Loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp

nguoiviet online – suc khoe - Tuesday, February 24, 2009
medium_KHDS Picture-2[1].JPGHình1 - Một chế độ dinh dưỡng hợp lý (ăn nhiều trái cây và rau xanh, ít chất béo, đặc biệt là chất béo chuyển hóa) kết hợp với luyện tập là cách tốt nhất phòng ngừa bệnh tật, giảm mức cholesterol xấu trong máu.
Tất cả các loại rau và sản phẩm từ rau đều chứa các hóa chất tên là phytosterol. Chất này có khả năng ngăn không cho ruột hấp thu cholesterol, do đó giảm được hàm lượng cholesterol có hại (LDL) trong máu, giảm nguy cơ bị bệnh tim. Trong hình sinh viên trường Ðại Học California Berkeley lấy rau sống không phân bón hữu cơ (organic salad) trong bữa ăn. Trường Ðại học California Berkeley là trường đầu tiên ở Hoa Kỳ phục vụ thực phẩm organic. (Hình: của Justin Sullivan/Getty Images)

Hình2 - Cá được biết tới như một món ăn giàu acid béo omega-3, đây là thành phần đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, như giúp đỡ để ngăn chặn bệnh tâm thần và giảm thiểu tiến trình lão hóa trong cơ thể. Nghiên cứu của viện y học ở San Francisco, California cũng cho biết rằng ăn hải sản tươi hai lần một tuần giúp ích cho hệ tim mạch làm giảm nguy cơ bị bệnh tim. Nghiên cứu cũng cho biết, ăn cá hai lần một tuần còn làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc của cơ thể với thủy ngân và các ô nhiễm khác từ môi trường. Trong hình, cá tươi Red Snapper ướp trong đá của công ty cá Francisco ở San Francisco, California. (Hình: của Justin Sullivan/Getty Images)
medium_KHDS Picture-3[1].JPG

Hưng Thuận tổng hợp
Ðầu năm 2009 một nghiên cứu mới tại Ðại Học Columbia công bố thêm về những ích lợi của việc ăn cá. Nghiên cứu đã tìm thấy một chế độ ăn uống có nhiều dầu cá có thể ngăn ngừa việc tích lũy các chất béo trong động mạch chủ. Sự có mặt của dầu cá cũng làm hạn chế hình thành cholesterol trong mạch máu. Nghiên cứu cho thấy những acid béo chứa trong dầu cá đã ngăn cản việc 'nhập' cholesterol “xấu”, hoặc LDL vào cơ thể, và kết quả là mức cholesterol giảm đáng kể trong mạch máu. Nghiên cứu cho biết cơ chế về sự có mặt của các acid béo với việc giảm LDL trong thành mạch máu. Ðiều này sẽ là một bằng chứng mới giúp giải thích về lợi ích của omega-3 fatty acid đối với hệ tim mạch.

Cá được biết tới như một món ăn giàu acid béo omega-3, đây là thành phần đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, như giúp đỡ để ngăn chặn bệnh tâm thần và giảm thiểu tiến trình lão hóa trong cơ thể.

Khi ăn các loại cá ngừ (tuna), cá xacđin (sardines), cá hồi (salmon) giúp chúng ta bảo vệ hệ thống tim mạch. Cơ thể sẽ thu nhận được acid béo omega 3 từ cá, sản phẩm này giúp cơ thể giảm hàm lượng triglycerid trong máu. Nhiều nghiên cứu cho biết DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid) trong cá làm giảm đáng kể hàm lượng triglycerid trong máu, nhờ đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Trong thịt cá chứa ít cholesterol so với các loại thịt bò, thịt heo. Ăn cá có thể tránh được bệnh tim, làm giảm nguy cơ cao huyết áp, làm cho mạch máu có tính đàn hồi cao, giảm cholesterol cho cơ thể.

Vai trò sinh học của các acid béo không bão hòa.

- Là yếu tố cần thiết cấu tạo màng tế bào, đặc biệt là màng myelin của tế bào thần kinh.

- Có khả năng kết hợp với cholesterol tạo thành các ester không bền và dễ thải ra khỏi cơ thể làm ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp tránh đột quỵ xảy ra bằng cách ngăn ngừa máu vón cục hay giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu (trong bữa ăn nếu bổ sung n-3 polyunsaturated fatty acid [một acid béo trong cá] sẽ giảm nguy cơ đột tử ở những người vốn đang bị bệnh tim mạch đe dọa).

- Có tác dụng điều hòa ở các thành mạch máu, nâng cao tính đàn hồi và hạ thấp tính thấm, giúp cho máu lưu thông tốt hơn, giảm thiếu máu cục bộ, cung cấp máu cho cơ tim.

- Có vai trò trong chuyển hóa các vitamin nhóm B (B1, B2, B6) và men gan (men Cyto-cromoxidaza).
Cá là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A, vitamin D. Lượng vitamin nhóm B (B1, B2, B12) ở cá tương tự như thịt.

Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo những người trưởng thành nên ăn cá tươi ít nhất 2 lần mỗi tuần. Tốt nhất là chọn những loài cá tươi có nhiều mỡ như cá mòi, cá hồi vì chúng chứa axit béo omega-3, đây là thành phần quan trọng có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch của cơ thể, làm ổn định các tế bào cơ tim.