dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 12 tháng 8
 
<<<    

Thánh Giacôbê Mai Năm, Linh Mục;
Antôn Nguyễn Ðích, Giáo Dân;
Micae Nguyễn Huy Mỹ, Lý Trưởng (+1838)

- Thánh Giacôbê Mai Năm sinh năm 1781 tại làng Ðông Biên, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ngài dâng mình cho Chúa và thụ phong linh mục năm 1813 đời vua Càn Long.

Dưới thời cấm đạo của vua Minh Mạng, ngài phải lẩn trốn đó đây để phục vụ các linh hồn. Cuối cùng ngài đến trú ẩn tại nhà ông trùm Antôn Nguyễn Ðích thuộc xứ Vĩnh Trị. Ngày 02/7/1838, vì bị tố giác, ngài bị bắt cùng ông trùm Antôn Ðích và con rể là Micae Mỹ. Cả ba bị giải về giam ở Nam Ðịnh.

- Thánh Antôn Nguyễn Ðích quê tại Chi Long, huyện Nam Xương, tỉnh Nam Ðịnh, nhưng lập nghiệp tại làng Vĩnh Trị. Chính tên là Kiêm, nhưng người ta quen gọi là ông trùm Ðích, theo tên con thứ hai, dù ông không làm trùm họ. Ngài là người đạo hạnh, hết lòng giúp đỡ hàng giáo sĩ và hay thương kẻ nghèo khổ. Thời vua Minh Mạng cấm đạo, cha Giacôbê Mai Năm đến trú ẩn tại nhà ngài, và cả hai cùng với con rể là Micae Mỹ đều bị bắt giải về Nam Ðịnh vì tội chứa chấp đạo trưởng.

- Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ sinh năm 1804, lập gia đình với con gái thánh Antôn Ðích. Là lý trưởng, nhưng ngài có đời sống đạo đức gương mẫu và liêm khiết. Ngày 02/7/1838, ngài bị bắt tại làng Vĩnh Trị.

Trong tù, mặc dầu phải bị chịu nhiều cơ cực, bị tra khảo đánh đòn và bị gông cùm, ba đấng vẫn một lòng trung kiên với Thiên Chúa và khích lệ nhau sẵn sàng đổ máu để nên chứng nhân nước Trời.

Ngày 12/8/1838, cả ba bị xử trảm tại pháp trường Bảy Mẫu (Nam Ðịnh).

Ðức Thánh ChaLêô XIII đã tôn phong cho ba đấng lên bậc Chân Phước ngày 27/5/1900.

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

 

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

12. Thánh Louis Toulouse, Giám mục (1274-1297)
Cha ngài là vua Charles II của Naples và Sicily, mẹ ngài là Mary, con gái vua nước Hungary. Ngài có liên quan thánh Louis IX về bên nội, và thánh Elizabeth nước Hungary về bên ngoại.

Hồi nhỏ, ngài thường đem thức ăn cho người nghèo. Lúc 14 tuổi, ngài và 2 người anh em bị bắt làm con tin tại triều đình vua Aragon về việc chính trị có liên quan cha ngài. Tại triều đình, ngài bị các tu sĩ Dòng Phanxicô hành hạ vì ngài tiến bộ nhiều trong việc học tập và tâm linh. Cũng như thánh Phanxicô, ngài có lòng yêu thương đặc biệt đối với những người phong cùi.
Khi bị bắt làm con tin, ngài quyết định từ bỏ danh hiệu hoàng gia để trở thành linh mục. Lúc 20, ngài được ra khỏi triều đình vua Aragon. Ngài từ bỏ danh hiệu hoàng gia cho em trai Robert, và năm sau ngài thụ phong linh mục. Không lâu sau, ngài được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Toulouse, nhưng ĐGH chấp thuận yêu cầu của ngài là trở thành tu sĩ Dòng Phanxicô trước khi nhậm chức giám mục.

Tinh thần Dòng Phanxicô thâm nhập ngài. Ngài luôn nói: “Chúa Giêsu Kitô là sản nhiệp của tôi, chỉ mình Ngài đủ cho tôi rồi”. Ngay cả khi làm giám mục, ngài vẫn mặc tu phục Dòng Phanxicô, đôi khi ngài còn đi hành khất. Ngài chỉ định một tu sĩ sửa sai ngài công khai, nếu cần, tất nhiên tu sĩ này phải vâng lời.

Ngài dành 75% thu nhập của giám mục để cho người nghèo và duy trì các nhà thờ. Hằng ngày ngài đồng bàn ăn với 25 người nghèo. Ngài được ĐGH Gioan XXII, thầy dạy cũ của ngài, phong thánh năm 1317.

tram thien thu dich

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)