dongcong.net
 
 

Mừng Chúa ra đời:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Ngày 27 tháng 12

Bài hát Giáng Sinh đầu tiên


"Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho loài người Chúa thương"
(Lc 2, 14).

"Bài hát Giáng Sinh đầu tiên trong lịch sử không phải do con người sáng tác, mà do các Thiên Thần, như Luca đã nêu lên trong phúc âm. Nhịp điệu ấm áp của Giáng Sinh trong mọi thời đại được lấy hứng từ bài hát này:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

Bài hát này đưa ra một thước đo và giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh. Bài hát nêu một từ ngữ, mà con người trong thời đại chúng ta chú ý tới nhiều nhất. Đó là Bình An, trong thánh kinh là Schalom. Chúng ta dịch là Bình An, nhưng thực sự từ này có ý nghĩa nhiều hơn là sự yên lành không có chiến tranh. Từ ngữ này còn diễn tả tình trạng tốt của mọi sự trong cuộc sống con người, như là sự chữa lành; là một thế giới, mà trong đó niềm tin và tình thân yêu giữa anh chị em đang hiện diện, một thế giới không có thiếu thốn, không có mưu mô thủ đoạn và dối trá.

"An Bình trên trái đất - Đó là đích đến của Giáng Sinh. Nhưng điều đầu tiên Giáng Sinh cần có là sự Vinh Danh Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa không được Vinh Danh, thì không có Bình An.

"Đây chính là bài học về sự Bình An từ Bét-le-hem: Bình An của con người đến từ sự Vinh Danh Thiên Chúa. Trước khi con người và sự cứu rỗi con người được nhắc đến, thì đầu tiên cần phải nhắc đến là sự Vinh Danh Thiên Chúa. Sự Vinh Danh Thiên Chúa không phải là một điều giành cho bất cứ cá nhân nào, mà đó là một thực tại công khai. Vinh Danh Thiên Chúa là một món quà quý cho tất cả.

"Ở nơi đâu Thiên Chúa không được Vinh Danh, thì con người không thể sống trong vinh quang được. Giáng Sinh luôn kết nối với Bình An của con người, vì Vinh Quang của Thiên Chúa được rạng sáng ở giữa muôn người trong bầu khí Giáng Sinh" (Benedikt XVI. Joseph Ratzinger, Der Segen der Weihnacht, Meditationen, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 84-85).

Bạn thân mến,

Như vậy, Lễ Giáng Sinh chúng ta mừng có một ý nghĩa thật sâu sa. Chúng ta đã giành cả một mùa Vọng để chuẩn bị lễ Giáng Sinh, có nghĩa là chúng ta đã lấy thời gian để chuẩn bị Vinh Danh Thiên Chúa. Vâng, làm sao Thiên Chúa không được tôn vinh, khi Ngài giáng thế? Ai lại không Vinh Danh Thiên Chúa, khi giây phút thiêng liêng đã khởi đầu, giây phút mà Thiên Chúa đã giải nghĩa chữ Yêu?

Vì thế, chúng ta không chỉ mừng lễ Giáng Sinh trong thinh lặng, mà lễ Giáng Sinh cần được mừng rộn rã lên, tình yêu Thiên Chúa cần được ca ngợi lên, và chính Thiên Chúa cần được Vinh Danh, qua những lời hát mừng vui, đến từ những tâm hồn chứa chan vui mừng. Có như vậy, thì tâm hồn của muôn người và thế giới của nhân loại này sẽ được sống trong bình an. Thực vậy, ai càng tôn vinh Thiên Chúa là Chúa của tình yêu, là chủ của muôn người, thì tâm hồn người đó sẽ càng bình an.

Vì thế, hợp với ca đoàn các Thiên Thần trên trời, và với muôn tâm hồn trên trái đất, hôm nay chúng ta cùng cất lên lời ca ngợi Vinh Danh Thiên Chúa:

"Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)