dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:
Thật tốt khi có con!

Xin mời Anh Chị Em cùng sống tinh thần cầu nguyện kết hiệp với Đức Kitô, trong mùa Vọng và Giáng Sinh 2005/06 "Đi tìm kho tàng cho cuộc sống“.

Bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I mùa Vọng (27.11.2005) và kết thúc vào ngày lễ Hiển Linh (06.01.2006)

Nếu Anh Chị Em muốn nhận bài qua email, xin đăng ký qua địa chỉ: caunguyen@gmail.com

Thứ hai sau Chúa Nhật thứ I mùa Vọng:

Thật tốt khi có con!

"Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình,
Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,
Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.

Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ: "Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất."Thiên Chúa phán: "Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi. Còn đối với mọi dã thú, chim trời và mọi vật bò dưới đất mà có sinh khí, thì Ta ban cho chúng mọi thứ cỏ xanh tươi để làm lương thực. Liền có như vậy.

Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp! Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu“ (St 1, 27-31).

Mùa Vọng không chỉ là mùa chờ đợi

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI, thì mùa Vọng còn là thời gian để tưởng nhớ. Tưởng nhớ những điều tốt lành mà chính Thiên Chúa đã ban cho và đã làm nên, tưởng nhớ đến nguồn cội, đến thân phận được yêu của chúng ta, cũng như tưởng nhớ đến biết bao điều tốt lành, để chúng ta ý thức tri ân cảm tạ, và tưởng nhớ cả đến những điều chẳng hay ho gì, để chúng ta thêm khiêm nhường và ăn năn, xin Chúa nhân hậu thánh hóa và thứ tha.

Giờ đây, mời Bạn đọc chậm rãi đoạn sách Sáng Thế trên. Bạn cảm thấy sao khi đọc những lời đó?

Với tôi đoạn sách trên như muốn nhắc nhớ tôi về chính thân phận của mình, một thân phận nhỏ bé, nhưng được Thiên Chúa đoái nhìn tới.

Sau đây mời Bạn để những suy niệm của Đức Thánh Cha thấm vào lòng mình, nhờ đó chúng ta có thể tưởng nhớ và khám phá sâu hơn mầu nhiệm làm người của chúng ta:

"Thật tốt khi có bạn“ Josef Pieper đã định nghĩa về bản chất của tình yêu như vậy. Người yêu đã khám phá ra rằng, sự hiện diện của người mình yêu thật là tốt lành, và hạnh phúc vì người mình yêu đang có mặt. Người yêu đã nói lời fiat - xin vâng về sự hiện diện của người mình yêu và xác tín về điều đó....

Chính vì sự hiện diện của người mình yêu tuyệt vời và tốt lành như vậy, nên người yêu cũng khám phá ra rằng, "sự hiện diện của chính tôi giờ đây trở nên đẹp hơn, quý giá hơn, và hạnh phúc hơn“ (Joseph Ratzinger, Auf Christus schauen. Einuebung in Glaube, Hoffnung, Liebe, Verlag Herder, Freiburg 1989, S. 89).

Bạn thân mến, như vậy ngay từ thuở đời đời Thiên Chúa đã nói lời Fiat - xin vâng với chúng ta. Với tất cả tình yêu thương Ngài đã dựng nên chúng ta, đưa chúng ta đi vào đời, trao cho chúng ta cả thế giới và vũ trụ to lớn kia, để chúng ta coi sóc. Một cách nào đó, Thiên Chúa nói với chúng ta rằng: "Thật tốt khi có con“.

Hôm nay, chúng ta cùng dừng bước để chiêm ngắm và nếm cảm lại tình yêu tuyệt vời này nhé!

Giờ đây, chúng ta hãy nhắm mắt lại âm thầm nhắc lại nhiều lần tâm tình, mà có lẽ Thiên Chúa tình yêu nói với từng người trong chúng ta: "Thật tốt khi có con!“

Bạn cảm thấy thế nào?
Bạn hãy tâm sự cùng Thiên Chúa!
Trong ngày sống, Bạn có thể luôn dừng chân và thầm nhủ như vậy nhé!

Nguyện xin Chúa Thánh Thần là Thầy dạy cầu nguyện, luôn hướng dẫn và chỉ bảo cho chúng con. Nguyện xin Mẹ Maria và các Thánh Tử Vì Đạo Việt-Nam, Thánh I-Nhã và chân phước Charles de Foucault, cùng đồng hành và cầu bầu cho chúng con. Amen.

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

1) Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp

2) Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.

3) Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.

4) Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.

5) Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.

6) Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“

7) Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.

8) Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)