dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Từ đời đời chúng ta ở trước
Con Mắt Thiên Chúa

Xin mời Anh Chị Em cùng sống tinh thần cầu nguyện kết hiệp với Đức Kitô, trong mùa Vọng và Giáng Sinh 2005/06 "Đi tìm kho tàng cho cuộc sống".

Bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I mùa Vọng (27.11.2005) và kết thúc vào ngày lễ Hiển Linh (06.01.2006)

Nếu Anh Chị Em muốn nhận bài qua email, xin đăng ký qua địa chỉ: caunguyen@gmail.com

Thứ Tư sau Chúa Nhật thứ I mùa Vọng:

Từ đời đời chúng ta ở trước Con Mắt Thiên Chúa

"Trong Đức Ki-tô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.“ (Eph 3, 4)

"Tình yêu Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời“. Bạn thân mến, hôm qua chúng ta đã cùng suy niệm với nhau tâm tình đó. Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi được Thiên Chúa ấp ủ chúng ta trong vòng tay yêu dấu của Ngài không? Không chỉ ấp ủ chúng ta, mà Thiên Chúa tình yêu còn mặc cho chúng ta chiếc áo tinh tuyền thánh thiện, ngay khi Ngài đưa chúng ta vào đời, khi Ngài nói lời xin vâng với chúng ta. Lời xin vâng của Chúa làm cho chúng ta được trở nên thánh. Tuyệt vời quá bạn nhỉ!

Chính Đức Thánh Cha cũng đã cảm nghiệm sự tuyệt vời này, khi Ngài suy niệm về đoạn thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Ê-phê-sô: "Cử chỉ đầu tiên của Thiên Chúa, được mặc khải và thực hiện trong Chúa Kitô, là sự chọn những kẻ tin, hoa trái của một sáng kiến tự do và nhưng không của Thiên Chúa. Do đó trong lúc bắt đầu 'trước khi tạo thành vũ trụ', trong sự đời đời của Thiên Chúa, ân sủng Thiên Chúa được sắp xếp đi vào hành động. Tôi xúc động khi suy gẫm về chân lý này. Từ thuở đời đời chúng ta ở trước con mắt Thiên Chúa và Người đã quyết định cứu chuộc chúng ta. Lời kêu gọi này có sự 'thánh thiện' của chúng ta - một lời cả thể - như là nội dung".

Sự thánh thiện là sự tham gia trong sự thanh sạch siêu đẳng của Thiên Chúa. và chúng ta biết Thiên Chúa là tình yêu. Do đó, thông phần trong sự thanh sạch của Thiên Chúa có nghĩa là thông phần trong"tình yêu" của Thiên Chúa, đồng hình chúng ta với Thiên Chúa là "tình yêu".

"Thiên Chúa là tình yêu" (1 Ga 4:8,16). Đây là chân lý đầy an ủi, cũng cho chúng ta khả năng hiểu rằng "sự thánh thiện" không phải là một thực tại đẩy xa khỏi sự sống chúng ta, nhưng ngược lại, trong mức độ chúng ta có thể trở nên những kẻ yêu mến Thiên Chúa, chúng ta đi vào trong mầu nhiệm của sự "thánh thiện." Như vậy bữa ăn huynh đệ trở nên thực tại hằng ngày của chúng ta. Do đó, chúng ta được dẫn tới, chân trời thánh thiêng và sống còn của chính Thiên Chúa.“ (Bài huấn đức của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nói trong buổi yết kiến chung Thứ Tư hàng tuần hôm 6/7 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài dành cuộc nói chuyện này để suy tư về thánh ca trong đoạn thứ nhất Thư Thánh Phaolô Tông Đồ gởi tín hữu Ephêsô (cc. 3-14) - từ VietCatholic News (08/07/2005).

Bạn thân mến, những suy niệm của Đức Thánh Cha giúp chúng ta nhận ra được hành động ân sủng của Thiên Chúa. Một hành động của tình yêu như là một lời mời gọi chúng ta hãy tiếp tục ở trước mặt Thiên Chúa, như ngay từ thuở đời đời chúng ta đã ở trước con mắt Thiên Chúa.

Trong ngày sống hôm nay, chúng ta hãy tập sống ý thức luôn ở lại trước mặt Thiên Chúa nhé!

Cụ thể, Bạn hãy dừng bước trong một vài khoảng khắc trong ngày, thật đơn sơ Bạn hãy ngồi yên, hay đứng lặng yên, lòng Bạn hãy hướng về Thiên Chúa tình yêu, và Bạn hãy nhủ thầm với mình rằng, Thiên Chúa đã tạo dựng nên tôi lành như vậy đó. Như vậy là đủ rồi.

Ý Chỉ cầu nguyện trong tuần:

Anh Chị Em quý mến,
Một người Anh Em đang hiệp thông sống tinh thần cầu nguyện mùa Vọng, đã có sáng kiến về ý chỉ cầu nguyện chung. Tôi thấy điều này rất tốt và nói lên tình hiệp nhất giữa chúng ta với nhau, và với Giáo Hội. Nên xin mời Anh Chị Em cùng cầu nguyện theo một ý chỉ trong tuần.

Tuần này xin cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức Thánh Cha, cho hàng Giáo Phẩm và cầu nguyện cho nhau.

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

1) Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp

2) Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.

3) Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.

4) Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.

5) Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.

6) Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“

7) Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.

8) Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)