dongcong.net
 
 

Mừng Chúa ra đời:

Với Đức Thánh Cha Benedicto XVI

Ngày 03 tháng 01

Khởi đầu một cuộc hành hương nội tâm

"Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người" (Mt 2:11).

Bạn thân mến, hôm qua chúng ta đã được nghe Đức Thánh Cha giải nghĩa cho chúng ta biết phải thờ lạy Thiên Chúa như thế nào. Hôm nay, ngày mừng lễ Chúa Hiển Linh, còn gọi là lễ Ba Vua, chúng ta hãy chiêm ngắm hành trình thờ lạy của Ba Vua qua lời hướng dẫn của Đức Thánh Cha:

"Trong cuộc hành trình của chúng ta cùng với những nhà Đạo Sĩ thần bí từ Đông Phương, chúng ta đã đi đến giai đoạn mà Thánh Matthêu đã tả trong Tin Mừng của ngài bằng những lời sau: 'Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người' (Mt 2:11). Xét về phương diện bên ngoài, cuộc hành trình của các ngài đến đây là bế mạc. Các ngài đã đạt được mục tiêu của mình. Nhưng chính lúc này đây, một cuộc hành trình mới dành cho các ngài lại bắt đầu, một cuộc hành hương nội tâm thay đổi toàn bộ cuộc đời các ngài. Hình ảnh trong trí của các ngài về vua Hài Nhi mà các ngài trông đợi đã rất khác. Các ngài đã phải dừng chân đặc biệt tại Giêrusalem để hỏi vị Hoàng Đế đang trị vì tại đó về tin tức của vị Vua được tiên báo vừa mới được hạ sinh. Các ngài biết rằng thế giới đang mất trật tự, và vì lý do đó, lòng các ngài đầy hoang mang. Các ngài biết chắc rằng Thiên Chúa hiện hữu và Ngài là một Thiên Chúa công bình và khoan nhân. Và có lẽ các ngài cũng biết đến những lời tiên tri vĩ đại của Israel về một vị Vua kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, một vị Vua sẽ tái lập trật tự thế giới, hành động thay cho Thiên Chúa và nhân danh Ngài. Chính vì muốn tìm kiếm vị Vua này mà các ngài đã cất bước lên đường: thẳm sâu trong lòng, các ngài cảm thấy bị thúc bách lên đường tìm kiếm công lý chân thật chỉ có thể xuất phát từ Thiên Chúa, và các ngài muốn phụng sự vị Vua này, phủ phục dưới chân Ngài và qua đó thi hành vai trò của mình trong việc canh tân thế giới. Các ngài thuộc về số những người 'đói khát công lý' (Mt 5:6). Sự đói khát này đã thúc đẩy các ngài trong cuộc hành hương - các ngài đã trở nên những người hành hương tìm kiếm công lý các ngài đã trông đợi từ nơi Thiên Chúa, với quyết tâm dâng hiến chính mình để phục sự công lý này...

"'Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người' (Mt 2:11). Các bạn thân mến, đây không phải là câu chuyện cổ tích xảy ra hồi xa xưa. Đó là chuyện xảy ra với chúng ta ngay lúc này đây. Nơi đây trong Hình Bánh thánh thiện, Ngài hiện diện trước chúng ta và giữa chúng ta. Cũng như lúc đó, giờ đây trong yên lặng Ngài đang tỏ mình ra cho chúng ta cách nhiệm mầu; và cũng như lúc đó, chính tại đây dung nhan đích thật của Thiên Chúa được tỏ lộ. Vì chúng ta, Ngài đã trở thành hạt lúa rơi xuống đất, chết đi và sinh hoa kết quả cho đến tận cùng trái đất (x. Ga 12:24). Ngài đang hiện diện nơi đây như Ngài đã hiện diện lúc đó nơi Bêlem. Ngài mời gọi chúng ta vào cuộc hành hương nội tâm được gọi là tôn thờ. Chúng ta hãy cất bước trong cuộc hành hương tinh thần này và kêu xin Ngài là người dẫn đường cho chúng ta. Amen" (Bài giảng của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI dịp Đại hội giới trẻ thế giới trong Đêm Canh Thức ngày 20.8.2005 tại Marienfeld).

Bạn thân mến, từ suốt mùa Vọng đến giờ chúng ta đã cùng đi chung nhau trên một chặng đường. Chúng ta đã đến nơi hang lừa nhỏ bé ở Bét-le-hem, hôm nay là hang lừa nhỏ bé trong gia đình, trong cộng đoàn giáo xứ. Chúng ta đã gặp được Hài Nhi Giêsu. Nhưng phải chăng chúng ta đã đến đích?

Không, chính lúc này đây, một cuộc hành trình mới dành cho chúng ta lại bắt đầu, một cuộc hành hương nội tâm thay đổi toàn bộ cuộc đời chúng ta. Cuộc hành hương này giờ đây có Anh Trưởng là Giêsu hướng dẫn. Giêsu đang mời gọi chúng ta vào cuộc hành hương này: Cuộc hành hương tôn thờ, cuộc hành hương sống niềm tin, cuộc hành hương theo dấu vết của những bước chân tình yêu, và làm chứng cho tình yêu. Trong suốt năm nay, cùng với Đức Thánh Cha, chúng ta hãy cất bước trong cuộc hành hương tinh thần này, và kêu xin Giêsu là người dẫn đường cho chúng ta nhé!

_________________

Phương pháp cầu nguyện và suy niệm:

  • Chọn một nơi chốn và thời gian thích hợp
  • Ngồi xuống, đốt lên một cậy nến trước ảnh Chúa, làm dấu thánh giá và phủ phục thờ lạy Chúa.
  • Nhắm mắt một chút và từ từ đi vào trong thinh lặng.
  • Chú tấm đọc bài suy niệm cách chậm rãi.
  • Đọc lại lần thứ hai và để ý xem câu nào hay tâm tình gì đánh động.
  • Nhẩm đi nhắc lại câu đó nhiều lần; Vd: „phải canh thức!“
  • Thinh lặng và để lời đó thấm vào lòng mình.
  • Tâm sự với Chúa và kết thúc bằng một kinh Lạy Cha.

 

Lm. Nguyễn ngọc Thế, sj - Vietcatholic.net

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)