dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Bảy sau Chúa Nhật thứ II mùa Vọng:

Núi Xi-on chẳng bao giờ lay chuyển

“Ai tin tưởng vào Chúa, khác nào núi Xi-on chẳng bao giờ lay chuyển, muôn thủơ vẫn trường tồn. Như núi đồi bao bọc thành Giêrusalem, Chúa bao bọc dân người bây giờ và mãi mãi.” (Tv 125, 1-2)

“Điều chúng ta sẽ suy niệm vắn tắt bây giờ là một bản văn khôn ngoan, khơi dậy lòng tin tưởng trong Chúa và chứa đựng một kinh ngắn (x.Tv 125, 4). Câu thứ nhất cao rao sự vững bền của kẻ 'cậy vào Đức Gia Vê', so sánh sự vững bền đó với sự vững bền ' như đá' và vững chắc của núi ' Xi-on', vì rõ ràng sự vững bền đó là nhờ sự hiện diện của Chúa. Sự vững bền đó cũng là 'đá tảng của tôi và thành lũy của tôi, là đấng cứu độ tôi....đá tảng tôi, khiên mộc tôi và sức mạnh cứu rỗi tôi', như được khẳng định trong Thánh Vịnh 18,3. Dầu khi người tín hữu cảm thấy cô đơn và bị bao vây bởi những nguy hiểm và thù địch, niềm tin của họ phải bình thản. Và được như vậy là vì Chúa luôn luôn ở với chúng ta. Sức mạnh của Người bao bọc và bảo vệ chúng ta.

"Tiên tri Isaia cũng chứng tỏ mình đã nghe từ miệng Thiên Chúa những lời này dành cho những kẻ tín trung: 'Này đây Ta sẽ đặt ở Sion một phiến đá, phiến đá hoa cương, phiến đá góc vô giá làm nền móng vững bền, ai tin tưởng sẽ không hề nao núng' (28, 16)." (Bài huấn đức của đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiếp chung thứ Tư hàng tuần ngày 3/8. Đức Thánh Cha đã dành để nói về Thánh Vịnh 125 - Từ vietcatholic.net)

Bạn thân mến,
Lời thánh vịnh hôm qua chúng ta cầu nguyện: "Hãy tạ ơn Thiên Chúa cửu trùng, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương“, không chỉ là lời ngợi ca tri ân, mà còn như là một lời xác tín sống động về sự trông cậy vào Thiên Chúa của người Kitô hữu. Sự cậy trông này, hôm nay chúng ta được thánh vịnh gia nhắc đến một cách rõ ràng hơn: “Ai tin tưởng vào Chúa, khác nào núi Xi-on chẳng bao giờ lay chuyển, muôn thủơ vẫn trường tồn. Như núi đồi bao bọc thành Giêrusalem, Chúa bao bọc dân người bây giờ và mãi mãi.”

Vâng, chúng ta tin tưởng vào Chúa và trông cậy vào Ngài, nên chúng ta như núi Xi-xon chẳng bao giờ lay chuyển. Trong cuộc sống, tôi vẫn thường gặp nhiều anh chị em đã chia sẻ với tôi về niềm trông cậy của họ. Dù phải gánh chịu bệnh tật đau đớn về thân xác, dù lãnh chịu khổ đau mà người khác gây cho, dù phải sống trong đêm đen của bất công và ngang trái, nhưng với họ, thì dù gió bão có lớn như thế nào đi nữa, thì họ vẫn kiên trì cậy trông vào Chúa, vì trên con thuyền cuộc đời họ có Chúa đang đứng ở đàng lái, mà Chúa có ngủ thì cũng ngủ ở đàng lái. Sự hiện diện của Chúa là đủ cho họ rồi. Tâm tình trông cậy của những anh chị em này, hôm nay tôi lại đọc được trong suy tư của Đức Thánh Cha: "vì rõ ràng sự vững bền đó là nhờ sự hiện diện của Chúa là đá tảng của tôi và thành lũy của tôi, là đấng cứu độ tôi“.

Vì vậy, chúng ta hãy an tâm, hãy nghe lời của vị cha chung mà tiếp tục cậy trông vào Chúa, ngay cả khi chúng ta cảm thấy cô đơn và bị bao vây bởi những nguy hiểm và thù địch. Chính lúc đó niềm tin và niềm trông cậy của chúng ta phải bình thản.

Hơn nữa, sự trông cậy vững bền của người Kitô hữu là một lời chứng rất sống động và có một sức mạnh lớn. Không biết bao nhiêu lần, anh chị em của những tôn giáo khác, đã ngạc nhiên về sự trông cậy của những người Kitô hữu. Thực sự đức trông cậy này là một ân sủng lớn lao. Và chúng ta chỉ có thể cậy trông một các vững bền, vì Chúa luôn luôn ở với chúng ta, và khi chúng ta kết hiệp mật thiết với Chúa. Sức mạnh của Người bao bọc và bảo vệ chúng ta, nhờ vậy, chúng ta như núi Xi-on, chẳng bao giờ lay chuyển.

Ý Chỉ cầu nguyện trong tuần:

Tuần này xin cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)