dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Yêu thương và trân trọng

Xin mời Anh Chị Em cùng sống tinh thần cầu nguyện kết hiệp với Đức Kitô, trong mùa Vọng và Giáng Sinh 2005/06 "Đi tìm kho tàng cho cuộc sống".

Bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I mùa Vọng (27.11.2005) và kết thúc vào ngày lễ Hiển Linh (06.01.2006)

Nếu Anh Chị Em muốn nhận bài qua email, xin đăng ký qua địa chỉ: caunguyen@gmail.com

Thứ Ba sau Chúa Nhật thứ II mùa Vọng:

Yêu thương và trân trọng

“Anh em thân mến, anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại.” ( Cl 3, 12)

“Chuyện cổ nhất về thánh Ni-cô-lau kể lại rằng, thánh nhân đã nhận được một phẩm giá cao quý từ chính Đức Kitô, như ánh sao ban mai đón nhận ánh sáng từ mặt trời bình minh. Như vậy, Ni-kô-lau là phác họa của Chúa Kitô. Trong những nhân đức cao quý và rạng rỡ của thánh nhân, mặt trời công chính đang chiếu soi.” (Benedikt XVI, Joseph Ratzinger, Berürht vom Unsichtbaren, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 367)

Ngày 06.12, theo lịch phụng vụ, chúng ta mừng lễ thánh Ni-kô-lau. Theo truyền thống, thì vào thế kỷ thứ 4 ngài là vị giám mục thành Myra (thuộc Thổ nhĩ Kỳ ngày nay). Theo tục truyền thì Ni-kô-lau là một chủ chăn rất tốt. Có lần ngài đã cứu các trẻ em trước âm mưu bắt cóc của một số người ở Myra, lần khác ngài đã giúp một cô gái nghèo lập được gia đình. Và lấn khác nữa, thì Ngài đã cứu dân cư thành Myra thoát khỏi nạn đói. Hành động của ngài diễn tả một điều rất căn bản, đó là ngài luôn trân trọng người khác, đặc biệt những người thấp cổ bé miệng, những người được Thiên Chúa thánh hiến và yêu thương. Theo thời gian, thánh Ni-kô-lau được mọi người nhắc đến, đặc biệt trong dịp mùa Vọng và Giáng Sinh, như là một vi thánh luôn yêu thương trẻ em và những người nghèo khổ.

Ngài không chỉ mang quà Giáng Sinh cho các em bé ngoan, mà ngài còn luôn mở lời khen ngợi các em. Với các em bé chưa ngoan thì ngài chỉ bảo, dạy dỗ và khuyến khích các em sống ngoan hơn. Như vậy, nơi con người của thánh Ni-kô-lau, một cách nào đó chúng ta nhìn ra được con người của Đức Kitô. Thực vậy, hình ảnh Đức Kitô ôm các em vào lòng đã trở nên một hình ảnh tuyệt vời. Không chỉ thế, Đức Kitô còn bênh vực và nêu bật được phẩm giá cao quý của các em: “Ai không trở nên giống trẻ nhỏ, thì không được vào nước trời.” Trong khi xã hội thời đó coi thường các em.

Hôm nay, chúng ta học được gì qua tâm tình của Đức Kitô và tinh thần sống của thánh Ni-kô-lau? Chúng ta đọc lại lời khuyên nhủ của thánh Phao-lô giành cho tín hữu thành Cô-lô-xê: “Anh em thân mến, anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại”.

Chúng ta cảm thấy thế nào? Với tôi ở đây không chỉ diễn tả những hành động mang tính cách luân lý, mà trên hết thánh Phao-lô đang dạy dỗ con cái ngài sống theo tinh thần tình yêu của Đức Kitô, trong tinh thần đó người với người luôn trân trọng nhau. Và tất cả những hành động và cử chỉ như thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại đều nói lên sự trân trọng người khác. Charles de Foucault, vị chân phước mới của chúng ta, có lần đã nói: “Đầu tiên bạn hãy nhận ra Đức Kitô nơi người anh em, và sau đó bạn hãy có những cử chỉ và hành động xứng hợp với tinh thần của Đức Kitô.”

Mở cho Chúa một con đường, và chuẩn bị cho Ngài con lộ thẳng băng, cũng có nghĩa là hãy mở cho anh chị em, cho người khác một con đường, cụ thể qua sự trân trọng người bên cạnh, qua tâm tình biết lắng nghe anh chị em mình, biết khen ngợi và động viên họ, biết cảm thông và sẵn sàng nâng đỡ hợ, nhưng cũng biết can đảm xây dựng và góp ý cho họ.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau tập sống tinh thần trân trọng nhau, như Chúa Kitô trân trọng chúng ta, như thánh Ni-kô-lau trân trọng con chiên của ngài.

Có như vậy thì mặt trời công chính sẽ nở rộ trong mỗi người chúng ta.

Ý Chỉ cầu nguyện trong tuần:

Tuần này xin cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)