dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Tư sau Chúa Nhật thứ II mùa Vọng:

Đức Kitô sẽ sưởi ấm Bạn!

"Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi" (Ga 3, 30).

"Tôi không đưa bạn vào tù đâu. Hãy đứng dậy, Đức Kitô sẽ sưởi ấm Bạn!“ Đó là lời thánh thi mà Giáo Hội sơ khai đã dùng trong những dịp Rửa Tội. Lời thánh thi này như là một tâm tình nhắn gởi của giáo hội giành cho những tân tòng.“ (Benedikt XVI, Joseph Ratzinger, Berürht vom Unsichtbaren, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 277).

Bạn thân mến,

Có bao giờ bạn gục ngã và rồi một anh chị em nào đó đã đến với Bạn, cầm tay Bạn và nói với Bạn rằng: "Hãy đứng dậy!“? Kinh nghiệm đó đã để lại dấu ấn gì cho đời Bạn?

Phần tôi thì không thể quên được biến cố mà người anh em tôi đã đỡ tôi dậy, khi tôi gục ngã. Đó là một hành động rất nhân ái, rất con người. Hành động đó đã kéo tôi ra khỏi hố sâu của đêm đen, giải thoát tôi khỏi ngõ kẹt của cuộc đời. Vâng, hành động đó làm cho tôi nhận ra rằng, trong thế giới này ánh sáng của mặt trời công chính và tình yêu vẫn đang chiếu rọi ngay tại thế giới hôm nay.

Nhưng không chỉ dừng bước ở hành động nhân ái đó, người anh em kia còn nói với tôi rằng: "Đức Kitô sẽ sưởi ấm Bạn.“ Lúc đầu tôi chẳng hiểu chi cả, nhưng với dòng thời gian tôi đã cảm nhận rằng, người anh em kia đã tự mình trở nên nhỏ bé đi, để Đức Kitô lớn lên, anh ta đã lu mờ đi, để Đức Kitô nổi bật hẳn lên, vì chính Đức Kitô chứ không phải là ai khác đem lại ánh sáng sưởi ấm cho tôi.

Bây giờ ngồi nghiệm lại, tôi mới thấy sự trân trọng của người anh em kia giành cho tôi không chỉ mang tính cách giữa người với người, mà còn mang dấu ấn rất thiêng liêng. Vì người anh em đó không chỉ trân trọng tôi mà còn trân trọng cả Thiên Chúa nữa. Vâng, anh ta đã ý thức về thân phận nhỏ bé của mình, về sự giới hạn của việc mình làm, và trân trọng Thiên Chúa với quyền năng và sức mạnh của Ngài.

Trong Linh Thao, thánh I-Nhã nhắn nhủ người hướng dẫn một điều rất căn bản. Đó là đừng bao giờ ngu muội dẫm lên chân Thiên Chúa. Hãy làm phần của mình, và chú ý đừng bao giờ hăng say quá độ, đến nội trở nên tự kiêu. Hãy để cho chính Thiên Chúa làm và ảnh hưởng trực tiếp trên người làm Linh Thao.

Bạn thân mến,

"Hãy đứng dậy!" Đó là một lời nói nâng đỡ tuyệt vời mà chúng ta có thể làm cho anh chị em, những người đang gục ngã trong vũng lầy của đêm đen. Nhưng tuyệt vời hơn nữa, khi chúng ta biết khiêm nhường bước về đàng sau một bước, để chính Thiên Chúa sẽ là người chữa lành, là người đem lại ánh sáng sưởi ấm cõi lòng.

Có như thế thì chúng ta sống đúng tâm tình trân trọng anh chị em, và trân trọng chính Thiên Chúa. Đấng là chủ của cuộc đời. Đấng duy nhất biết làm sao để sưởi ấm đời người lạnh lẽo.

Vì thế, chúng ta luôn ý thức điều căn bản: Không phải tôi, mà là chính Đức Kitô sẽ sưởi ấm lòng người.

Ý Chỉ cầu nguyện trong tuần:

Tuần này xin cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)