dongcong.net
 
 

Mừng Chúa ra đời:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Ngày 02 tháng 01

Emmanuell - Thiên Chúa ở cùng với chúng ta


"Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta" (Mt 1, 23B).

"Thiên Chúa luôn ở cùng với chúng ta. Ngay cả trong những đêm tăm tối nhất của cuộc sống, Ngài vẫn không hề bỏ mặc chúng ta một mình. Ngay cả trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời, Ngài vẫn luôn hiện diện với chúng ta. Và thậm chí, ngay cả trong đêm cuối đời, trong giây phút cô đơn hiu quạnh cuối cùng của cuộc sống, vốn dĩ không ai có thể đồng hành cùng với chúng ta, trong đêm cuối cùng trước giờ lâm tử đó, Thiên Chúa vẫn không hề từ bỏ chúng ta....

"Thiên Chúa vẫn luôn đồng hành với chúng ta, ngay cả trong giây phút cuối đời, và vì lý do này, mà chúng ta với tư cách là những người Kitô Giáo, chúng ta có thể tự tin và tín thác rằng: chúng ta không bao giờ phải đơn côi một mình. Thiên Chúa nhân từ luôn hiện diện cùng chúng ta.

"Thiên Chúa biết tất cả mọi sự, và Ngài luôn ở cùng với mọi tạo vật của Ngài, và chúng không thể xa lánh Ngài được. Sự hiện diện của Ngài không phải là để đe dọa hay kềm kẹp, mặc dầu cái nhìn của Ngài thật là nghiêm khắc khi nhắm vào ma quỷ, vì dẫu, Ngài không phải là bàng quang trước mọi sự. Trong mỗi một phạm vi của vũ trụ, ngay cả những phần sâu kín nhất, Ngài vẫn hiện diện tích cực tại đó. Ngài sẳn sàng dẫn dắt chúng ta bằng chính đôi tay của Ngài và hướng dẫn chúng ta trên con đường trần thế. Chính vì vậy, sự gần gũi của Ngài không phải là để kích động nên sự sợ hãi, mà là hổ trợ để chúng ta có được sự tự do đích thực" (Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI tại buổi tiếp kiến chung với khách hành hương ngay tại Quảng Trường Thánh Phêrô, vào ngày 15.12.2006).

Biến cố Giáng Sinh của Thiên Chúa đối với Đức Thánh Cha, là ngày sinh nhật của Ánh Sáng không bao giờ tắt. Ánh Sáng đó chiếu soi khắp mọi nơi, hiện diện ở ngay cả trong những đêm tăm tối nhất của cuộc sống. Đây là một thực tại rất sống động.

Sống động, vì không chỉ tôi cảm nhận rõ ràng trong cuộc sống của tôi, mà rất nhiều anh chị em khác cũng đã cảm nhận rõ ràng điều đó. Trong mùa Vọng vừa qua, có dịp đi thăm một anh Bạn thân trong dòng. Tay bắt mặt mừng vì gặp lại nhau. Sau đó chúng tôi đã giành nhiều thời gian để tâm sự và trao đổi. Và anh bạn đã kể cho tôi nghe nỗi đau lòng của anh trong lúc này. Nhưng đó cũng là chuyện bình thường. Điều làm tôi mừng, là anh bạn không ôm ấp nỗi đau trong lòng một mình. Chính trong đêm tăm tối này, anh đã cảm nhận rõ ràng sự hiện diện của Chúa. Chính Ngài và chỉ có Ngài an ủi anh được. Chính Ngài và chỉ có Ngài là nguồn hy vọng của anh. Ngài luôn ở đó và vẫn ở đó, dù cho mọi sự có qua đi, dù cho đêm tăm tối có đến đi nữa, dù cho lòng người có nặng nề đến bao nhiêu.

Vâng, thực vậy Thiên Chúa nhân từ luôn hiện diện cùng chúng ta. Chính đôi tay của Ngài và hướng dẫn chúng ta trên con đường trần thế.

Bạn thân mến,

 • Đừng sợ! Chúng ta cứ yên tâm để Ngài ấp ủ vào vòng tay yêu dấu.
 • Chúng ta cứ yên tâm để Thiên Chúa hướng dẫn chúng ta trên con đường trần thế.
 • Thiên Chúa đó có tên là: Emmanuell - Thiên Chúa ở cùng với chúng ta.

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

 • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
 • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
 • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
 • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
 • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
 • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
 • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
 • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)