dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

122. Bài Học Khiêm Tốn

Trần Nghiên Tử làm quan Tiết độ sứ đời Tống là người tài bắn thiên hạ khen phục, Nghiên Tử cũng lấy làm kiêu căng tự đắc.
Nghiên Tử thường bắn ở trong vườn nhà mình. Một hôm có ông lão bán dầu đi qua. Thấy Nghiên Tử, đặt gánh xuống, ngập nghé đứng xem. Ông lão thấy Nghiên Tử bắn phát trúng bảy, tám, thì gật gù và mỉm miệng cười.
Nghiên Tử  thấy thế, gọi vào bảo:
  -Nhà ngươi cũng biết bắn chứ, ngươi cười ta bắn không được có phải không?
Ông lão đáp:
  -Giỏi gì đâu, chẳng là quen tay dấy thôi.
Nghiên Tử giận quá, nói:
  -A, nhà ngươi khinh ta bắn không giỏi phải không?
Ông lão bán dầu đáp:
  -Khinh hay không ngaì cứ xem tôi rót dầu đây thì biết!
Nói xong, ông não lấy một cái bầu đặt xuống đất trên miệng bầu để một đồng tiền rồi từ từ rót dầu qua lỗ mà không nhiễu một tí dầu nào ra lỗ đồng tiền cả.
Rót đoạn, ông lão ngẩng lên nhỉn Nghiên Tử:
 
-Như tôi đây cũng chẳng giỏi gì đâu, chẳng là quen tay đấy!
Nghiên tử cười khen phải và từ đó không lên mặt là tay bắn giỏi nữa.

123. Người Hầu Cận Trung Thành

Phéc-đu-xi, thi sĩ người Ba Tư sống vào thế Kỷ 11, kể câu chuyện: Một quốc vương nọ phải đi qua sa mạc để đến một ốc đảo. Cùng đi với ông là cả triều đình. Họ mang theo vô số bạc vàng của cải. Dọc đường, một con lạc đà bỗng ngã qụi. Từ trên lưng nó, một dòng thác vàng bạc châu báu chảy xuống cát. Người ta thấy được tức khắc sự tham muốn bừng lên trong mắt những người theo hộ giá nhà vua. Bằng một cử chỉ vương giả. Quốc Vương nói với những người tùy tùng:
 
-Các khanh hãy tự do nhặt lấy những thứ đó. Trẫm tặng cho các khanh tất cả. Các khanh cũng được tự đo đi tiếp với trẫm hoặc lựa chọn con đường khác quay về.
Nói xong, ông tiếp tục lên đường không chút do dự. Ông nghĩ, tất cả sẽ dừng để nhặt cho đến viên kim cương cuối cùng.
Ðang đi ông bỗng nghe có tiếng chân theo sau minh. Quay lại, và ông nhận ra người hầu cận được tiếng là trung thành nhất. Ông hỏi:
 
-Sao nhà ngươi không ở lại nhặt vàng bạc trẫm đã ban tặng? Ngươi không biết rằng với số vốn ấy ngươi sẽ trở nên giàu sang?
Người hầu cận trung thành trả lời:
 
-Tâu bệ hạ, ngài là vua. Ðối với hạ thần, bệ hạ là kho tàng qúi giá nhất. Bệ hạ là tất cả cuả thần. 

124. Cười Với Bất Cứ Ai

Có lần Mẹ Têrêxa thành Calcutta kể lại như sau:
  -Nhiều người thăm tôi tại Calcutta và trước khi ra về thương ngỏ ý với tôi: "Xin cho chúng tôi một lời khuyên để chúng tôi sống tốt đẹp hơn"
Tôi liền bảo họ:
  -Quí vị hãy về và cười với nhau. Hãy cười với vợ của ông. Hãy cười với chồng của bà. Hãy cười với con cái của ông bà. Hãy cười với mọi người, bất luận người đó là ai. Cười như thế qúi vị sẽ lớn lên trong tình yêu hỗ tương.
Nghe vậy một người trong nhóm hỏi tôi:
  -Bà có lập gia đinh không?
Tôi gật đầu và nói:
  -Ðôi khi tôi cũng cảm thấy cười với vị hôn phu của tôi.
Và Mẹ Têrêxa kết luận:
  -Ðúng thế, Chúa Giêsu có thể dòi hỏi rất nhiều. Và chính khi Ngài đòi hỏi như thế thì không gì đẹp cho bằng nở một nụ cười thật tươi với Ngài.

125. Vua Henri và Người Giúp Việc

Vua Henri thứ bốn của nước Pháp âm thầm đi dạo trong viện bảo tàng Louvre. Nhà vua bắt chuyện với một thanh niên, trông bộ diệu của anh ta giống như một người giúp việc cho một vương công quyền thế nào đó, nhà vua hỏi:
  -Anh đang giúp việc cho ai thế?
Không biết người hỏi mình là vua, nên người thanh niên đã ngẩng mặt kiêu hãnh đáp:
  -Tôi sinh ra không để phục vụ cho bất cứ người nào, nhưng cho chinh bản thân tôi.
Nhà vua tiếp lời:
  -Nếu vậy, chắc chắn anh đang phục vụ một người ngu xuẩn.
Bất bình, người thanh niên toan kiếm chuyện gây sự, nhưng anh đã nhận ra người đối diện mình chính là vua Henri. Kinh ngạc, sững sờ khiến anh đứng trơ như bức tượng. Không thể để người thanh niên phản ứng, nhà vua vỗ vai anh vừa quay gót vừa nói:
  -Nếu anh đảo ngược câu nói lại sẽ tốt hơn. "Tôi sinh ra không để phục vụ cho chính bản thân tôi, nhưng để cho bất cứ người nào".

126. Lời Nguyền Kỳ Lạ Của Kẻ Tử Tù

Tại Montgomryshire thuộc xứ Galles (Anh) vào một ngày cuối tháng 8 năm 1821, một người tên là John Newton bị xử giảo. Khi bước lên đoạn đầu đài, anh ta bình tĩnh nói với quan toàn và dân chúng từng tiếng rõ ràng:
  -"Tôi vô tội. Ðể chứng tỏ việc này, cỏ trên mộ tôi sẽ không bao giờ mọc được."

Người ta giật mạnh sợi dây oan nghiệt, mưa gió trút xuống, cả thân hình John Newton bị treo lủng lẳng đu đưa, thế là xong đời con người! Hồ sơ tội phạm ghi tên John Newton được xếp lại, nhưng dân chúng địa phương vẫn bị ám ảnh mãi bởi cái chết và lời nguyền của kẻ bị thọ hình.

Lời Nguyền của John Newton trước khi chết không theo gió bay đi. Dân chúng đã sửng sốt chứng kiến cỏ mọc xanh rì khắp nơi. riêng mộ phần của John Newton còn trở lại khoảng đất trắng hình chữ nhật, bằng cỡ chiếc quan tài. Năm 1852, linh mục R. Moslty-prices đã viết: "30 năm kể từ khi Newton lên đoạn đầu đài, cỏ vẫn chưa thể mọc ở trên mộ phần của anh ta". Rồi người ta tìm mọi cách để phá lời nguyền này: đất trên mộ được  đào lên, bỏ lớp cũ, thay lớp mới. Ngoài ra họ còn kiếm loại cỏ thật tốt để gieo nấm mộ. . .Nhưng cỏ vẫn không mọc nổi và đất vẫn trơ ra.

Sau đó, người ta lại thay lớp đất khác, lại đem cỏ trồng vào và tưới nước, nhưng tất cả chỉ công dã tràng. Cỏ uá dần rồi tàn lụi.
Khoảng thập niên 40 của thế kỷ này, nữ văn sĩ Chritian Hole trong cuốn sách kể về những chuyện ma quái đất Anh đã có nhắc đến mộ của John Newton: "Ðến nay người ta vẫn chứng kến khuôn đất trống ở trên mộ phần của kẻ tử tội ngày xưa. Hơn một thế kỷ đã trôi qua, không hề có một ngọn cỏ nào có thể mọc được trên mộ phần ấy, mặc dù chung quanh nâm mồ cỏ vẫn mọc cao đến đầu gối. Phải chăng, người ta đã xử oan John Newton và lời nguyền ấy ứng nghiệm để minh chứng cho sự vô tội của anh ta.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)