dongcong.net
 
 

Suy niệm với Lm Tường

Chứng Minh Thư
Lm Vũđình Tường1/15/2013

Chứng minh thư là điều bắt buộc phải có trong sinh hoạt hàng ngày nhất là những người làm công việc nơi giới hạn cho công cộng hoặc du lịch đó đây. Không giấy chứng minh sẽ bị từ chối cho vào cửa và đôi khi còn gặp phiền hà, rắc rối đến bản thân như bị tình nghi, câu lưu, bắt giữ. Trước khi chứng minh thư được cấp phát người làm đơn xin phải thoả một số điều kiện đòi hỏi của nơi xin. Nếu không có đủ giấy tờ chứng minh đon sẽ bị từ chối.

Mục đích chính của chứng minh thư là để bảo vệ lẫn nhau, bạo vệ an toàn cho đại chúng vì thế thiếu chứng minh được quá khứ sẽ bị từ chối cho vào. Chứng minh thư có nhiều dạng khác nhau. Đơn giản chỉ là một vài số mật mã hay pha trộn giữa chữ và số hay chỉ một câu nói đúng cũng có thể được chấp nhận cho vào. Phức tạp hơn là những chứng minh thư đòi phải có dấu in chỉ tay hay hình ảnh và kèm theo chử kí. Trường hợp quan trọng hơn nữa có khi phải có hai ba loại chứng minh thư khác nhau mới đủ điều kiện cho vào. Thiếu một trong những thứ đó thì phải dừng chân tại chỗ hay ra về. Đời sống càng ngày càng trở nên phức tạp hơn nên chứng minh thư cũng đòi hỏi nhiều chi tiết hơn và cũng phức tạp hơn. Ngoài viêc hình ảnh, chữ kí, còn có thêm việc in chỉ tay, chụp hình con ngươi mắt và trong tương lai còn có ghi cả giọng nói trong chứng minh thư để việc nhận dạng dễ dàng hơn.

Chứng minh bằng giọng nói là điều chúng ta mừng kính ngày hôm nay. Sau khiThánh Gioan ban phép rửa nơi sông Giođan, Đức Jêsu vừa ra khỏi nước có tiếng phán từ trời cao.

Đây là Con yêu dấu củaTa, Ta hài lòng về Người Mt 3,17

Tiếng nói từ trời cao xác nhận Đức Kitô là Con Thiên Chúa. Tiếng nói đó cũng mặc khải cho nhân loại một tin mừng đó là Con Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa chúng ta như lời thiên thần ca vang mùa Giáng Sinh vừa qua.

Thân xác Đức Kitô giờ đã về trời nhưng thiên tính và nhân tính Ngài còn tồn tại nơi trần gian qua lời Chúa và qua Bí Tích thánh của Giáo Hội. Lắng nghe tiếng của Đức Kitô chính là lắng nghe tiếng Chúa nói qua Con chí ái của Ngài là Đức Kitô. Chúng ta tin Thiên Chúa dậy dỗ con người qua người Con làm hài lòng Thiên Chúa; mà người Con làm hài lòng Thiên Chúa không ai khác hơn là chính Đức Kitô. Đức Kitô làm hài lòng Thiên Chúa vì Ngài không nói, không dậy những gì theo í riêng mà nói và dậy những gì Ngài nhận từ Thiên Chúa.

Đức Kitô Con Thiên Chúa xuống trần gian để chia xẻ nhân tính của nhân loại và qua Đức Kitô chúng ta được thông phần chia xẻ thiên tính của Thiên Chúa. Làm thế nào chúng ta được hưởng đặc ân ấy? Thưa qua bí tích thanh tẩy chúng ta được thanh tẩy nhờ vào Danh Chúa Cha, Danh Chúa Con và Danh Chúa Thánh Thần. Nhờ thế mà chúng ta được chia sẻ thiên tính của Thiên Chúa, biến chúng ta thành con yêu dấu của Thiên Chúa, chia sẻ thiên tính của Đức Kitô. Qua bí tích thanh tẩy chúng ta được chia sẻ cả nhân tính lẫn thiên tính của Đức Kitô và cùng chia sẻ sứ mạng mang Tin Mừng đến cho muôn dân của Đức Kitô. Chúng ta cũng được chia sẻ lời phán từ trời cao trở thành con chí ái của Thiên Chúa.

Chia sẻ xứ mạng của Đức Kitô qua việc học hỏi giáo huấn của Ngài và thực hành điều Ngài dậy qua hai cách. Thứ nhất chúng ta học vâng lời Chúa Cha như chính Đức Kitô vâng lời Chúa Cha. Thứ hai chúng ta chia sẽ sứ mạng rao giảng Tin Mừng như Đức Kitô làm trong thời gian tại thế. Chia sẽ Tin Mừng qua phục vụ người khác. Làm như thế là làm rạng Danh Chúa nơi trần thế. Danh Chúa rạng tỏ qua tiếng nói phán ra từ trời cao. Danh Chúa còn được toả sáng, lan rộng qua việc phục vụ tha nhân của kẻ tin vào Ngài.

Là con cái sự sáng chúng ta không cần lăn tay, chụp hình chứng minh thư. Chứng minh thư của con cái Chúa là phục vụ tha nhân qua yêu thương. Dấu chỉ mang tính toàn cầu này được toàn thể nhận biết qua phục vụ trong yêu thương và dấu chỉ này còn là căn tính dẫn vào thiên đàng

Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuơ tạo thiên lâp điạ. Mt 25,34

Chúng ta cầu xin ơn hiểu cặn kẽ hơn bí tích thanh tẩy của mình và đáp trả lại lời mời gọi trở thành con chí ái của Chúa Cha.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

Nước hằng sống
Lm Vũđình Tường1/17/2013

Hai năm trước đây vào tháng giêng 2011 nhiều nơi trong thành phố Brisbane chìm dưới nước. Suốt mấy tuần lễ sau đó hàng ngày đều có thông báo và tiên đoán những thành phố nào kế tiếp sẽ là nạn nhân của giòng thác lũ. Những tiên đoán trên đã xảy ra đúng như những gì thông báo. Năm nay trái lại, khí hậu khô, oi bức. Không phải khô hạn chỉ gây nóng bức, khó chịu mà còn gây cháy rừng toàn lục địa. Người người, nhà nhà cầu trời đổ mưa; kẻ không tin mong trời xả nước giập tắt hoả hoạn cháy rừng. Người người vẫn còn mong đợi.

Nước đóng một vai trò quan trọng trong Kinh Thánh. Thời Cựu Ước nước được nhắc đến giải thoát cơn khát sa mạc của đoàn lữ hành trên đường về Đất Hứa. Thời Tân Ước nước dùng để thanh tẩy mang lại ơn thánh hoá. Đức Kitô dùng hình ảnh nước thường diễn giải nước hằng sống cho người phụ nữ thành Samarita khi Ngài nói cùng cô:

Ai uống nước này sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời Gn4,14

Tuần trước chúng ta nghe về phép thanh tẩy của Gioan và ông cũng là người ban phép thanh tẩy cho Đức Kitô trước khi Ngài bắt đầu cuộc đời rao giảng công khai. Tuần này chúng ta nghe về phép lạ Đức Kitô biến nước thành rượu tại tiệc cưới Cana tại Galilê. Việc biến nước thành rượu thượng hảo hạng đã làm kinh ngạc cả thực khách lẫn người quản tiệc. Ông diễn tả điều ngạc nhiên như sau:

Ai ai cũng thết ruợu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ Gn 2,10

Cuối bài Kinh Thánh kết luận:

Đức Kitô đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người Gn 2,12

Các môn đệ tin vào Đức Kitô trước khi Ngài làm dấu lạ. Nếu không tin vào Ngài các ông đã không bỏ mọi sự để đi theo. Chính việc các ông bỏ mọi sự để đi theo cho thấy niềm tin của các ông. Điều Kinh Thánh diễn tả trong trình thuật này cho biết một điều khác hơn là đức tin của các ông. Các môn đệ tin vào Đức Kitô nhưng các ông không biết Lời Ngài có sức sáng tạo. Các ông biết sau khi chứng kiến Đức Kitô làm dấu lạ. Các ông nhìn thấy các người giúp việc múc nước đổ vào chum. Các ông nghe Ngài nói với các người giúp việc lấy nước trong chum đưa cho người quản tiệc và các ông nghe người quản tiệc khen rượu ngon. Có lẽ chính các ông cũng được nếm thử thứ rượu hảo hạng đó. Các ông nghe, thấy và tin Lời Thầy có sức mạnh. Lời Thầy có sức thánh hoá. Lời Thầy có sức biến đổi nước thành rượu. Như thế dấu lạ không ban đức tin cho người Kitô hữu nhưng thêm sức mạnh cho đức tin, làm cho người Kitô hữu hiểu thêm, hiểu sâu hơn về niềm tin.

Niềm tin của các tông đồ có trước sau đó mới đến dấu lạ. Không phải thấy dấu lạ rồi mới có đức tin mà chính là ngược lại, các tông đồ có đức tin rồi mới thấy dấu lạ.

Tin theo Đức Kitô luôn có những ngạc nhiên tốt đẹp đến trong đời. Điều ngạc nhiên tốt đẹp nhất, trọng đại nhất đến sau cùng. Đó chính là nước hằng sống mà Ngài hứa ban cho chị phụ nữ thành Samarita. Đây cũng là niềm hy vọng của mỗi người trong chúng ta những kẻ tin theo Chúa.

Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời Gn4,14

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

Ngày thứ Ba
CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN C-2010
Isaia 62: 1-5; Thánh vịnh 96; 1 Corintô 12: 4-11; Gioan 2: 1-11

Ngày thứ ba hay số ba đóng một vai trò quan trọng trong chương trình cứu độ của Đức Kitô.

Ngày thứ ba không nhất thiết phải là sau ngày thứ hai trong tuần. Ngày thứ ba có một nghĩa khác là sau ba ngày. Sau ba ngày có thể là bất cứ ngày nào trong tuần kể từ khi sự việc xảy ra. Có cách diễn tả khác đó là ba ngày sau.

Đức Kitô làm phép lạ đầu tiên tại tiệc cưới Cana tại Galilê vào ngày Thứ Ba. Quan trọng hơn nữa Ngài sống lại từ cõi chết sau ba ngày. Cũng là con số ba. Quan trọng nhất là tín điều Một Thiên Chúa Ba Ngôi: Cha, Con và Thánh Thần.

Đổi mới

Ngày thứ ba trong tiệc cưới Cana có đổi mới. Nước lã biến thành rượu ngon.

Bầu cũ, bình da cũ tượng trưng cho một dân tộc, cá nhân, mà tinh thần bạc nhược, hèn nhát, không còn minh mẫn, sáng suốt nhận biết chân giả, đúng sai. Để phân biệt hư thực đúng sai, điều tốt lành, trọn hảo dân tộc đó, cá nhân đó, cần một tinh thần mới, sức sống mới. Đó là loại rượu mới.

Rượu mới tượng trưng cho trật tự mới. Một trật tự có nguồn gốc phát xuất từ tình yêu. Mọi lời nói, cử chỉ, việc làm do tình yêu chân thành thúc đẩy, hướng dẫn, đều bắt nguồn từ trật tự mới. Đó là đạo lí mới, cách sống mới, được Lời Chúa hướng dẫn, chỉ dậy cách sống, cách thờ phượng mới.

Trật tự mới rút ra từ trật tự cũ đó là nước lã. Châm ngôn ‘lạt như nước ốc’ diễn tả một tấm lòng thiếu chân thành, tự nguyện, một tình cảm nhạt nhẽo, không ân cần, săn đón, chăm sóc.

Rượu mới, đạo lí mới, cách sống mới Đức Kitô rao giảng tốt hơn đạo lí cũ, cách xử thế cũ. Cách xử thế cũ nặng hình thức, trình diễn bên ngoài được thay thế bằng cách sống mới đầy yêu thương.

Cựu Ước cũng nhắc đến tầm quan trọng của con số ba. Sách Xuất Hành chương 19 nhắc lại biến cố dân Israel sau ba tháng bỏ đất cũ Ai Cập đến miền đất mới Sinai. Tại nơi đây Môsê nhận lệnh từ Giavê Thiên Chúa, sau ba ngày Ngài thiết lập Giao Ước, Môsê nhận Mười Điều răn.

Đức Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, ba ngày sau Ngài nhận hai môn đệ là Philiphê và Nathanaen.

Ngày thứ ba trong cuộc Phục Sinh của Đức Kitô mang đến cho nhân loại một chiến thắng khải hoàn. Qua đó những ai tin sẽ nhận ơn cứu độ, thoát ách xiềng xích của ma quỉ do tội lỗi gây nên và trở nên con Thiên Chúa, dân tuyển chọn. Đây là một đổi mới toàn diện con người, bắt đầu từ trong tâm, tràn đầy yêu thương, cảm thông và tha thứ. Thành quả sau ba ngày mai táng trong mồ. Ngài sống lại ban cho nhân loại sự sống mới.

Tiệc cưới

Kinh thánh dùng hình ảnh ngày vui tiệc cưới nói về niềm vui nước trời cho những ai đáp lại lời Đức Kitô mời gọi. Người tham dự tiệc cưới cần có sốt sắng tham dự và tinh thần sẵn sàng. Dụ ngôn mười trinh nữ dự tiệc cưới cho thấy chuẩn bị và sẵn sàng là thiết yếu. Thiếu chuẩn bị sẽ thua thiệt vì bị từ chối nhập tiệc Mt 25.

Dự tiệc cưới nước trời cần mặc áo cưới. Trước khi dự tiệc cưới mặc áo nào cũng được mời. Sau khi vào tiệc, cần phải mặc áo cưới.

Đây là điều bắt buộc.

Bấy giờ nhà vua tiến vào phòng quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy. Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới. Người ấy câm miệng không nói được gì. Bấy giờ nhà vua bảo gia nhân trói tay chân nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Mat 22, 11

Bài học cần lưu ý cho những ai ăn bận, diêm dúa, loè loẹt, thiếu kín đáo và thiếu chuẩn bị khi tham dự thánh lễ. Họ trả lời thế nào về tinh thần và thái độ sẵn sàng tham dự tiệc cưới. Vẫn biết quyền phán xét dành riêng cho Chúa nhưng nhìn y phục khó tránh khỏi nhận xét về tư cách.

Tinh thần

Tinh thần đóng một vai trò quan trọng liên quan đến y phục. Đây không phải là cơ hội trưng diện, khoe khoang. Cần ăn mặc lịch sự thích hợp cho việc tham dự thánh lễ. Như thế nào là lịch sự, thích hợp?

Một tấm lòng yêu mến thiết tha, biết ăn mặc thế nào cho xứng khi đón nhận Chúa vào lòng. Cần chuẩn bị kĩ trong ngoài trước khi đến gặp Chúa. Đến với Chúa trong tâm tình khiêm nhường, lòng thiết tha và tinh thần vui tươi. Đến với Chúa với tâm tình đơn hèn vui thích, không cảm thấy dự lễ là điều bắt buộc, chu toàn lề luật. Đến do lòng mong ước, tâm tình yêu mến, sẵn sàng tham dự các nghi thức một cách chân thành, vui vẻ và hoà đồng với những anh chị em khác.

Quí bạn dự lễ đứng ngoài thánh đường cần xét lại cách thờ phượng riêng mình. Lí do giải thích cho việc đứng ngoài có nhiều. Chính đáng hay không mình bạn biết. Thực tế việc làm gây nên một số điều không hay. Vì nhiều lí do.
-Dễ bị chia trí khi dự lễ.
-Khó tập trung khi nghe các bài đọc và bài giảng.
-Tâm tình cầu nguyện bị chi phối bởi hoàn cảnh.
-Đôi khi vừa dự lễ vừa chuyện vãn.
-Là gương mù cho người khác bắt chước.
Bạn nghĩ thế nào khi mình là duyên cớ cho người khác vấp phạm.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

Lm Vũđình Tường- Vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)