dongcong.net
 
 

Ý nghĩa của Mùa Vọng


Mùa Vọng đến ai cũng háo hức chờ đợi ngày lễ Noel, Christmas, hay Giáng Sinh. Ngày mà không chỉ riêng người Công giáo đợi chờ nhưng còn lan tỏa đến tận các tôn giáo khác. Dù là Phật giáo, Cao đài hay những ai không theo một đạo nào họ cũng háo hức đón chờ. Người ta chờ đón điều gì? Dĩ nhiên là sự chờ đợi của các người khác không như những người Công giáo đợi chờ.

“Vọng” trong tiếng Việt hay “Advent” trong tiếng Anh có nghĩa “coming” (đang đến). Ai đang đến? Chúa Cứu Thế, tên Ngài là Giêsu Kitô. Chúa Giêsu Kitô là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người với hai bản tính nhân loại và thần linh trong cùng một con người. Chúa đến để “ở cùng chúng ta,” xoá bỏ tội lỗi thế gian, giao hoà con người với Thiên Chúa Cha, và tất cả những ai tin vào Ngài thì được sống đời đời với Ba Ngôi Thiên Chúa trên Thiên Đàng. Thời gian sửa soạn cho việc Ngôi Hai Thiên Chúa đến là 4 tuần lễ tượng trưng cho 4 ngàn năm nhân loại mong đợi Đấng Cứu Thế.   

Tất cả các bài đọc dùng trong 4 Chúa nhật Mùa Vọng đều nói Chúa đang đến và chúng ta phải sửa soạn cho việc trọng đại nầy. Ngài không chỉ đến với thế giới nhưng còn đến với cá nhân mỗi người. Đối với Giáo hội Công Giáo, việc sửa soạn cho Ngôi Hai đến được chia ra làm 2 giai đoạn. Hai tuần lễ đầu Giáo hội hướng dẫn các giáo hữu sửa soạn tâm hồn cho việc Chúa sẽ đến lần thứ hai (tức Phán xét chung). Giáo dân sửa soạn một “advent” của đời sống mới cho mình trên Thiên đàng. Và 2 tuần lễ sau cùng Giáo hội mới hướng dẫn giáo hữu sửa soạn đón mừng ngày kỷ niệm việc Chúa đến lần thứ nhất (tức Lễ Giáng Sinh) dưới trần thế.

Việc Chúa Giêsu giáng trần đã được các Tiên Tri của Kinh Thánh Cựu Ước loan báo hằng bao thế kỷ trước khi Chúa ra đời:

- Tiên tri Isaiah viết: “Chính Chúa sẽ ban cho các ngươi một dấu hiệu ‘Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặ tên là Emmanuel’.” (7:14) Emmanuel có nghĩa Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Kinh Thánh báo tin việc Đức Trinh Nữ Maria sinh hạ Chúa Cứu Thế do bởi quyền phép Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa.

- Sách Tiên tri Michah đoạn chép: “Và cả ngưoi nữa hỡi Bethlem, ngươi nhỏ nhất trong các thị tộc Juđa, từ nơi ngươi, sẽ xuất hiện một vị có sứ mạng thống nhất Israel, nguồn gốc của Ngài có từ thời trước, từ thuở xa xưa” (5:1) báo tin Chúa Cứu Thế sinh ra ở Bethlem, đất Juđa.

- Và nhiều nữa trong sách các Tiên tri khác và trong các Thánh vịnh v.v…..

Để sửa soạn hay dọn đường cho Chúa đến, mỗi chúng ta hãy đi xưng tội, đi làm hoà với anh chị em mình để có một tâm hồn bình an hầu đón Chúa đến. Không ai trong chúng ta biết chắc chắn ngày giờ nào Ngôi Hai Thiên Chúa sẽ đến như Lời Ngài cảnh cáo trong Phúc âm: “Hãy tỉnh thức!” Vì thế hãy chuẩn bị sẵn sàng. Hãy đối chiếu 10 điều răn Chúa, 6 luật Hội thánh, 7 Mối tội đầu để kiểm điểm, xét mình, như Thánh Phaolô khuyên chúng ta: “Hãy sống tử tế, đàng hoàng, để không có gì đáng trách trong ngày Đức Giêsu Kitô ngự đến.”  Hãy * thay đổi từ tình trạng tội lỗi sang tình trạng sạch tội; * thay đổi từ tình trạng khô khan, nguội lạnh sang tình trạng đạo đức, sốt sắng; * thay đổi từ tình trạng khép kín, bảo thủ, vị kỷ sang tình trạng cởi mở, cầu tiến và vị tha; * thay đổi từ tình trạng trùm chăn, không dấn thân sang tình trạng dấn thân, phục vụ tha nhân. * thay đổi từ tình trạng u mê và thờ ơ với Lời Chúa sang tình trạng siêng năng đọc, học Lời Chúa mỗi ngày, mỗi tuần và say mê Lời Chúa.

Mến chúc Quý Vị một Mùa Vọng & Giáng Sinh bình an.PT Phêrô Đặng Phi Hùng

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)