dongcong.net
 
 

Mừng Chúa ra đời:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Ngày 30 tháng 12

Ánh Sáng không bao giờ bị giập tắt


“Ngôi Lời là ánh sáng thật,
ánh sáng đến thế gian
và chiếu soi mọi người”
(Ga 1, 9).

“Trong hang lừa ở Bét-le-hem một dấu hiệu vui mừng đã tỏ ra cho chúng ta: Vâng, vì chính Hài Nhi này, con Thiên Chúa đã sinh ra làm người, là một dấu chỉ rất rõ ràng cho nhân loại. Dấu chỉ đó có nghĩa là, vào ngày tận thế lời cuối cùng trong cuốn sách lịch sử thế giới nằm ở nơi Thiên Chúa. Đấng là Sự Thật và là Tình Yêu. Đó chính là ý nghĩa thật sự nhất của Giáng Sinh: Ngày sinh nhật của Ánh Sáng không bao giờ bị giập tắt.” (Benedikt XVI, Wer hilft uns leben?, Herder Verlag, Freiburg 2005, S. 110)

Ánh Sáng không bao giờ bị giập tắt. Ánh Sáng gì vậy? Phải chăng đó là ánh sáng Mặt Trời, hay là ánh sáng của cây nến kia, hoặc là ánh sáng điện lung linh đang chiếu soi hang đá của gia đình, của cộng đoàn, của giáo xứ?

Không, tất cả những ánh sáng đó đều sẽ bị dập tắt, hay tự mình tắt đi.

Ánh Sáng không bao giờ bị giập tắt là chính Thiên Chúa. Đấng là Ánh Sáng thật đi vào cuộc đời này, như thánh Gioan đã nói với chúng ta:

“Ngôi Lời là ánh sáng thật,
ánh sáng đến thế gian
và chiếu soi mọi người.”

Nhưng Ánh Sáng không bao giờ bị dập tắt có nghĩa là gì vậy?

Trong bầu khí của Giáng Sinh và trong những giây phút cuối cùng của năm cũ, chúng ta cảm nhận được một điều rất tuyệt vời qua sứ điệp rất đẹp này. Chúng ta vẫn nói với nhau rằng: Tất cả mọi sự rồi sẽ qua đi. Năm nào rồi cũng có ngày giao thừa kết thúc năm đó. Đời người nhiều lắm cũng chỉ xấp xỉ 100 cái xuân xanh. Sau đó tất cả, dù giàu hay nghèo, dù giỏi giang hay dốt nát, đều phải trở về với tro bụi. Thực, con người và thế giới này đều có giới hạn của nó. Vậy tìm đâu được sự tuyệt đối? Tìm đâu được một sự sống vĩnh cữu? Tuyệt đối và vĩnh cửu nằm ở chính Thiên Chúa, Đấng là Ánh Sáng không bao giờ bị giập tắt. Chính Thiên Chúa đó chứ không phải thần chết, nắm trong tay chữ cuối cùng của cuốn sách lịch sử loài người.

Bạn thân mến,

Bạn cảm thấy sao khi nhận ra sự tuyệt đối và vĩnh cửu; khi Bạn được chính Ánh Sáng không bao giờ bị dập tắt là chính Thiên Chúa đang chiếu soi?

Phần tôi, thì thật là an ủi lắm. An ủi, vì tôi biết rằng, dù mình giới hạn và nhỏ bé, nhưng được Đấng tuyệt đối và vĩ đại ủ ấp; dù ánh sáng yếu ớt của tôi sẽ có ngày phải lịm tắt, nhưng Ánh Sáng nguồn là chính Thiên Chúa lại chiếu sáng đời đời.

Và không chỉ an ủi, mà tôi còn hy vọng và vui mừng, vì Ánh Sáng không bao giờ bị dập tắt là chính Thiên Chúa đó yêu thương con người. Mà khi Ngài yêu thương nhân loại, thì Ngài không bao giờ để cho họ bị mất đi. Muôn muôn đời trong đôi mắt Ngài từng người chúng ta là: "Những người thật quý giá". Mãi mãi muôn năm, lời trìu mến của Ngài không bao giờ bị xóa nhòa: "Thật tốt khi có con!"

Chúng ta hãy cùng nhau tri ân, cảm tạ Ánh Sáng không bao giờ dập tắt là chính Thiên Chúa, Bạn nhé!

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)