dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

111. Món ăn đặc biệt 

Một thiếu nữ mới dụ lịch từ Á Châu về, bà mẹ săn đón hỏi:
  -Con sang đó có học được món nấu ăn gì lạ miệng không?
  -Có nhiều lắm. Ðặc biệt lá món Kokorochi của Nhật Bản.
  -Họ nấu thế nào?
  -Gạo nếp trộn với gạo tẻ, bỏ nhiều đường và muối, thêm thuốc thơm loại xức tóc, tiêu, nước mắm, rau hành, đặc biệt phải bỏ thêm rượu và mắm ruốc, quấy lên thật đều rồi. .
  -Rồi sao?
  -Ðem ra cống đổ. 

112. New York

New York đã trở thành tiểu bang đầu tiên cấm nói chuyện bằng điện thoại di động trong lúc lái xe nhưng sự chấp thuận của cơ quan Lập Pháp phải chờ nhiều tháng trước khi có hiệu lực.

Ðề luật trên được Thượng Viện chấp thuận tuần qua đã được biểu quyết thông qua tại Hạ Viện tối Thứ 2 với tỉ số phiếu 125/19. Nếu Thống Ðốc George Pataki ký ban hành luật này, như ông đã hưá hẹn, lệnh cấm sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1-11.

Trong tháng đầu, người đang lái xe bị bắt gặp sử dụng điện thoại sẽ bị cảnh cáo. Lần vi phạm đầu tiên bị phạt tiền 100 MK, lần thứ nhì 250 MK, và mỗi lần sau 500 MK. Ðiện đàm qua dụng cụ thu phát tiếng ngoài máy được miễn trừ.

Khắp Hoa Kỳ, hiện có 115 triệu máy điện thoại di động, riêng New York chiếm 6 triệu máy. Theo kết quả 1 cuộc khảo sát năm 1997, nói chuyệïn bằng điện thoại cầm tay trong lúc lái xe gây tai nạn cao gấp 4 lần say rượu.

Cuộc khảo sát dư luận của trường đại học Quinnipiac nhận thấy 85% cư dân bang New York tán đồng lệnh cấm điện đàm trong lúc lái xe.

113. Bênh vực bà mẹ giết 5 con.

 Luật sư của bà Andrea Yates cho biết chứng điên loạn vì bệnh trầm uất hậu sản là yếu tố để bệnh vực sự vô tội cho bà mẹ 36 tuổi này về tội giết 5 đưá con bằng cách trấn nước trong bồn tắm.
Luật sư George Pamham cho biết ông đang bàn với các nhà phân tâm học đã khám bệnh bà Yates tại khám đường quận Harris.
Tuyên bố với báo Houston Chronicle như trên, luật sư Pamham không cho biết bằng chứng và tình trạng điên loạn của bà Yates là những gì.
Theo lời chống bà Yates, chứng trầm uất trầm trọng phát sinh sau cái chết của thân phụ bà Yates . Ông George Dix, giáo sư luật khoa, nói : sự điên loạn ít khi đuợc vận dụng vào việc biện hộ, và hiếm khi thành công. 

114.  Luật sư của bà mẹ giết 5 con lên TV

Biện luận bằng bệnh trầm uất hậu sản để bào chữa cho bà mẹ giết 5 con sẽ là việc làm rất gay go của luật sư George Parnham. Trên chương trình truyền hình "Good Morning America" của hệ thống ABC, luật sư Parnham sáng Thứ 3 cho biết ông chưa quyết định về việc dùng triệu chứng điên loạn của bệnh này để biện hộ. Ông có thể quyết định trong ngày Thứ Tư. Chính bà Andrea Yates đã gọi điện thoại gọi cảnh sát tới nhà mà không giải thich. Bà cũng gọi điện thoại cho chồng, chỉ nói rằng các con bị hại. Trong khi công tố viện quyết định sẽ đề nghị án tử hình hay án chung thân cho bà mẹ 36 tuổi, tổ luật sư biện hộ còn cân nhắc có đưa ra các biện luận về triệu chứng điên loạn của bệnh trầm uất hậu sản hay không. Theo lời khai của người chống, vì chứng trầm uất, đã có lần bà Andrea toan tính tự tử sau lần sinh đứa con thứ tư, năm 1999. Texas là 1 trong những tiểu bang có luật lệ gay gắt nhất đối với trường hợp bàochữa bằng triệu chứng điên loạn. 

115. Ðấu giá tranh của Claude Monet

LONDON - Bức họa "Meules", tức "Những tia nắng cuối cùng" của nhà danh họa Claude Monet, không được nhìn thấy từ hơn 100 năm, sẽ được công ty Sotheby bán đấu giá, dự báo thu về từ 5 triệu đến 7 triệu Anh-kim. Họa phẩm này không hề được trưng bày trong thế kỉ 20, đã được thực hiện trong khoảng thời gian giữa năm 1890 và 1891. Loạt tranh "Ðụn rơm" 23 bức được coi là dấu ấn quan trọng của sự phát triển trường phái ấn tượng của nền hội họa hiện đại. 8 trong 23 bức hiện thuộc quyền sở hữu của các nhà sưu tập. Cùng bán đấu giá với bức "Những tia nắng cuối cùng" còn bức "Au Parc Monceau" của danh họa Monet và bức "Femme au Chapeau de Paille" của Picasso. 

116. Phone di động thu hình

Công ty NTT DoCoMo vừa tung ra loại phone di động thế hệ thứ ba có tên "FOMA" hôm Thứ Hai, có khả năng quay phim và chuyển đi các đoạn phim ngắn, cho lấy xuống các dữ kiện 40 lần mau hơn loại phone hiện nay.

117. Philippe, xin nhà vua nhớ rằng nhà vua chỉ là người

vua philippe Macédoine tức là thân sinh ra Alexandre le Grand thường bắt 1 tên hầu, sáng sáng đến đầu giường đánh thức mình dậy và kêu lên rằng:

-Philippe xin nhà vua nhớ rằng ngài chỉ là người

"Anh phải nhớ rằng anh chỉ là một người mà thôi! mà thôi"

Đó là nhà vua muốn đế phòng thói kiêu ngạo, một thói xấu nhất của các vị vua chúa.

Nhà vua cho câu đó có ý nghĩa như sau:

Trong Thánh Kinh của người Hébreux ta cũng thấy 1 câu tương tự. Thượng đế bảo người thứ nhất ở trên đời này rằng: "Hỡi người, người nên nhớ người chỉ là cát bụi và sẽ trở về cát bụi".

Chúng ta không thể bắt chước vua Philippe xứ Macédoine, mỗi sáng, lại sai tên hầu vào đánh thức ta dậy và nhắc cho ta sự thực bổ ích vô cùng đó. Song, chúng ta có thể tự nhắc cho ta luôn luôn câu đó, hoặc viết lên trên vách để trông thấy luôn. Duy có 1 điều là ta nên hiểu nghĩa câu nói của vua Philippe khác đi một chút. Ta nên hiểu như thế này:

"Mi phải nhớ rằng mi là một người và bất cứ lúc nào cũng ăn ở xứng đáng với bổn phận của một con người". 

118. Xử tội các vì vua Ai-cập sau khi chết

Người Ai cập cổ thời có một phong tục rát hay, khả dĩ nhắc cho các vị vua chúa biết rằng họ có nhiệm vụ, có bổn phận; họ không thể hành động theo sở thích hay lòng ham muốn riêng của mình; nhưng phải tự coi mình như là người bảo vệ công lý và mưu toan hạnh phúc cho thần dân.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)