Câu Chuyện Thầy Lang

theo tamlinhvaodoi

tuổi thọ tăng ...

 

Tuổi thọ tăng… bệnh “lú lẫn” tăng!?
tamlinhvaodoi.net  Thứ
tư, 07.23.2008, 08:36pm (GMT+7)

 

  Th.S y khoa Nguyễn Văn Hướng cho biết: "Hiện tình trạng “lú lẫn” ở người cao tuổi ngày càng tăng do suy giảm trí nhớ. Đây là “hình thái” của bệnh lý thoái hoá não Alzheimer. Cần phải có sự quan tâm cấp bách cho chứng bệnh này…".

 

  Thách thức lớn nhất của những người cao tuổi là các căn bệnh liên quan đến lão hoá và thoái hoá thần kinh.

 

  Chỉ tính trong tháng 5 và những ngày cuối tháng 6/2008, mỗi ngày, khoa Tâm Thần kinh - BV Lão khoa tiếp đón khoảng 10 bệnh nhân đến khám chữa trực tiếp hoặc qua điện thoại.

  Theo thống kê chưa đầy đủ của khoa Tâm thần kinh, bệnh lý “lú lẫn” chiếm trên 50% tổng số người cao tuổi nước ta.   

 

Nhiều chuyên gia cho biết: Khoảng 30 năm cuối của thế kỷ 20, tuổi thọ trung bình của loài người đã được tăng lên nhiều. Cùng với tuổi thọ tăng lên, số lượng người cao tuổi đang nhanh chóng gia tăng trên toàn cầu.

Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới, tính đến năm 2000, toàn thế giới có đến 580 triệu người trên 60 tuổi, dự đoán đến năm 2010 sẽ đạt đến con số một tỷ người. Ở VN, điều tra mới nhất gần đây nhất cho thấy số người trên 60 tuổi chiếm hơn 10% tổng dân số. 

 

  Trao đổi với PV báo Dân Trí về vấn đề này, ThS. Hướng cho biết: “Bệnh "lú lẫn” ở người cao tuổi hiện nay chưa được quan tâm nhiều ở VN trong khi tình trạng bệnh lý này rất nguy hiểm. Ví như từng có bệnh nhân bật bếp ga, rồi sau đó không nhớ tắt bếp, gây nguy hiểm lớn cho chính bản thân họ và người thân”.

 

  Ông cho rằng, cần phải báo động ngay tình trạng bệnh lý này, cho nhiều người biết mà đề phòng.  

 

  Ngoài ra, cần có nhiều quan tâm, săn sóc, gần gũi với họ hơn nữa thì sự sẻ chia sẽ tốt hơn. Những trường hợp đặc biệt nên đưa bệnh nhân đến các trung tâm chuyên khoa thần kinh khám ngay, có nhiều người cao tuổi lẫn đến mức độ mà họ không thể tự chăm sóc cho bản thân mình được. Th.S Hướng khẳng định.

 

Biểu hiện của bệnh “lú lẫn” (Alzheimer):

- Mất phương hướng, giảm khả năng chú ý.

- Hay quên, hay nhầm lẫn

- Bỏ sót nhiều công việc hàng ngày.

- Hay buồn rầu vô cớ, hay giận hờn.  

Các cách khắc phục bệnh lý “lú lẫn”:  

- Đối với những người cao tuổi, không có điều kiện đi khám tại các TT Thần kinh được thì nên dành nhiều thời gian để tập nhớ, phải luôn gần gũi với con cháu và người thân để trao đổi, chia sẻ khó khăn với họ.  

- Người cao tuổi nên có lịch làm việc, lịch nhắc những vấn đề cơ bản, thiết yếu nhất và nên chủ động lên kế hoạch làm việc trước, tránh nhẫm lẫn. Điều cốt yếu là người cao tuổi bị “lú lẫn” không nên thay đổi môi trường sống, mà nên sinh hoạt trong một môi trường quen thuộc nhất để tránh những phiền hà khi gặp phải. 

- Những trường hợp” lú lẫn” bất thường hay đặc biệt khác thì nên đến các trung tâm chuyên khoa thần kinh, viện Lão Khoa để kiểm tra ngay.

 

(Theo Dantri)