dongcong.net
 
 

Mừng Chúa ra đời:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Ngày 03 tháng 01

Đâu là kho tàng vĩ đại của người Kitô hữu?


Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.

"Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy" (Ga 15, 9B và 13-14).

Chúng ta cứ yên tâm để Ngài hướng dẫn chúng ta trên con đường trần thế. Điều này có nghĩa là gì vậy?

Thật cụ thể, đó là chúng ta đón nhận chính Hài Nhi Giêsu vào cuộc đời mình. "Trong hình hài của Đứa Trẻ tại hang Bêlem, thi thể nhỏ nhắn của Thiên Chúa trở thành con người, bộc lộ cho chúng ta thấy được sự vĩ đại của con người và vẻ đẹp về tính nhân phẩm của chúng ta như là những người con của Thiên Chúa. Suy niệm về Đứa Trẻ Hài Nhi này, chúng ta thấy được đức tin quả là vĩ đại biết bao khi Thiên Chúa đặt nó trong mỗi người chúng ta, và cũng thật vĩ đại dường bao khi mỗi một người trong trong chúng ta được Thiên Chúa tạo cơ hội để chúng ta có thể làm được những điều thiện hảo và vĩ đại trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, bằng việc sống với Chúa Giêsu và giống như Chúa Giêsu."

Bạn thân mến, đó là lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha giành cho các bạn trẻ thuộc Nhóm Công Giáo Hành Động Ý Quốc (Italian Catholic Action), vào dịp trước Giáng Sinh năm nay.

Như vậy, khi đón nhận Giêsu vào cuộc đời mình, và để cho Giêsu hướng dẫn, chúng ta sẽ từ từ nhận ra được phẩm giá cao quý của con người mình. Phẩm giá của kẻ được yêu thương, phẩm giá của những người được Chúa ban cho một niềm tin tưởng. Vâng, Đức Tin thực là một món quà vĩ đại, vì chính nhờ Đức Tin vào Chúa mà chúng ta, những con người yếu đuối, có thể làm được những điều tốt lành thiện hảo. Điều tốt lành thiện hảo đó bắt nguồn từ chính tinh thần của Tình Yêu, tinh thần của Đức Kitô.

Ngoài ra, khi đón nhận Giêsu vào cuộc đời mình, và để cho Giêsu hướng dẫn, chính là lúc chúng ta đang sống với Chúa Giêsu và ngày ngày tập để nên giống như Chúa Giêsu.

Trong tâm tình này, Đức Thánh Cha tiếp tục mời gọi các bạn trẻ và chúng ta: "Các con hãy luôn tìm kiếm Chúa Giêsu, phát triển tình bằng hữu với Ngài, học từ Ngài cách thức biết lắng nghe và biết được Lời Ngài, cũng như biết nhận ra Ngài trong số những người nghèo trong các cộng đồng riêng của chúng con. Hãy làm chứng tá cho hết thảy mọi người, từ những người bạn cùng trang lứa, về niềm vui của sự hiện diện mạnh mẽ và thân mật của Ngài. Hãy nói với tất cả mọi người thật là vĩ đại biết bao khi trở thành những người bằng hữu của Chúa Giêsu, và việc theo Ngài quả là có công ích. Hãy chứng tỏ lòng nhiệt huyết của chúng con..., và chỉ có việc theo Chúa Giêsu, chúng con mới có thể tìm thấy được ý nghĩa đích thực của cuộc sống, và một niềm vui trọn vẹn, trường cữu và xác thực" (Từ Vietcatholic.net, ngày 20.12.2005).

Đến đây, lần nữa tôi nhớ lại lời của Đức Thánh Cha nói với nhà báo Peter Seewald trong cuốn sách "Salz der Erde – Muối của đất". Đó là, con người ngày hôm nay cần phải khám phá sự giàu có nơi Kitô giáo. Sự giàu có đó không phải là sự nặng nề của những hệ thống, mà chính là kho tàng cho cuộc sống.

Hôm nay, chúng ta khám phá rất rõ ràng, kho tàng giàu có mà người Kitô hữu được là chính Đức Kitô, là tình bằng hữu thân mật với Ngài. Tình bằng hữu này đã được chính Chúa Giêsu trân trọng và nâng cao: "Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.

"Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy".

Vậy, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng trau dồi cuộc sống của mình, biết ý thức ở lại trong tình yêu Giêsu, và sống theo tinh thần tình yêu này nhé!

Có như vậy chúng ta mới trở nên những người bạn thân thiết của Chúa Giêsu.

Có như vậy, chúng ta mới có thể nói với tất cả mọi người biết về kho tàng vĩ đại quý giá mà chúng ta, những người Kitô hữu đang có trong nhà mình. Amen.

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)