dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 16 tháng 8
 
<<<    

Thánh Stêphanô, Người Hung Gia Lợi (975-1038)

Thánh Stêphanô sinh khoảng năm 975 và được chịu Phép Rửa năm 985. Ngài lên kế vị vua cha vào năm 997. Triều đại ngài kéo dài được 42 năm. Sau khi lên ngôi được 3 năm, Ðức Giáo Hoàng Sylvestre II đã phong vương cho ngài với tước hiệu là "một vị vua truyền giáo của nước Hung Gia Lợi", vào ngày lễ Giáng Sinh năm 1000. Thân hình tuy nhỏ bé nhưng tấm lòng quảng đại bao la, ngài là một nhà tiên đoán thời cuộc, một vị thủ lãnh đầy năng lực, một chiến sĩ nhiệt thành và can đảm. Ngài đã xây dựng quốc gia với đôi bàn tay vững chắc và đã tổ chức Giáo Hội thấm nhiễm đức tin trên đất nước ngài: ngài đã thiết lập các địa phận, xây các thánh đường nguy nga đồ sộ. Ngài qua đời vào ngày lễ kính Ðức Mẹ và người ta thường gọi đó là ngày lên Trời của nước Hung Gia Lợi.

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

16. Thánh Stêphanô Hungary (975-1038)
Lúc 10 tuổi ngài được rửa tội cùng với người cha, trưởng nhóm người Magyars – nhóm người di cư tới vùng sông Danube hồi thế kỷ IX. Lúc 20 tuổi, ngài kết hôn với Gisela, em gái hoàng đế và là thánh Henry. Khi kế vị cha, ngài ấp ủ việc Kitô hóa đất nước vì lý do chính trị và tôn giáo. Ngài kiềm chế những cuộc nổi loạn của người ngoại giáo và liên kết những người Magyars thành một nhóm hùng mạnh. Ngài tới Rôma để tổ chức hàng giáo sĩ và cũng xin giáo hoàng ban tước vua cho ngài. Ngài được trao vương miện vào lễ Giáng sinh năm 1001.

Ngài thiết lập hệ thống thuế thập phân (tithes) để nâng đỡ giáo hội và các mục tử, đồng thời làm khuây khỏa dân nghèo. Mỗi thành phố trong 10 thành phố đầu phải xây nhà thờ và hỗ trợ các linh mục. Ngài bãi bỏ các tập tục của dân ngoại bằng cách nào đó, ra lệnh cho mọi người kết hôn, trừ giáo sĩ và tu sĩ. Ngài sống thân thiện với mọi người, đặc biệt là người nghèo.

Năm 1031, con trai ngài là Emeric chết, ngài luôn băn khoăn về việc tìm người kế vị. Các cháu của ngài đã tìm cách thủ tiêu ngài. Ngài qua đời năm 1038 và được phong thánh cùng con trai năm 1083.

tram thien thu dich

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)