dongcong.net
 
 

Sống mùa Vọng:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Thứ Năm sau Chúa Nhật thứ IV mùa Vọng

Cây Sự Sống

"Này đây sinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmauel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta" (Mt 1, 23).

"Cây gia phả của Đức Kitô, với Đức Thánh Cha, còn là cây của sự sống. Cây này chính là Đức Maria, người phụ nữ đầy ơn phúc với Đức Giêsu con lòng Bà. Giêsu, một hài nhi, hiện diện ở đó, và thật đơn sơ Giêsu đang mời gọi mọi người hãy chạm tới Thiên Chúa, hãy nói lời yêu thương với Ngài. Ngài là Đấng Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ngài đang mời gọi chúng ta đến với Ngài, chúng ta, những người đang đau yếu vì bệnh tật. Vâng, là con người chúng ta luôn luôn trở về thân phận của người yếu đau, không đi đứng thẳng được. Chúng ta lại luôn luôn ngã xuống, không còn làm chủ được mình, trở nên xa lạ với chính mình và không còn tự do nữa...

"Chúng ta cần được tái sinh. Chúng ta cần được đón nhận và chúng ta cũng sẵn sàng để được đón nhận. Chúng ta hãy để cho tình trạng nô lệ của chúng ta được biến đổi trong tình yêu, nhờ đó được trở nên tự do. Chúng ta cần được tái sinh, và dẹp bỏ đi lòng tự kiêu của mình, để trở nên một trẻ nhỏ, để nhận ra và đón tiếp chính Chúa Giêsu, hoa quả của cuộc sống trong chính các em nhỏ. Giáng Sinh muốn đưa chúng ta đến gần với tâm tình đó. Đó là sự thật về một Hài Nhi, về hoa quả của cây sự sống - cây Hài Nhi Giêsu. Cây Hài Nhi Giêsu cũng chính là nhà tạm Thánh Thể: Bánh của sự sống, dấu hiệu rõ ràng của ơn cứu độ đang tỏ hiện...

"Cây sự sống đích thực không ở xa chúng ta, không ở góc nào đó trong thế giới xa xăm. Mà cây sự sống đang vươn cao giữa chúng ta, không chỉ là một hình ảnh hay một biểu tượng, mà là một thực tế. Giêsu, hoa quả của cây sự sống, cũng chính là sự sống, đã trở nên nhỏ bé quá, đến nỗi đôi tay của chúng ta có thể ôm ấp Hài Nhi này được. Giêsu đã tự trở nên nô lệ của chúng ta, để chuộc chúng ta về lại với sự tự do, vực chúng ta dậy từ những hố sâu mà chúng ta đã ngã xuống. Chúng ta đừng để Giêsu thất vọng với chúng ta. Chúng ta hãy tự nép mình vào đôi bàn tay của Ngài, như chính Ngài đã nép mình vào đôi bàn tay của chúng ta" (Benedikt XVI. Joseph Ratzinger, Der Segen der Weihnacht, Meditationen, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 45-51).

Bạn thân mến, trước ngưỡng của ngày Giáng Sinh chúng ta được đọc những tâm tình của Đức Thánh Cha, Bạn thấy thế nào? Với tôi, thì thật là an ủi biết bao. Mầu nhiệm nhập thể của Chúa là một lời yêu thương chan chứa. Yêu thương, nên Ngài muốn ở với chúng ta: "Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta". Yêu thương, nên Ngài không bao giờ đứng đó nhìn chúng ta đang đau đớn trong bệnh tật, đang quằn quại dưới hố sâu, và đang chết yểu trong tình trạng nô lệ. Không, Ngài muốn mang lại cho chúng ta một sự sống mới. Ngài đến như một cây sự sống, và muốn tái sinh chúng ta như là những hoa quả tràn đầy nguồn sống mới ngon ngọt. Sự sống của người con, chứ không phải của kẻ nô lệ. Sự sống của tình yêu, chứ không phải của khổ đau. Sự sống của hạnh phúc, chứ không phải của bệnh hoạn.

Sâu sa nhất ở đây, là Ngài đến trong thân phận của một Hài Nhi nhỏ bé. Nhỏ bé đến nỗi chúng ta có thể ôm ấp vào lòng, nhỏ bé đến nỗi, Ngài cần đến sự chăm sóc của chúng ta. Thực, Ngài đã tự nép mình vào đôi bàn tay của chúng ta.

Còn phía chúng ta thì sao?
Chúng ta có đón nhận Ngài không?
Chúng ta có thể chấp nhận một Thiên Chúa lớn lao nhưng giờ đây lại rất nhỏ bé không?
Chúng ta có muốn nép mình vào đôi bàn tay của Thiên Chúa không?

Dù thế nào đi nữa, Thiên Chúa đang ở với chúng ta - Emmanuel.

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net


 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)