dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ III mùa Vọng

Chính Đức Kitô là sự bình an của chúng ta

"Vì chính Người là sự bình an của chúng ta" (Ep 2, 14)

Đứng trong vòng tay của Đức Kitô, Đấng đang nằm trên thập giá, chúng ta có cảm thấy được nhỉ ngơi bồi dưỡng không? Chúng ta có cảm thấy mình nhận được một sự an ủi, một sự bình an cho tâm hồn và đời sống không?

Bình an. Hai từ ngữ quan trọng cho đời người. Quan trọng vì cuộc sống của chúng ta có quá nhiều lo toan, nhiều ngang trái, nhiều hận thù. Mỗi ngày, nếu đọc tin tức chúng ta sẽ thấy biết bao nhiêu chuyện xảy trên trái đất nhỏ bé này. Chỗ này là áp bức bóc lột, chỗ kia là khủng bố. Rồi những Xì-căng-đan nóng bỏng, kể lại biết bao nhiêu đau thương mà con người gây ra cho nhau. Càng nhìn thế giới này, chúng ta càng cảm thấy con người ngày nay cần đến sự bình an. Nhưng tìm đâu được bình an đây?

Chúng ta hãy lắng nghe lời của Thánh Phao-lô: "Chính Người là sự bình an của chúng ta"

Thực vậy, Đức Kitô đến để loan Tin Mừng bình an: bình an cho anh em là những kẻ ở xa, và bình an cho những kẻ ở gần. Đức Kitô đã liên kết dân ngoại với người Do Thái, Ngài đã phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét mà con người gây ra cho nhau. Và chính Ngài cũng đã kiến tạo lại mối tình từ muôn thuở giữa Thiên Chúa với nhân loại.

Vâng, Đức Kitô đến, để đem bình an cho nhân loại. Cả cuộc đời của Ngài rạng sáng nguồn bình an. Lúc Ngài được sinh ra, thì các thiên thần đã cao rao rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." Và sau khi sống lại, mỗi lần hiện ra, Chúa đều cầu chúc bình an cho các môn đệ của mình: „Bình an cho anh em.“

Lời cầu chúc bình an được Đức Thánh Cha nhắc đến trong khi suy niệm thánh vịnh 125, nói về sự bình an trên dân Israel, ngài đã giải thích như sau: „Đó là một lời chào trở thành một sự cầu chúc đầy hy vọng. Chúng ta có thể giải thích lời chào đó qua lời thánh Phaolô: "Và chúc cho tất cả những ai sống theo quy tắc ấy, và chúc Israel của Thiên Chúa hưởng bình an và lòng thương xót của Người " (Ga 6,16)“ Sau đó Đức Thánh Cha trích dẫn lại tâm tình của Thánh Augustinô: „Trong niềm hy vọng cũng được thông phần với các tín hữu của ngài, vào số phận hạnh phúc của những người đó, giám mục thành Hippone tự hỏi mình: " Chúng ta sẽ có gì? Gia sản chúng ta là gì? Quê hương chúng ta là gì? Tên nó là gì? " Và chính ngài trả lời, chỉ danh của nó --đối với tôi, tôi cho là những lời này -- "Sự Bình An. Chính sự Bình an chúng tôi chào anh em, chính sự bình an chúng tôi rao giảng cho anh em, sự bình an mà các núi non lãnh nhận và những đồi nhận lãnh công lý (x. Tv 71, 3) Sự bình an đó là Chúa Kitô: "Vì chính Người là sự bình an chúng ta" (Ep 2, 14)" (Diễn văn về các thánh Vịnh, IV, Nuova Biblioteca Agostiniana, XXVIII, Roma 1977, p. 105).

Thánh Augustinô kết thúc bằng một lời khuyên, đồng thời cũng là một sự cầu chúc: "Chúng ta hãy là Israel, chúng ta hãy ôm ấp sự bình an, bởi vì Jerusalem là ý niệm về sự bình an và chúng ta là Israel, ước chi sự bình an xuống trên Israel" (ibid. p. 107) và sự bình an là Chúa Kitô. (Bài huấn đức của đức Giáo Hoàng trong buổi tiếp kiếp chung thứ Tư hàng tuần ngày 3/8. Đức Thánh Cha đã dành để nói về Thánh Vịnh 125 -Từ vietcatholic.net)

Bạn thân mến,

Đức Kitô, kho tàng cho đời sống chúng ta, không chỉ cho chúng ta nghỉ ngơi bồi dưỡng, không chỉ kề vai gánh vác thập giá với chúng ta, mà Đức Kitô còn trao ban cho chúng ta chính sự bình an.

Mà sự bình an đó là chính Đức Kitô đấy!

Hôm nay, chúng ta cùng ý thức về món quà quý báu này nhé!

Hãy để sự bình an của Đức Kitô chiếm ngự tâm hồn chúng ta!

Chúng ta hãy ôm ấp sự bình an vào lòng!

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net


 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)