dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Bảy sau Chúa Nhật thứ III mùa Vọng

Lửa đem lại sự bình an

"Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.“ (Ga 14, 27)

Ôm ấp sự bình an vào lòng, Bạn cảm thấy sao?

Sự bình an mà chúng nhận được từ Đức Kitô không phải là sự bình an của thế gian, nghĩa là không theo kiểu loài người, không tương hợp với suy nghĩ và sự chờ đợi của con người. Chúng ta hãy nghe lại lời của Đức Kitô: „Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.“

Làm sao hiểu tường tận lời của Đức Kitô? Chúng ta hãy để Đức Thánh Cha giải thích: “Hai lời này cần phải được liên kết với nhau, để ý nghĩa của lời Chúa được tỏ hiện. Chúa Kitô là Đấng đem lại bình an. Theo thiển ý của tôi, thì đây là một từ ngữ vượt trội. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể hiểu đúng sự bình an mà Đức Kitô mang lại, khi chúng ta không nhìn sự bình an này quá tầm thường như là một sự giả vờ an ủi nỗi đau, hay giả vờ đem lại sự hòa bình giả tạo vào trong Sự Thật và trong những lúc tranh luận...

Sự bình an của Đức Kitô mang lại sẽ lấy đi tất cả những giả tạo gian dối của chúng ta. Sự bình an này sẽ lôi chúng ta ra khỏi sự an nhàn, và đưa chúng ta vào trong một cuộc chiến đấu, vào trong đau khổ để đi tìm Chân Lý. Chỉ như vậy, thì sự bình an chính hiệu mới có thể xuất hiện tỏ tưởng trước sự bình an giả hiệu.” (Joseph Ratzinger - Benedikt XVI, Gott und die Welt, ein Gespräch mit Peter Seewald, Knauer Taschenbuch Verlag - München, Neueausgabe 2005, S.238-239)

Bạn thân mến, như vậy sự bình an của Đức Kitô không như sự giải thích của những cuốn từ điển, vd.: „Bình an là yên ổn, khang an“ (Theo Việt Nam Tân Từ Điển của Thanh Nghị, Nhà Sách Khai Trí, Sài- gòn, 1964, dưới từ „Bình An“).

Không, sự bình an của Đức Kitô đem lại, một cách nào đó chứa đựng sức thiêu đốt của Lửa, như chính Ngài đã nói: „Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!“ (Lc 12, 49). Lửa này theo Đức Thánh Cha thì chính là Chúa Thánh Thần, và sẽ cháy bùng lên. Origines cũng đã trích dẫn một lời của Chúa Giêsu trong sách ngụy thư: „Ai đến gần Ta, là đến gần với Lửa.“ Như vậy, ai đến gần với Đức Kitô, thì người đó phải sẵn sàng tự nguyện cho Lửa đốt chính mình. Nhưng lửa này sẽ không thiêu trụi và phá hủy, mà làm cho sáng tỏ, đem lại sự thanh luyện và sức chữa lành, giúp tìm lại sự tự do và tình yêu. Như vậy, sống đời Kitô hữu là một cuộc phiêu lưu, đồng ý và tin tưởng vào sức mạnh của Lửa.

Trong ý nghĩa này, chúng ta có thể nhớ lại một vài hình ảnh đã được Lửa của Đức Kitô thanh luyện.

Đó chính là Giakêu, là Maria Mác-đa-la, là Phêrô môn đệ thân tín của Chúa ngày xưa.

Ngày hôm nay là Phan-xi-xô Assia, I-Nhã thành Loyola, Charles de Foucault, Edith Stein….

Và còn rất nhiều Anh Chị Em khác nữa. Cũng có thể trong số đó có cả chúng ta.

Hôm nay, trong bầu khí của mùa Vọng và với tâm tình của Đức Thánh Cha: “Sự bình an này sẽ lôi chúng ta ra khỏi sự an nhàn, và đưa chúng ta vào trong một cuộc chiến đấu, vào trong đau khổ để đi tìm Chân Lý”, chúng ta hãy nhìn lại chính đời sống của mình. Chúng ta hãy tự hỏi xem mình cần có Lửa của Đức Kitô không? Chỗ nào trong cuộc sống, và trong con người mình cần được soi sáng cho tỏ tường hơn, được thanh luyện cho vững chãi hơn, và nói mạnh hơn một chút, được đốt đi thực sự, để chúng ta được tái sinh, được trở về với Chân Lý?

 

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net


 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)