SỨC KHOẺ LÀ VÀNG
    

Câu chuyện sức khỏe:

Những sửa chữa các sai lầm nhỏ trong cách ăn uống có thể mang lại các lợi ích lớn
calitoday.com Feb 24, 2009

Cali Today News – Người ta cứ nghĩ muốn sụt cân thì cứ nhịn ăn và bữa ăn sáng bị hy sinh dẹp bỏ đầu tiên, nhưng đây là sai lầm lớn, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người đang ăn kiêng dùng bữa sáng 600 calories với các chất proteins và chất bột đầy đủ lại giảm cân nhiều hơn những người ăn sáng chỉ có 300 calories.

Sau khi ăn sáng đầy đủ như thế, người ăn kiêng sẽ không ăn vặt suốt ngày và sẽ ăn ít hơn những người đã nhịn bữa sáng trong hai bữa còn lại.

Các chuyên gia khuyên chúng ta đừng bao giờ quên ăn trái cây. Cần phải ăn trái cây ít nhất 2 lần trong 1 ngày. Trung bình thì mỗi ngày nên ăn 1 serving (dung tích 1 serving bằng với trái banh golf) trái cây bằm nhỏ, cộng thêm 1 trái bôm hay cam, nữa trái chuối và 10 quả nho.

Ngoài ra cần phải ăn rau tươi mỗi ngày. Rau tươi ngoài tính nhuận trường do có nhiều chất sợi không tiêu được sẽ giúp tiêu hóa thực phẩm còn có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhất là các vitamins.

Một ý kiến rất đáng được để ý là trong bữa cơm tối, làm sao chúng ta có thể có rau tươi chiếm 1/3 dung tích cái đĩa đồ ăn của chúng ta là tốt nhất.

Coi chừng cái mà người ta gọi là “hidden sugar”. Lý do là khi chúng ta uống các thứ nước juices, ăn các meal bars (thực phẩm dưới dạng thỏi) các món ngũ cốc ít chất sợi và snack foods, chúng chứa nhiều đường hơn là bạn nghĩ.

Bạn nên đọc thật kỹ các labels của loại thực phẩm này và nhớ đừng nên dùng đường nhiều hơn 100 grams mỗi ngày.

Cũng phải coi chừng chất béo gọi là “hidden trans fat”. Khi bạn thấy góí thực phẩm mình mua có hàng chữ “partially hydrogenated oil” trên bao bì thì chắc chắn có loại chất béo không tốt này rồi.

Thậm chí khi bạn thấy hàng chữ “0 grams of transfat”, cũng có thể có chất này vì các công ty “ma mãnh” đã vo tròn con số 0 nếu chất trans fat thấp hơn nữa gram. Bạn cần biết mỗi ngày cơ thể dung nạp 2 grams chất béo loại này là có hại rồi!

Cẩn thận với “hidden saturated fats”, tức chất béo bão hòa. Cần hạn chế nhiều loại thực phẩm từ sữa và các loại thịt nhiều chất béo như thịt bò hay thịt heo và thực phẩm chế biến với bơ hay cream.

Nếu cần nên thay thế bẳng các loại soup căn bản có nước cốt broth thì đỡ hơn. Cuối cùng bạn nên nhớ thế này là đừng làm quá đáng trong chuyện ăn uống cùng một lúc.

Nếu bạn muốn “trừ khử” một thói quen xấu trong chuyện dinh dưỡng thì chỉ nên khắc phục 1 tật xấu trong 1 tuần mà thôi, chắc chắn bạn sẽ thành công dễ hơn trên đường dài.

 


Hoong Quang theo Daily Press