Dầu dừa : vũ khí mới chống lại bệnh tim (1)

DẦU DỪA: VŨ KHÍ MỚI CHỐNG LẠI BỆNH TIM (1)
Trích: “The Coconut Oil Micracle” by Dr. Bruce Fife
Kim Tuyến chuyển ngữ

Nội Dung
1-Đối tượng nghiên cứu: dân cư đảo Pukapuka và Tokelau.
2-Sự tiêu thụ chất béo bão hòa.
3-Chế độ ăn uống thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe.
4-Chất-béo-bão-hòa và cholesterol.
5-Dầu dừa và cholesterol.
6-Cục máu đông và bệnh tim.
7-Xơ vữa động mạch và bệnh tim.
8-Viêm mãn tính và xơ vữa động mạch.
9-Tổn thương do gốc tự do (Free-radical injury).
10-Sức khỏe của răng và bệnh tim.
11-Sức khỏe của răng: chìa khóa để hiểu về bệnh tim.
12-Tiền bạc, chính kiến, và bệnh tim.
13-Nhận định mới về dầu dừa.

Có một lần trong bữa ăn tối với bạn bè, tình cờ tôi nói rằng dầu dừa là dầu lành mạnh nhất mà người ta nên dùng. Một người trong nhóm lên tiếng phản đối: “Dầu dừa không tốt, nó gây bệnh tim.” Phản ứng của tôi rất nhanh và đơn giản: “Nếu vậy thì dân cư ở những quần đảo Thái Bình Dương đã bị tuyệt chủng hàng bao trăm năm trước rồi !” Người phản đối đã không biết làm sao trả lời cho câu nói này. Vì sự thật đơn giản là: cư dân quần đảo Thái Bình Dương ăn nhiều dừa với thức ăn truyền thống, không hề bị bệnh tim.

Dừa là thức ăn chính của cư dân quần đảo Thái Bình Dương hàng nhiều ngàn năm trước. Họ ăn cả pound (gần nửa kg) mỗi ngày. Cho nên dễ phán đoán rằng nếu dầu dừa có hại như bạn được hướng dẫn để tin như vậy, thì tất cả dân quần đảo đã không còn ai sống sót đến ngày nay. Nhưng thật sự là trước khi họ bắt đầu nhập khẩu các loại thức ăn hiện đại Tây phương, thì bệnh tim và các bệnh thoái hoá không hề nghe nói tới. Bệnh tim chỉ xuất hiện nơi dân cư này sau khi thức ăn truyền thống với dừa và dầu dừa bị thay thế bởi thức ăn chế biến hiện đại và các loại dầu thực vật tinh luyện khác.

Các nhà thám hiểm đầu tiên khi đến những quần đảo ở vùng biển phía Nam vào thế kỷ 16 và 17 kể lại rằng dân quần đảo mạnh mẽ khác thường, thân thể cường tráng, ngoại hình cân xứng, và rất tốt bụng. Họ có tiếng về sự phát triển thân thể đẹp, vượt trội, và khỏe mạnh. Vài quần đảo còn được so sánh như là vườn địa đàng, nơi dân cư gần như hoàn mỹ về ngoại hình. Những quan sát như vậy rất có thể đã gợi hứng cho truyền thống dân gian về suối nước trường sinh. Những câu truyện về quần đảo bí mật chứa suối nước trường sinh trở nên phổ biến hàng nhiều thế kỷ ở Âu Châu, và đã dẫn đưa các nhà thám hiểm như Juan Ponce de Leon đi tìm trong vô vọng nước huyền bí này. Trong khi suối nước đem lại sự trẻ mãi không gìa không tìm được, dân quần đảo thực sự có nước này cách nào đó rồi. Nước “trường sinh” đó nằm trong trái của cây dừa, mà người dân gọi là “Cây của Cuộc Sống (Tree of Life)”. Trái dừa , với nước cho sức sống của nó (dầu dừa và nước dừa), trao tặng sức khỏe trẻ trung cho dân quần đảo vượt xa những khách Âu Châu đến viếng thăm họ.

Những điều này người ta đã không biết đến cho tới khi các khoa học gia bắt đầu mở chìa khóa bí mật về thể trạng mạnh mẽ của dân quần đảo và khám phá nhiều đặc tính chữa lành kỳ diệu của dầu dừa. Qua những nghiên cứu của các khoa học gia đi tiên phong như Weston A. Price, Ian A. Prior, Jon J. Kabara, và những người khác, bây giờ chúng ta biết rằng: chính thức ăn cơ bản là dừa đem lại sức khỏe tuyệt vời làm cho  diện mạo trẻ trung ra. Đó đã và vẫn đang là lý do làm cho người dân quần đảo này không bị bệnh tim.

1-ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU: DÂN CƯ ĐẢO PUKAPUKA VÀ TOKELAU

Quan sát về dân cư những quần đảo Thái Bình dương và Á Châu dùng thức ăn với nhiều dừa, thật ngạc nhiên khi thấy họ không bị bệnh về tim mạch, ung thư, và các bệnh thoái hóa khác. Nghiên cứu trên hai quần đảo Pukapuka va Tokelau là nghiên cứu nghiêm túc với thời hạn lâu dài đánh giá về sức khỏe của dân sống trên đảo so sánh với di dân ở New Zealand, nơi họ dùng thức ăn của Tây Phương. Nghiên cứu này bắt đầu từ những năm đầu thập niên 1960 trên toàn dân số hai đảo khoảng 2500 người. Đây là hai đảo nằm gần xích đạo ở miền Nam Thái bình Dương. Pukapuka là một đảo san hô ở Northern Cooks Islands. Tokelau, một đảo san hô khác, cách 600 km về hướng đông nam. Cả hai đảo dưới quyền bảo hộ của New Zealand. Họ sống tách biệt với ảnh hưởng Tây Phương.

Cát san hô của hai đảo này thì xốp, thiếu đất mùn, không nuôi dưỡng được các cây cỏ cung cấp thức ăn như các đảo vùng nhiệt đới khác. Cây dừa và một số trái nhiệt đới , củ cải là nguồn cung cấp thức ăn chính cho người dân. Cá biển, thịt heo, thịt gà thêm một lượng nhỏ thịt vào thức ăn. Một phần bột, gạo, đường, và thịt hộp kiếm được từ các tàu chở hàng nhỏ thỉnh thoảng ghé đảo. Thức ăn của họ giàu chất xơ nhưng ít chất đường.

Thức ăn tiêu chuẩn của dân hai đảo này rất cao về chất béo từ dừa nhưng họ vẫn giữ mức cholesterol thấp. Mọi thức ăn đều chứa dừa như: nước dừa tươi cung cấp nước uống chính; dừa già lấy nước cốt nấu với rễ taro, với bánh mì trái cây, hay nấu cơm; cơm dừa xắt mỏng làm thức ăn dặm chính. Thực vật và fruitfish được chiên xào với dầu dừa. Ở Tokelau, nhựa cây dừa (coconut sap) dùng thế cho đường.

Các nhà nghiên cứu tường trình rằng sức khỏe tổng quát của cả hai nhóm thật tốt so với tiêu chuẩn Tây phương. Không có dấu hiệu của bệnh thận, thiểu năng giáp trạng (hypothyroidism) , không bị cao mỡ trong máu. Mọi người đều săn chắc và khỏe mạnh, mặc dù họ ăn một luợng rất cao chất béo bão hòa. Thực tế toàn bộ dân chúng có tỉ số về sức nặng và chiều cao lý tưởng so với tiêu chuẩn do các nhà dinh dưỡng đưa ra. Bệnh về đường tiêu hóa rất hiếm thấy, táo bón cũng ít gặp. Xơ vữa động mạch, bệnh tim, viêm ruột kết, ung thư ruột gìa, trĩ, lở loét,  diverticulosis (túi thừa) , và bệnh viêm ruột thừa thường không thấy nơi họ.

2-SỰ TIÊU THỤ CHẤT-BÉO-BÃO-HÒA

Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association) đề nghị chúng ta không nên ăn quá 30% luợng tổng số calo từ chất béo, trong đó chất-béo-bão-hòa không quá 10%. Dân Tokelau hiển nhiên không biết những hướng dẫn này. Gần 60% nguồn năng lượng của họ là từ chất béo và hầu hết là chất-béo-bão-hòa có từ dừa. Chất béo trong thức ăn của người Pukapuka cũng chính yếu là acid-béo-bão-hòa từ dừa, với tổng số năng lượng từ chất béo là 35%.

Đa số người Mỹ và những người ăn thức ăn Tây phương có 32-38% tổng số calo từ chất béo, phần lớn là chất-béo-không-bão-hòa của dầu thực vật. Tuy nhiên họ vẫn mắc nhiều loại bệnh thoái hóa và béo phì. Trái lại nghiên cứu cho biết dân của hai đảo này tuy họ ăn nhiều hơn hẳn lượng chất-béo-bão-hòa theo tiêu chuẩn của Mỹ mà vẫn săn chắc và khỏe mạnh, lại không bị các bệnh thoái hóa.

Dr. Ian A. Prior và đồng nghiệp đo mức cholesterol của cư dân trên đảo dựa trên tỉ số của những nước Tây phương. Cư dân có lượng cholesterol 70-80 thấp hơn mức dự đoán, tổng số cholesterol trong khoảng 170 – 208 mg mỗi deci-lít.
Lượng cholesterol của dân Tokelau cao hơn dân Pukapuka vì họ ăn nhiều chất béo hơn, 57% trong đó 50% là chất-béo-bão-hòa. Họ ăn cả thức ăn nhập khẩu như bột, gạo, đường, thịt nhiều hơn.
Cả hai nhóm ăn ít chất-béo-không-bão-hòa-đa.
Dr. Prior ghi chú rằng bệnh về tim mạch hiếm thấy nơi cả hai dân số, và không có chứng cớ là ăn nhiều chất-béo-bão-hòa từ dừa là có hại cho sức khỏe.

3-CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THAY ĐỔI ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE

Đảo Tokelau có nhiều người chuyển sang nhiều vùng khác nhau của New Zealand lập nghiệp. Đổi nơi ăn chốn ở, nên đổi cả lượng chất béo ăn vào. Di dân thực sự đã:
-giảm ăn chất béo bão hòa từ 50% xuống 41%,
-tăng thức ăn có cholesterol 340mg,
-tăng chất-béo-không-bão-hòa-đa,
-tăng đường.
Kết quả là: tổng số cholesterol tăng, cholesterol xấu (LDL) tăng, triglycerides tăng, cholesterol tốt (HDL) giảm.

Cholesterol trong máu của dân Tokelau tăng khi họ di cư đến New Zealand, mặc dù trong các bữa ăn, chất béo bão hòa giảm từ 57% khi  ở  Tokelau (trong đó 80% là do dầu dừa) xuống khoảng 43% ở New Zealand. Họ ăn thêm nhiều bánh mì trắng, gạo, thịt và những thực phẩm Tây phương khác có ít chất xơ, ít ăn dừa.

Qua các nghiên cứu, chúng ta có thể kết luận rằng thức ăn có nhiều chất-béo-bão-hòa từ dừa không có hại cho sức khỏe, và không gây xơ vữa động mạch. Mà thực ra, những người ăn dầu dừa thay cho các loại dầu thực vật khác , đã làm cho các nhà nghiên cứu hết sức ngạc nhiên khi khám phá rằng họ không bị các bệnh thoái hóa như Tây phương. Họ có mức cân gần như lý tưởng, có sức khỏe hoàn hảo. Nhưng khi họ thay dầu dừa bằng những loại dầu ăn khác cùng với thức ăn chế biến, sức khỏe họ suy kém dần đi.


www.dongcong.net