dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Tư sau Chúa Nhật thứ IV mùa Vọng

Xin vâng

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói" (Lc 1, 38).

Bạn thân mến,

Hôm qua chúng ta đã cùng chiêm ngắm 4 phụ nữ ngoại giáo đã đóng vai trò rất quan trọng trong giả phả của Đức Giêsu. Người phụ nữ thứ năm được nhắc đến là Mẹ Maria. Hôm nay chúng ta cùng với Đức Thánh Cha chiêm ngắm Mẹ trong cây giả phả nhé!

"Với Maria. Ở điểm cuối cùng có tính cách quyết định này, vai trò thứ yếu của các đấng nam nhi trở nên rõ ràng. Trong phần đầu của gia phả, động từ sinh được gắn liền với tên của các người đàn ông. Trong phần cuối thì động từ sinh không còn được sử dụng, mà được viết như sau: 'Gia-cóp sinh Giuse, chồng của Maria, bởi bà thì Đức Giêsu, gọi là Kitô đã sinh ra’ (ở đây tôi xin trích từ bản dịch của Nguyễn thế Thuấn). Như vậy, Giuse không sinh ra Chúa Giêsu. Ông chỉ là chồng của Maria. Qua nhịp cầu duy nhất xác định sự sở hữu có tính cách pháp lý này, Chúa Giêsu được ghi tên vào trong cây gia phả, chứ không qua con đường nối kết có tính cách sinh vật học. Chúa Giêsu là một sở hữu chủ hợp pháp. Trong thực tế, thì với dân Í-ra-en, thì gốc gác theo pháp lý mang tính quyết định hơn là gốc gác theo sinh vật học....

"Ngay lúc này có một sự bắt đầu mới. Tất cả mọi sự đều hướng về sự bắt đầu này. Và sự bắt đầu đúng đắn này nảy sinh qua niềm tin, qua chính Đức Maria.... Lời Fiat của Mẹ là không gian cho chúng ta bước vào bất cứ lúc nào. Chính Tin Mừng cũng mời gọi chúng ta bước vào không gian đó: Nơi đó một sự bắt đầu nảy sinh; nơi đó chúng ta sẽ chạm tới sự Giáng Sinh làm người của Thiên Chúa, sự Giáng Sinh mà Tin Mừng loan báo cho chúng ta...

"Nếu chúng ta bước vào không gian đó, thì với Đức Kitô, Giao Ước cũ thuộc về cả chúng ta; chúng ta sẽ đứng ở điểm nối kết giữa Thiên Chúa với nhân loại, giữa con người với nhau. Trong sự nối kết này tất cả đều thuộc về nhau - trong cộng đoàn các thánh. Tin Mừng mời gọi chúng ta hãy đến với cánh cửa của lời Xin Vâng, Fiat. Đây là một lời mời gọi, là bàn tay của ân sủng. Với bàn tay này Thiên Chúa đang giơ ra nắm lấy chúng ta trong mùa Vọng này" (Benedikt XVI. Joseph Ratzinger, Der Segen der Weihnacht, Meditationen, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 39-41).

Bạn thân mến,

Chúng ta vẫn nói với nhau rằng, Đức Maria là gương mẫu, là Mẹ của những kẻ tin. Hôm nay, đọc lại lời suy niệm của Đức Thánh Cha, chúng ta khám phá sâu sa hơn vai trò quan trọng của Mẹ. Vâng, lời Xin Vâng của Mẹ như mở ra cho nhân loại một viễn tượng mới. Chân Trời mới đang ở trước mặt chúng ta. Tại chân trời đó thiên với trần đang giao hòa và kết ước với nhau, trần với thiên đang hôn nhau thắm thiết; những nụ hôn của tình yêu, những nụ hôn của ân sủng, những nụ hôn đem lại nguồn vui sống cho muôn người. Và nơi đó người với người đang trao cho nhau những cái bắt tay tràn đầy tình thân, mối tình theo Thần Khí, mối tình mà Tin Mừng mời gọi chúng ta hãy sống theo.

Hôm nay, trong mùa Vọng này Thiên Chúa đang giơ tay nắm lấy tay Bạn và tay tôi.

Chúng ta sẽ đáp lời thế nào?

Chúng ta có đưa tay mình ra để nói lời Xin Vâng, Fiat với Chúa không?

Còn đợi gì nữa. Thời kiếm tìm Thiên Chúa đã đạt tới đích đến.

Cùng với Mẹ Maria chúng ta vui mừng nói với Chúa rằng:

"Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa,
xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net


 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)