dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Năm sau Chúa Nhật thứ II mùa Vọng:

Hơn cả lúa rượu đầy dư

"Chúa ban xuống cho lòng con nhiều hoan lạc,
hơn khi thiên hạ được mùa lúa rượu đầy dư.“
(Tv 4,8)

"Có lẽ chúng ta cần thử chiêm ngắm từng sự kiện trong cuộc sống thường ngày như là những cử chỉ tình yêu mà Thiên Chúa giành cho chúng ta. Chúng ta thử không để ý đến những bực mình và những trái ý trong cuộc sống thường ngày, mà chúng ta để ý đến những dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa để lại trong ngày sống.

"Viết một cuốn nhật ký về những điều tốt lành, thật là một công việc dễ chịu và cũng đem lại sức chữa lành.

"Thiên Chúa đang hiện diện ở đây! Tâm tình đạo đức Kitô giáo này giúp chúng ta nhìn thế giới này với một đôi mắt khác" (Benedikt XVI, Joseph Ratzinger, Berürht vom Unsichtbaren, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 372).

Bạn thân mến,

Con đường mà chúng ta mở ra cho Thiên Chúa giáng lâm, có lẽ không chỉ do chính chúng ta xây dựng, mà một cách nào đó, chính Thiên Chúa đã xây nền tảng cho con đường đó. Nền tảng ấy chính là những điều tốt lành Thiên Chúa đã ban cho chúng ta từ thuở đời đời, và đặc biệt những hồng ân và cử chỉ yêu thương trong ngày sống hiện tại.

Thực đó là một nền tảng quan trọng, vì nếu tình yêu không hiện diện, thì đời người làm sao có thể chan chứa niềm vui. Hơn nữa, trong con người chúng ta có một khuynh hướng thích nhớ và nghiền ngẫm những chuyện tiêu cực, hơn là những gì tích cực, và có thể nói rằng, đôi khi chúng ta thích ôm ấp nỗi đau trong lòng mình, hơn là chúng ta chú ý đến những niềm vui mà anh chị em đã đem đến.

Vì thế, lời của Đức Thánh Cha hôm nay là một nhắc nhớ quan trọng cho từng người chúng ta trong mùa Vọng này.

Trong một thánh lễ truyền chức phó tế. Đức Giám Mục đã mời gọi mọi người không chỉ để ý tới sự trang hoàng nghiêm trang, đẹp đẽ của thánh đường, của bữa tiệc, mà còn để ý tới những hồng ân tình yêu mà Thiên Chúa "trang điểm“ trên từng người trong chúng ta.

Còn thánh I-Nhã thì khuyên chúng ta hãy hồi tâm mỗi ngày, và điều đầu tiên cần hồi tâm và nhớ lại không phải là tội lỗi, mà là chính những „bông hồng tình yêu“, mà Thiên Chúa đã gắn lên áo chúng ta trong ngày sống vừa qua.

Càng khi chúng ta nhận ra được nhiều bông hồng trong đời sống mình, thì chúng ta càng sững sờ và càng cao rao ngợi khen Thiên Chúa:

"Chúa ban xuống cho lòng con nhiều hoan lạc,
hơn khi thiên hạ được mùa lúa rượu đầy dư."

Vậy, từ hôm nay, chúng ta không chỉ lấy thời gian để thinh lặng chiêm ngắm Chúa, mà chúng ta còn khám phá những món quà mà Thiên Chúa và biết bao anh chị em đã ban cho chúng ta nhé!

Cụ thể trước khi đi ngủ, chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta biết nhận ra được những hồng ân và món quà, mà Chúa và anh chị em đã ban tặng, sau đó chúng ta hãy để ngày sống mình quay lại như một đoạn phim, và chúng ta hãy xem coi Chúa và anh chị em đã yêu thương chúng ta ngần nào.

Cuối cùng chúng ta hãy thầm cám ơn Chúa và anh chị em về những món quà đó nhé!

Ý Chỉ cầu nguyện trong tuần:

Tuần này xin cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)