dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Tưởng nhớ về những điều
tốt lành trong cuộc sống

Xin mời Anh Chị Em cùng sống tinh thần cầu nguyện kết hiệp với Đức Kitô, trong mùa Vọng và Giáng Sinh 2005/06 "Đi tìm kho tàng cho cuộc sống".

Bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I mùa Vọng (27.11.2005) và kết thúc vào ngày lễ Hiển Linh (06.01.2006)

Nếu Anh Chị Em muốn nhận bài qua email, xin đăng ký qua địa chỉ: caunguyen@gmail.com

Thứ Năm sau Chúa Nhật thứ I mùa Vọng:

Tưởng nhớ về những điều tốt lành trong cuộc sống

"Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” (Mt 8,8)

“Một Linh Mục có nhiều kinh nghiệm đồng hành và tâm sự với những anh chị em gặp khó khăn, đã kể lại rằng: Nếu ta giúp cho một người đang khủng hoảng nhớ lại những kinh nghiệm tốt lành, thì người đó từ từ kiếm lại được niềm tin vào những sự tốt lành, và tiếp đến sẽ tìm lại được niềm hy vọng, và với thời gian sẽ tìm thấy được lối thoát khỏi cơn khủng hoảng. Sự tưởng nhớ và niềm hy vọng thuộc về nhau cách khăng khít. Ai chôn vùi quá khứ, thì không đưa lại niềm hy vọng, mà là tàn phá đi nền tảng của tâm hồn.” (Joseph Ratzinger, Suchen, was droben ist. Meditation das Jahr hindurch, Herder Verlag, Freiburg 1985, S. 10)

Trong tinh thần chiêm ngắm và luôn nhớ đến tình yêu của Thiên Chúa, Giáo Hội đã đưa tâm tình của người Đại Đội Trưởng vào trong thánh lễ hằng ngày: "Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh.” Tâm tình này nhắc nhớ đến thân phận bất toàn không xứng đáng, mặt khác cũng diễn tả đức tin và lòng cậy trông của con người. Trước tấm lòng khiêm tốn nhưng đầy tin tưởng của người Đại Đội Trưởng, Thiên Chúa đã chữa lành cho người đầy tớ của ông đang bị tê bại nằm liệt và đau đớn ở nhà.

Trở về với chính bản thân, chúng ta đã được Thiên Chúa nói lời xin vâng, được tình yêu thương của Ngài ấp ủ suốt cả cuộc đời, được Ngài nói với chúng ta rằng: “Thật tốt khi có con”. Trước một Thiên Chúa tuyệt vời như vậy, chúng ta tin tưởng rằng Ngài luôn đồng hành và đỡ nâng chúng ta, như một mục tử nhân lành luôn chở che đoàn chiên. Vâng, kinh nghiệm của đời tôi đã xác tín được tình yêu che chở của Thiên Chúa. Tuyệt vời lắm Bạn ơi!

Hôm nay, xin mời Bạn cùng nhớ lại những sự kiện hay biến cố đặc biệt nào đó trong đời, mà qua đó chúng ta được Thiên Chúa đoái nhìn đến.

Ngài đã làm điều gì tốt lành cho chúng ta? Lúc đó là lúc nào vậy? Chuyện đó là là chuyện gì? Chúng ta cảm thấy như thế nào khi được Thiên Chúa chữa lành, đỡ nâng?

Trong thinh lặng chúng ta hãy nếm cảm lại sự ủi an, niềm hạnh phúc và niềm vui chan chứa, khi được chữa lành, khi được Thiên Chúa yêu thương. Sau đó chúng ta hãy chân thành nhìn lên Thiên Chúa và tri ân cảm tạ Ngài.

Trong ngày sống chúng ta luôn mở lời cám ơn Chúa, khi mình đã nhớ lại những hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ban, có thể qua một bài hát, có thể âm thầm trong tâm hồn, hay qua một thái độ đơn sơ, đứng lặng im và ngẩng đầu nhìn lên trời với tất cả tấm lòng tri ân.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần là Thầy dạy cầu nguyện, luôn hướng dẫn và chỉ bảo cho chúng con. Nguyện xin Mẹ Maria và các Thánh Tử Vì Đạo Việt-Nam, Thánh I-Nhã và chân phước Charles de Foucault, cùng đồng hành và cầu bầu cho chúng con.

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

1) Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp

2) Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.

3) Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.

4) Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.

5) Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.

6) Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“

7) Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.

8) Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)