dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Thật tuyệt vời khi con trở về!

Xin mời Anh Chị Em cùng sống tinh thần cầu nguyện kết hiệp với Đức Kitô, trong mùa Vọng và Giáng Sinh 2005/06 "Đi tìm kho tàng cho cuộc sống".

Bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I mùa Vọng (27.11.2005) và kết thúc vào ngày lễ Hiển Linh (06.01.2006)

Nếu Anh Chị Em muốn nhận bài qua email, xin đăng ký qua địa chỉ: caunguyen@gmail.com

Thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ I mùa Vọng:

Thật tuyệt vời khi con trở về!

"Sự nghiệp Chúa oai phong hiển hách,
đức công chính của Người tồn tại thiên thu.
Chúa đã truyền tưởng niệm những kỳ công của Người.
CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu.“
(Tv 111, 3-4)

Bạn thân mến, hôm qua chúng ta đã cùng nhau nhớ lại những biến cố đánh dấu ơn cứu độ của Thiên Chúa giành cho chúng ta. Hôm nay, trong niềm tin tưởng vào tình yêu của Chúa, chúng ta cùng với Đức Thánh Cha khám phá một góc cạnh khác của tình yêu bạn nhé!

"Người yêu nói lời xin vâng trọn hảo với người mình yêu. Tình yêu này không dựa trên tính tình của người được yêu... mà thật đơn giản tình yêu này dựa trên chính con người, đón nhận người mình yêu như họ là, với cả những yếu đuối của họ....Chắc chắn tình yêu thực sự luôn sẵn sàng tha thứ. Nhưng sự tha thứ đòi hỏi lòng ăn năn hối lỗi. Sự tha thứ chính là sự chữa lành, trong khi hành động chiều theo thần dữ là sự phá hủy" (Joseph Ratzinger, Auf Christus schauen. Einuebung in Glaube, Hoffnung, Liebe, Verlag Herder, Freiburg 1989, S. 92).

Vì thế, với tất cả niềm tin tưởng vào tình yêu từ thuở đời đời của Chúa, chúng ta hãy ý thức sống tinh thần ăn năn hối lỗi. Sự tha thứ là sự chữa lành, có nghĩa là sự tha thứ đòi hỏi một sự quay về với chân lý. Mà quay về với chân lý là quay về với Thiên Chúa, người yêu chúng ta, là đấng từ bi nhân hậu. Lòng nhân hậu của Ngài còn hơn cả tấm lòng của người mẹ yêu thương con mình.

Chúng ta hãy nhớ tới chính người con hoang đàng đã tin tưởng vào lòng nhân hậu của Cha mình như thế nào, và anh ta đã làm gì để trở về với chân lý?

Chúng ta hãy nhớ đến người phụ nữ đàng điếm tội lỗi, đứng đàng sau Chúa, khóc sướt mướt như thế nào, rồi quỳ xuống bên chân Ngài, lấy tóc mình lau chân Ngài, hôn lên chân Ngài và cuối cùng xức dầu thơm lên chân Ngài.

Tất cả những hành động hối lối ăn năn đó như nhắc nhớ cho chúng ta rằng, Thiên Chúa, Đấng đã có lần nói với chúng ta rằng: "Thật tốt khi có con“, giờ đây như cũng muốn nói với chúng ta rằng: "Thật tuyệt vời khi con trở về“.

Hôm nay, chúng ta cùng dừng bước. Với tất cả tâm tình khiêm tốn về thân phận tội lỗi của mình, và với niềm tin tưởng vào tình yêu bao la của Chúa, chúng ta hãy tưởng nhớ lại và chiêm ngắm thật kỹ những vết thương đang hằn đau, những lầm lỡ đang lấy mất đi sự bình an trong tâm hồn, những vết nhơ đang xúi giục chúng ta hãy chạy trốn đừng trương cái mặt xấu xí của mình ra.

Chúng ta hãy để cho chính Thiên Chúa là người Thợ trồng nho tỉa cành nho là chính chúng ta. Hãy dâng lên cho Ngài tất cả những gì là u tối và hãy can đảm để Ngài chữa lành.

Đừng sợ!
Vì CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu.
Ngài nói với từng người chúng ta rằng:

"Thật tuyệt vời khi con trở về!"

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)