SỨC KHOẺ LÀ VÀNG
    

Dongcong.net phổ biến để góp thêm lời cầu nguyện.

Thư quan trọng gửi cho cộng đồng Việt Nam về Cúm Heo.

Tôi vừa có một cuộc họp quan trọng với WHO (Tổ chức y tế thế giới) về tình trạng cúm heo . Tôi xin thông báo với cộng đồng với tư cách cá nhân và xin quí vị hãy xem đây là thư riêng cho quí vị.

Tình trạng cúm heo A(H1N1) nguy hiểm và nguy hiểm hơn những gì quí vị đọc trên những bản tin trên các báo chí . Theo riêng cá nhân tôi tìm hiểu thì nước Mỹ đã có 91 trường hợp và một tử vong , con số chính thức có thể cao hơn vì nhiều trường hợp chưa phát hiện, trong khi đó dịch ở Mexico có thể cao hơn nhiều so với con số mà chính phủ Mexico đưa ra . Theo ước đoán của tôi có thể trên 50,000 người bị dịch và có thể cao hơn . WHO hiện đang họp để nâng báo động lên cấp 5 trong nay mai và có thể lên 6 là cao nhất . Khi báo động cấp 6 tức là đóng cửa biên giới các nước lây nhiễm kể cả những chuyến bay và lưu thông nhất là tới Hoa Kỳ và Canada . Tôi hy vọng không có trường hợp nầy xảy ra .

Theo các khoa học gia cho biết là loại gen mới nầy do phối hợp của gen cúm gia cầm, cúm heo và cúm người . Nhiều bác sĩ chuyên môn ngành Genetics mà tôi tiếp xúc có ý nghi ngờ loại Virus nầy do người làm ra chứ không phải do tự nhiên . Nếu trường hợp nghi ngờ nầy là sự thật thì đây có thể là việc làm có chủ tâm và tại sao phải làm vậy thì chưa có câu trả lời .

Như quí vị biết là công việc làm ra một loại vi trùng mới như loại siêu vi trùng cúm heo A(H1N1) không phải là chuyện khó trong xã hội hôm nay . Chuyện cộng đồng chúng ta phải làm gì để giúp đồng hương VN tránh được thảm họa nầy mang đến cho gia đình chúng ta là việc quan trọng trong lúc nầy .
Tôi gửi khẩn cấp lá thư nầy đến cho quí đồng hương là hết sức cẩn thận, đừng xem thường nạn dịch nầy . Tôi mong quí đồng hương chúng ta là trong lúc nầy nên tránh các sinh hoạt chổ đông người . Khi đi shopping hay những nơi đông người thì xin quí vị rửa tay nhiều lần vì khi chúng ta đụng vào các nấm cửa, quần áo, đồ vật mà mình không biết có dính Virus hay không .

Nếu quí vị làm việc cần phải tiếp xúc với khách thì lúc nói chuyện, tìm cách đừng để mặt quá gần . Nếu sau khi tiếp xúc với người mà mình nghi có bệnh thì hãy vào rửa tay trước và rửa mặt liền sau đó . Nên mua loại napkins ướt có chất alcohol bán rất nhiều ở các cửa tiệm . Dùng loại nầy để lau tay, lau mặt thường nếu không có cơ hội rửa tay , rửa mặt .

Khi con em mình bị ho, bị sổ mũi chảy nước hãy liên lạc ngay với bác sĩ để khám . Theo tôi biết hiện nay chưa có Vaccine để chủng loại Virus mới nầy và các nhà thuốc cần thời gian 4-5 tháng để hoàn tất nhưng quí vị có thể chích ngừa loại Vaccine  Flu hiện có để tránh loại Flu thông thường .

Thuốc Tamiflu rất hiệu quả cho loại Virus mới nầy , một vài nơi ở các nước Á Châu có thể mua không cần toa bác sĩ, nhất là mua online . Ở Mỹ & Canada và một số nước châu âu thì phải cần toa mới mua được Tamiflu và thuốc nầy rất mắt tiền nên có thể nhiều đồng hương chúng ta không có khả năng để mua thuốc . Nếu quí vị có bảo hiểm y tế thì khi thấy có triệu chứng đầu tiên của bệnh nầy là ho và sổ mũi nước thì xin gặp bác sĩ hay đi bệnh viện khám, nếu có bệnh, họ sẽ cho uống liền Tamiflu hay loại thuốc tương tự.

Xin quí đồng hương hãy chuẩn bị sẵn một ít đồ hộp, gạo, nước uống để ăn trong vòng một tháng cho gia đình mình . Nếu trường hợp WHO báo động tới level 6 thì trường học , công sở có thể bị buộc đóng cửa . Lúc đó thức ăn, đồ uống giá thành có thể cao hơn nhiều vì nhiều cơ sở hoạt động bị ngưng . Hiện nay WHO đang chuẩn bị nâng báo động lên level 5 trong vòng vài ngày tới .

Chúng ta nên chuẩn bị sớm thì đở hơn là lúc xảy ra nạn dịch toàn cầu, biên giới, cơ sở, trường học đóng cửa, đồ ăn thức uống giá thành cao thì sẽ khó khăn hơn nhiều vì sự thiếu hụt.
Mong quí vị phổ biến tin nầy qua email cho bạn bè , thân hữu .

Trân Trọng

Bs Nguyễn Thùy Trang M.D Genetics

Anh chị em thân mến:

Nhân cái chết đầu tiên vì bịnh cúm A/H1N1 của một cháu bé ở Houston, và lệnh đóng cửa dài ngày nhiều trưòng học tại Forth Worth, TX, chúng tôi xin cầu-nguyện sự bình-an cho tất cả các bạn đang cư-ngụ trong những vùng dịch bịnh đang lây lan.

Cũng nhân dịp Tổ-Chức Y-Tế Thế-Giới (World Health Organization -WHO) quyết-định nâng mức báo-động cúm Bắc-Mỹ lên cấp 5, xin mạo muội viết thêm mấy dòng sau đây:

Level 1: Chưa tìm thấy vi-khuẩn thứ-cấp (subtype) của bịnh dịch trong cơ-thể của con người. Loại vi-khuẩn thứ-cấp gây bịnh cho người này có thể lúc đó còn đang tiềm ẩn trong thú-vật (Swine). Nếu còn tiềm-ẩn trong thú-vật thì nguy-cơ lây-lan và gây bịnh cho con người là rất thấp.

Level 2: Cũng chưa tìm thấy vi-khuẩn thứ-cấp của bịnh dịch trong cơ thể con người. Tuy-nhiên, sự lây lan nhanh chóng của vi-khuẩn thứ cấp trong thú-vật là một nguy-cơ đáng lo ngại đối với sức khoẻ của con người.   

Level 3: Có một số người đã bị nhiễm vi-khuẩn thứ-cấp từ thú-vật nhưng chưa có dấu-hiệu lây lan từ người này qua người khác qua trực-tiếp tiếp-xúc (hôn, bắt tay, ho văng nước miếng vô mặt ...)

Level 4: Một nhóm người rất nhỏ bị nhiễm vi-khuẩn do trực-tiếp tiếp-xúc với nhau, số người bị nhiễm còn rất ít có thể là vì vi-khuẩn thứ-cấp còn chưa quen với việc thích-nghi với cơ-thể của con người.

Level 5: Đã có khá nhiều người bị nhiễm vi-khuẩn do lây lan trực-tiếp từ người qua người nhưng vẫn còn giới-hạn trong một khu-vực hạn-chế. Đây là dấu-hiệu cho thấy vi-khuẩn đã bắt đầu thích-ứng với cơ-thể của con người, nhưng vẫn còn chưa có đủ khả-năng để truyền bịnh một cách dễ-dàng và nhanh chóng. (đây là level hiện nay).

Level 6: Dịch bịnh bùng phát, và có thể lây lan cho tất cả mọi người.

Tại Hoa-Kỳ, cơ-quan Center for Disease Control & Prevention (CDC) quyết-định nâng dịch cúm từ cấp 4 lên cấp 5 sau khi có một ca tử vong tại Texas (USA), tức là đã có tử vong trong 2 quốc gia nằm trong cùng một khu-vực gọi là WHO region.

Nếu nay mai, có bộc-phát hay có ca tử vong nào đó xảy ra ở châu Âu hay châu Á thì có thể cấp báo-động sẽ được WHO nâng lên bậc thang cuối cùng (Level 6), vì lúc đó nguy-cơ đã lan đến một địa-phương khác thuộc một quốc-gia khác không nằm trong cùng một WHO region. 
      
Các giới-chức thẩm-quyền Âu-châu cho biết trong 200 ngày nữa sẽ có thuốc chích ngừa bịnh dịch này, vì thế đừng hỏi là Âu-châu sẽ có người chết hay không mà nên hỏi là sẽ chết bao nhiêu: hàng trăm, hàng ngàn, hay hàng chục ngàn ...?

Who know?
       Chỉ tội-nghiệp cho những anh chàng nào trước kia hay bị mắng yêu là "đồ mắc dịch" thì lúc này đây hãy liệu mà giữ cái thần hồn !
Thân mến,

TB.- Khuynh-hướng của Hoa-Kỳ là không muốn gọi Swine Flu là bịnh "cúm heo" vì 2 lý-do sau: thứ nhất "swine" không phải là chữ dùng để chỉ riêng cho loài heo mà còn dùng để chỉ chung cho những con tương-cận của heo, thứ nhì là vì gọi "cúm heo" sẽ dễ gây ngộ-nhận về nguyên-nhân truyền bịnh, từ đó sẽ khiến nhiều người không còn dám ăn ... xá-xíu.

 

From dongcong.net e-mail