dongcong.net
 
 

 

Sức khoẻ là vàng


5 vitamin tốt cho da

Những gì bạn chọn đưa vô cơ thể sẽ phản ánh trên làn da. Chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến thường làm da xỉn, nhờn, và mất màu. Nhưng dùng thực phẩm chứa nhiều vitamin sẽ khiến da khỏa mạnh hơn. Các loại vitamin nào cần thiết để có làn da đẹp? Đây là vài loại vitamin tốt giúp da khỏe mạnh:

1. Vitamin A. Vitamin A cần thiết để duy trì và chấn chỉnh các mô chính của da, chủ yếu để giúp da khỏe mạnh. Nếu thiếu vitamin A, da có thể bị khô, có vảy. Hãy hấp thu đủ lượng vitamin A khuyên dùng hàng ngày bằng thực phẩm như khoai tây, cà rốts, rau xanh sẫm. Nghiên cứu của Viện Da liễu cho thấy rằng khi dùng các loại mỹ phẩm chăm sóc da chứa vitamin A có thể giúp kiểm soát mụn và làm giảm vết nhăn.

2. Vitamin B Complex. Loại này có trong bột yến mạch, cơm, trứng và chuối. Vitamin B complex chứa dưỡng chất biotin, loại hình thành cơ bản của móng tay, da và tế bào tóc. Thiếu vitamin B complex có thể gây chứn viêm da và rụng tóc. Các loại kem và thuốc mỡ có chứa các loại vitamin B có thể tạo các tế bào thủy hợp (hydrate) và làm da sáng bóng. Dùng một ít kem chứa vitamin B cũng có thể giúp chống viêm nhiễm và làm đẹp da.

3. Vitamin C. Các loại trái thuộc họ chanh, rau xanh, bông cải (súp-lơ) chứa nhiều dưỡng chất chủ yếu của vitamin C. Vitamin C chống cảm lạnh khi được dùng trên da, có thể giúp sản sinh collagen. Vitamin C còn có thể giúp chống nhăn da, cải thiện cấu trúc da, và giảm tổn thương da.

4. Vitamin E. Vitamin E giúp làm giảm các vết sẹo và vùng da thô ráp. Muốn giữ da mềm và đàn hồi tốt, hãy dùng các loại hạt, trái o-liu, và rau xanh. Các thực phẩm này không chỉ giữ cho da mềm mà còn giúp làm khỏe tóc và bóng tóc. Với các vết sẹo, hãy bôi dầu chứa vitamin E lên để làm mất sẹo dần.

5. Vitamin K. Vitamin K có thể tốt nhất để loại bỏ những vùng da bị thâm tím. Hãy tm2 các loại mỹ phẩm dưỡng da chứa vitamin K để giúp làm mờ dần các vết thâm trên da, đồng thời giúp làm giảm vết nhăn. Ăn nhiều rau xanh sẫm màu có thể bổ sung lượng vitamin K cần thiết, và là cách tốt nhất để bảo vệ da.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Reader’s Digest, tháng 8/2011)


dongcongnet 1 tháng 8-2011

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)