dongcong.net
 
 

suy niệm giáng sinh …


Giáng Sinh năm 2009
 Câu chuyện : Bán cho con một giờ của bố

Bố ơi, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền?

   Một hôm khi mới về nhà, đứa con trai nhỏ chào đón như vậy. Tuy rất ngạc nhiên nhưng tôi vẫn tỏ vẻ bực bội như mọi lần thấy nó bám lấy tôi:

   -Đừng quấy bố, bố đang rất mệt. Đi chỗ khác chơi nhé con.

   -Nhưng bố cứ nói cho con biết đi mà. Một giờ bố làm việc được bao nhiêu tiền ? Thằng bé cứ níu lấy quần tôi gặng hỏi.Cuối cùng, tôi cũng chịu thua và trả lời cho xong chuyện:

  -Mười ngàn một giờ, được chưa ? Giờ thì con ra ngoài để bố yên!

  -Bố cho con xin năm ngàn được không ?-Nó vẫn không buông tôi.Tôi quay lại nạt nó:

  -A, thì ra nãy giời hỏi bố đi làm được bao tiền là vì vậy phải không ? Đi chỗ khác chơi. Bố đang mệt!

   Thằng nhỏ nhìn tôi sợ hãi, rồi im lặng đi ra sau nhà.

   Sau khi tắm rửa, cơm nước và nằm thoải mái xem tivi, tôi sực nhớ lại hành động của mình hồi chiều và cảm thấy tội nghiệp thằng bé. "Có thể thằng bé muốn mua một cái gì đó:-Tôi nghĩ bụng và đến bên giường con.

   -Con ngủ chưa vậy?-Tôi khẽ hỏi.

   -Con còn thức ạ.

   -Đây là tiền mà con xin bố hồi chiều. Con cần mua gì đấy?-tôi nói.

   -Con cảm ơn bố!- Nó ngồi bật dậy, mò mẫm dưới gối và lấy ra cái gì đó.- Bây giờ thì con có đủ rồi ! Con đã đủ mười ngàn rồi!

   Nó đưa tay về phía tôi nói tiếp, trong lúc tôi vẫn trố mắt nhìn:

   -Bố ơi, bố bán cho con 1 giờ làm việc của bố đi. Con muốn bố chơi với con  1 giờ nhé, chứ lúc nào bố cũng bận làm việc, không thôi bố quên mất con….

   Tôi chợt bàng hoàng. Tôi không biết phải trả lời con tôi như thế nào. Lúc nào tôi cũng bận rộn toan tính mà không nhận ra những gì thực sự ý nghĩa mà người khác thực sự mong đợi ở tôi.

 Thuytinh.com Sưu tầm ngày 3.08.2006.

 Câu chuyện thật đời thường nói lên khát vọng yêu và được yêu của một chú nhóc tỳ ít được Bố chơi với.Cũng cẳng có gì là to tát hoặc lớn chuyện trong mỗi gia đình chúng ta. Nhưng trong thế giới con người đã và đang xảy ra một câu chuyện thật lớn, thật hoành tráng : “Con Thiên Chúa làm người” vì yêu thương con người tội lỗi chúng ta. Chẳng cần con người phải mở lời trước,cũng chẳng phải con người chúng ta xứng đáng gì hơn, Thiên Chúa đã yêu và vẫn yêu thương chúng ta bằng cả chính sinh mạng Mình, để cho con người được sống và sống dồi dào.

 “Thiên Chúa đã làm người”.Tin mừng mà cả lịch sử con người từ Cựu Ước và  Tân Ước vẫn ngày ngày rao giảng như là lời hứa,là lời cứu độ . Ngài đã đến như lời Ngài đã hứa.Ngài đến cư ngụ giữa chúng ta như là một lời cam kết, như một bảo chứng cho tình yêu cứu độ.Thiên Chúa mãi mãi vẫn là Đấng trung thành và Ngài đã đến để đồng hành và  ở giữa chúng ta.Thiên Chúa đã làm người mở ngỏ cho con người cơ hội lớn được làm con cái của Thiên Chúa, được thông phần ơn cứu độ phát xuất từ tình yêu cao thẳm của Ngài.

*Chẳng phải vì con người kỳ kèo bán cho 1 giờ hay là lời nài nỷ xin xót thương, nhưng Thiên Chúa đã đến với con người bằng tình yêu tự nguyện, tình yêu tự hiến . Thiên Chúa đã đi bước trước trong tình yêu,đã mở ngỏ trái tim để mời đón con người đến với Ngài, để tìm được bình an và hạnh phúc. “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Lời mời gọi đó không chỉ cho riêng ai,nhưng cho tất cả mọi người ,cho từng người trong chúng ta có lòng thiện tâm đón đợi Ngài.

“Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.Thiên Chúa không là của riêng ai, Ngài là gia bảo quý giá của tất cả con người,của những con người thiện tâm,của nững tâm hồn thiện chí sãn sàng đón nhận lắng nghe và sống Tin Mừng yêu thương của Ngài. Tin Mừng đó khởi đi từ máng cỏ đơn sơ,khó nghèo và kết thúc trên thập tự.Tin Mừng đó mời gọi mọi thần dân của Ngài hãy đến với nhau với tất cả con tim yêu thương, đức bác ái trọn hảo, dám sống và chết cho người mình yêu. Qua máng cỏ, Thiên Chúa đã mở ngỏ tình yêu của Ngài qua việc trao ban tất cả mà không tính toán, cho đi tất cả mà không bao giờ đòi hỏi phải được đáp đền; và mãi mãi là bài học lớn cho tất cả loài người chúng ta qua mọi thời đại.

  Câu chuyện Gíang Sinh mãi mãi là câu chuyện thần kỳ của lịch sử cứu độ, lịch sử của loài người tội lỗi được cứu chuộc bởi tình yêu vô vị lợi của Con Thiên Chúa. Tình yêu đó vẫn mãi là bài ca vô tận của tình yêu tự hiến của Con Một Thiên Chúa. Tình yêu đó từ hôm qua,hôm nay và mãi mãi vẫn trung thành  và yêu thương con người .

 Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, loài người chúng con đã và đang nô nức kỷ niệm ngày Sinh Nhật của Chúa. Chắc Chúa sẽ rất ngạc nhiên vì  với trình độ khoa học tiến bộ, con người đã làm thật nhiều điều kỳ diệu,mới lạ cho hang đá của Chúa : nào đèn,nào điện,ông già Noel và đủ thứ sang trọng..nhưng có điều cần hơn cả là tấm lòng thiện tâm, thì mọi người đều không chuẩn bị. Xem ra Chúa mãi mãi là kẻ “cô đơn vĩ đại” nhất qua mọi thời đại ,vì điều Chúa cần hơn cả là một tấm lòng thiện tâm, để có thể đổi mới mọi sự hơn là những chuẩn bị rườm rà không cần thiết bề ngoài. Lạy Chúa xin hãy đến và đổi mới trái tim già nua và ích kỷ của con người và từng người chúng con,để ngày mừng ngày Sinh Nhật Chúa sẽ mãi đem bình an và hạnh phúc cho con người. Amen.

Lm Phan Kế Sự

Dongcongnet sưu tầm 22-12-2009


-dongcong.net sưu tầm 2009

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)