Dầu dừa : vũ khí mới chống lại bệnh tim (2)

DẦU DỪA: VŨ KHÍ MỚI CHỐNG LẠI BỆNH TIM (02)
Trích: “The Coconut Oil Micracle” by Dr. Bruce Fife
Kim Tuyến chuyển ngữ

4-CHẤT BÉO BÃO HÒA và CHOLESTEROL

Chất-béo-bão-hòa đã được in trong các nhãn hiệu là thức ăn có hại nên tránh bằng mọi giá. Chúng ta mua thịt không có mỡ, sữa không chất béo, thức ăn có ít chất béo trong mọi loại để hạn chế chất gây kinh sợ này. Nhưng tại sao chất-béo-bão-hòa lại xấu như vậy? Chỉ thấy một lý do đưa ra là: chất-béo-bão-hòa dễ chuyển thành cholesterol ở gan, làm tăng nguy cơ gây bệnh tim.

Nhưng, trái ngược với niềm tin thông thường, cả hai chất-béo-bão-hòa và cholesterol đều không gây bệnh tim. Đây là sự thật mà tất cả các nhà nghiên cứu và nhà chuyên môn về y học đều biết, còn chúng ta thì không. Cao cholesterol trong máu chỉ là một trong nhiều nguyên nhân có liên quan đến bệnh tim. Không phải tất cả mọi người có cholesterol trong máu cao đều phát triển bệnh tim, và không phải ai bị bệnh tim cũng có cholesterol cao. Nếu cholesterol trong máu cao là nguyên nhân gây bệnh tim, thì mọi người chết vì bệnh tim phải có cholesterol cao. Nhưng không phải vậy. Thực tế, đa số những người có bệnh tim không bị cao mỡ trong máu.

Những yếu tố khác liên quan đến bệnh tim bao gồm cao máu, tuổi tác, phái tính (nam giới nhiều hơn), hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc, tiểu đường, béo phì, trầm cảm (stress), ít vận động thể chất, lượng insulin, và lượng homocysteine. Tuổi tác và nam giới là hai nguyên nhân có liên quan đến bệnh tim còn nhiều hơn là cholesterol cao.

Mức độ homocysteine trong máu là nguyên nhân chính xác nhất gây bệnh tim. Homocysteine là một acid amino có trong protein của thịt, sữa, và các thực phẩm khác. Homocysteine có thể làm tăng cholesterol trong máu, và sự liên đới giữa cao mỡ trong máu với bệnh tim là do homocystein ( nguồn chính từ thịt và các sản phẩm từ bơ sữa) hơn là cholesterol ( hay chất-béo-bão-hòa). Thuật ngữ “artery-clogging saturated fat ( chất-béo-bão-hòa làm nghẽn động mạch )” là thuật ngữ sai.  Chất béo có trong xơ vữa động mạch chính yếu là chất-béo-không-bão-hòa (74%) và cholesterol. Chất-béo-bão-hòa không tập hợp lại trong động mạch như poly và mono-unsaturated fat vì nó không dễ dàng bị oxy hóa, và chỉ những chất béo bị oxy hóa mới có kết thúc như xơ vữa động mạch. Các loại dầu thực vật dễ dàng bị oxy hóa bởi tiến trình chế biến ở nhiệt độ cao quá lâu. Hơn nữa chất-béo-bão-hòa không phải là chất duy nhất mà gan biến đổi thành cholesterol. Những chất béo khác và ngay cả carbonhydrate, thành phần dinh dưỡng chính của tất cả các trái cây, rau cải, ngũ cốc, cũng có kết thúc là cholesterol trong cơ thể. Kết luận rằng duy chỉ chất-béo-bão-hòa làm tăng cholesterol trong máu thật là không chính xác và sai lạc.

5-DẦU DỪA và CHOLESTEROL

Tất cả những lời phê bình nhắm vào dầu dừa, cơ bản dựa trên sự kiện: dầu dừa là chất-béo-bão-hòa, và chất-béo-bão-hòa làm tăng cholesterol. Tuy nhiên vẫn chưa từng có nghiên cứu hợp lý nào cho chứng cứ rằng dầu dừa tự nhiên, không hydro hóa lại có ảnh hưởng bất lợi cho lượng cholesterol trong máu. Trong thực tế thì lại có nhiều nghiên cứu rõ ràng  chứng minh dầu dừa có tác dụng trung hòa lượng cholesterol.

Lý do dầu dừa không gây ảnh hưởng xấu trên cholesterol là vì nó có thành phần chính là  acid-béo-chuỗi-trung-bình. Những acid béo này được đốt cháy hầu như tức khắc để sản xuất năng lượng. Vì vậy chúng không chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể hay cholesterol như các loại dầu mỡ khác và không gây ảnh hưởng trên lượng cholesterol.

Trong khi ảnh hưởng trực tiếp của dầu dừa trên cholesterol thường được cho thấy là trung tính, dầu dừa gián tiếp hạ cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) bằng cách kích thích sự chuyển hóa. Ví dụ:
Mỡ động vật được xem là tăng cholesterol trong máu.

Trong một nghiên cứu thực hiện ở Phi Luật Tân trên thức ăn của 10 sinh viên y khoa, trong đó có mỡ động vật và dầu dừa với tỉ lệ khác nhau. Tổng số calo từ chất béo là: 20%, 30%, và 40%.

Ba nhóm ăn chất béo với tỉ số  mỡ / dầu dừa: 1mỡ/1dầu, 1mỡ/2dầu, 1mỡ/3dầu. Kết quả cho thấy tổng số cholesterol không thay đổi.
Chỉ khi đổi ngược tỉ số mỡ/dầu dừa2mỡ/1dầu, 3mỡ /1dầutổng số chất béo ăn là 40% thì cholesterol trong máu mới tăng.
Nghiên cứu này chứng tỏ dầu dừa không gây hiệu quả xấu cho cholesterol, trái lại nó còn làm giảm lượng cholesterol do mỡ động vật gây nên.

6-CỤC MÁU ĐÔNG VÀ BỆNH TIM

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch là khuyng hướng hình thành cục máu đông. Khi bạn bị một vết cắt, các protein trong máu gọi là mãng xơ vữa (platelet) dính lại với nhau thành một mãng dầy, để cầm máu. Ở người khỏe mạnh, máu trở nên có chất dính chỉ ở nơi tiếp xúc với vết thương. Nhưng khi các mãng dính lại ở động mạch vành, chúng có thể hình thành những mãng dầy nguy hiểm có thể ngăn chặn máu lưu thông và gây ra nhồi máu cơ tim (heart attack) hay đột quỵ (stroke). Nơi những nạn nhân bị nhồi máu cơ tim gần đây, người ta tìm thấy máu trong cơ thể họ có chất dính nhiều hơn 4,5 lần người bình thường.

Kết quả là nhiều bác sĩ cảnh báo người ta không nên ăn chất-béo-bão-hòa vì nó được cho là nguyên nhân làm tăng độ dính của mãng xơ vữa, do đó xúc tiến sự phát triển của cục máu đông. Một số chất-béo-bão-hòa-chuỗi-dài có trong mỡ bò, mỡ heo, và bơ làm tăng độ dính của mãng. Nhưng điều thường không được nhắc đến là đa số chất-béo-không-bão-hòa-đa có trong các loại dầu thực vật cũng xúc tiến sự phát triển của cục máu đông. Thực vậy, ngoại trừ acid béo omega-3 (có trong dầu flaxseed, dầu cá) và ABctb (có trong dầu dừa, dầu cọ), tất cả các loại dầu ăn, cả bão-hòa hay không-bão-hòa đều làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Vì vậy khi bạn ăn các loại dầu bắp, safflower, đậu nành, dầu hạt bông (cottonseed), canola, đậu phọng, bạn  đang gia tăng nguy cơ bị tổn thương do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Ăn acid béo omega-3 và ABctb, như dầu dừa, bạn không bị mãng xơ vữa trong máu. ABctb được đốt cháy ngay sau khi ăn nên không tạo chất dính cho mãng cách này hay cách khác. Các nghiên cứu cho biết dân chúng ăn theo truyền thống, dùng một lượng lớn dừa trong các bữa ăn, có tỉ lệ thấp về các bệnh có liên quan đến cục máu đông, kể cả bệnh tim và đột quỵ.

7-XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH VÀ BỆNH TIM

Để hiểu làm cách nào dầu dừa có thể phòng ngừa bệnh tim, bạn cần có một hiểu biết cơ bản cách bệnh tim phát triển như thế nào. Bệnh tim được gây ra do xơ vữa động mạch hay cứng động mạch. Nếu bạn hỏi người khác, cái gì gây ra xơ vữa động mạch, đa số sẽ trả lời là do bạn có qúa nhiều cholesterol trong máu. Nhưng cholesterol không đơn giản đến nhảy múa tự do trong mạch máu và bất ngờ quyết định kết dính vào đâu đó. Thực sự, cholesterol không cần thiết để tạo xơ vữa động mạch hay hình thành mãng xơ vữa. Cơ thể dùng cholesterol để vá và làm lành tổn thương ở mạch vành. Trái ngược với niềm tin chung, thành phần chính của mãng xơ vữa không phải là cholesterol mà bao gồm các chất béo (triglycerides) lắng đọng, cholesterol, các chất thải tế bào, can-xi, và các chất khác lắng tụ lên lớp nội mạc bên trong một động mạch tạo thành mô sẹo. Có những xơ vữa động mạch thực sự chỉ chứa ít hay không có cholesterol.

Theo gỉa thuyết về sự đáp trả-đốivới-vết thương (response-to-injury), xơ vữa động mạch ban đầu xúc tiến do vết thương từ trong nội mạc. Vết thương có thể do nhiều yếu tố như: độc chất, gốc tự do, virút, vi khuẩn. Nếu nguyên nhân gây vết thương không được loại trừ đi, vết thương sẽ nặng hơn, khi đau nhức và viêm còn tồn tại, mô sẹo tiếp tục phát triển.
Khi lớp nội mạc bị tổn thương, các chất trong mãng xơ vữa trở nên có chất dính, bám vào nhau và bám vào vết thương để làm cho vết thương mau lành. Các chất này có thể kích thích các tế bào thành động mạch tạo ra các chất khác gây nên sự kết tụ thêm các tế bào. Đây là cách mà cục máu đông thành hình. Bất cứ loại chấn thương nào cũng khiến các mãng kết lại với nhau thành mãng dầy. Chính nhóm mô sợi này , không phải cholesterol , là vật liệu chính của mãng xơ vữa. Chất calcium (  là chất cứng trong răng và xương) đóng ở mãng xơ vữa làm cho mãng xơ xữa cứng lại, vì thế gây ra cứng động mạch.
Trái với sự hiểu biết thông thường, mãng xơ vữa không chỉ đơn giản trát dọc bên trong ống động mạch như bùn trong vòi nước, nó còn phát triển trong chính vành động mạch, trở nên thành phần của mạch vành. Mạch vành được bao quanh bởi một lớp cơ vòng mạnh mẽ để phòng ngừa mãng xơ vữa lấn ra bên ngoài. Khi mãng xơ vữa lớn thêm, vì nó không thể lấn ra ngoài, nó bắt đầu đẩy vào trong làm hẹp hay bít mạch máu, khiến máu lưu thông bị giảm đi hay tắc nghẽn.

Mãng xơ vữa tụ tập ở vết thương để hình thành cục máu đông, trám vào chỗ hổng của mạch máu bị đứt. Nhưng nếu vết thương còn dai dẳng hay máu có khuynh hướng đông lại, cục máu đông có thể tiếp tục to lên cho đến lúc nó hoàn toàn làm nghẹt mạch máu. Một động mạch bị hẹp vì mãng xơ vữa có thể bị cục máu đông bít kín dễ dàng. Khi tiến trình này xảy ra ở động mạch cung cấp máu nuôi tim, sẽ xảy ra tình trạng nhồi máu cơ tim (heart attack). Nếu nó xảy ra ở động mạch dẫn lên não, hậu qủa là đột quỵ ( stroke).

 

www.dongcong.net