dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Truyện Các Thánh Tập 1
 
 
Lm. Raymond Thư, CMC
 
<<<    

BÁC CANH ĐIỀN 

Bác được xếp vào loại bần cố nông, làm thuê cho một đại điền chủ ở Madrid nước Tây Ban Nha.  Cầy ruộng là nghề sở trường của bác.  Bác có vợ và một đứa con trai.  Con bác chết sớm.  Vợ bác tên là Maria, sau đã được Giáo Hội phong thánh.  Bác cũng làm thánh, một vị thánh được dân Tây Ban Nha tôn kính như  Ðấng Bảo  Trợ quê hương.  Tại Hoa Kỳ, đặc biệt các nông gia Công Giáo, người ta mừng kính bác vào ngày 15 tháng 5 hàng năm.  Tên bác là Isidoro.           

Mở mắt chào đời tại Madrid, ngày nay là thủ đô Tây Ban Nha, cuộc đời thơ ấu của bác thợ cày tương lai đặt dưới sự chăm sóc của đôi cha mẹ nghèo hèn nhưng chăm chỉ và đạo hạnh.  Họ sớm dậy cho con biết cầu nguyện.  Niềm hãnh diện của họ là thấy con không ngày nào bỏ đọc kinh tối sáng. Lớn hơn chút nữa, Isiđôrô đi dự lễ hằng ngày với lòng cung kính sâu xa.  Từ thủa ngây thơ, bé đã làm quen với công việc đồng áng.           

Isiđôrô thực sự trở thành bác canh điền khi bước vào đời trưởng thành, đến làm thuê cho một đại điền chủ.  Ông chủ sai bác đi cày ruộng và trông nom nông trại của ông.  Mặc dù công việc nặng nhọc, đầu tắt mặt tối từ sáng đến chiều, nhưng bác luôn tỏ ra vui tươi, yêu đời, và làm việc trong thích thú.  Bác nhìn nhận, đây chính là ơn gọi Chúa dành cho đời bác.           

Tuy công việc rất vất vả,thời giờ eo hẹp, nhưng sáng nào bác canh điền cũng đi dự lễ trước khi ra đồng làm việc.  Cuộc sống "khác người" của bác làm chướng mắt bọn canh điền cùng làm việc với bác.  Thực ra, đã nhiều lần bác từ chối không về hùa với bọn họ để làm những điều mất lòng Chúa.  Bọn canh điền để lòng ghen ghét và bày mưu tố cáo với chủ về việc bác đi lễ nên đã chễ lãi công việc.  Một hôm chủ đích thân ra đồng xem xét công việc .  Quả thật, bác canh điền bắt đầu làm việc muộn hơn những người khác, nhưng ông chủ thật bỡ ngỡ khi thấy ngoài cặp bò của bác, còn có thêm hai người trẻ lạ mặt khác với hai cặp bò đi sau bác! Ông chủ tự nghĩ:           

-Hay là hắn thuê người cày giúp để bù vào thời giờ thiếu hụt hắn đã bỏ đi dự lễ!.           

Lạ lùng hơn nữa là khi ông chủ tiến gần bác canh điền, đột nhiên những cặp bò và hai  người thợ lạ biến mất.  thắc mắc về sự kiện vừa xẩy ra, ông chủ được bác canh điền cho biết:           

-Tôi không thuê ai làm giúp cả! Tôi cũng chẳng nhìn thấy ai quanh tôi.  Chỉ có điều là hằng ngày tôi vẫn xin Chúa giúp đỡ và chúc lành cho công việc tôi làm.  Tôi cũng phó dâng chính mình và công việc cho Thiên thần bản mạnh tôi nữa.           

Từ sự kiện này, ông chủ nhận biết rằng Isiđôrô rất đẹp lòng Chúa, và bác thợ của ông đã không trễ công việc do Thánh Lễ mỗi sáng bác tham dự, vì các thiên thần đã được lệnh giúp bác làm việc.  Thực ra, việc canh tác của Isiđôrô bao giờ cũng kết quả nhơn những người khác.           

Một hôm, bác đang chăm chú dự lễ, một cậu bé hớt hả đến báo tin cho bác:           

-Bác phải về ngay, chó sói đang cắn bò của bác!           

Bác bình tĩnh trả lời:           

-Cháu hãy về bình an! Thánh ý Chúa sẽ được thực hiện!           

Lạ thay, sau Thánh Lễ trở về, bác thấy chó sói nằm chết ngay đơ bên cạnh mấy con bò không bị hề hấn gì!           

Trong nhiều trường hợp tương tự, Isiđôrô cảm nghiệm rõ ràng sự hộ vực của trời cao.  Do đó bác đã phó mình vào sự quan phòng của Chúa và tiếp tục chuyên chăm sống đời cầu nguyện.  Trong khi làm việc, bác thường  nâng hồn lên với Chúa, và năng than thở những lời nguyện tắt có sức tăng bội lòng mến.  Những lời chửi  thề, những câu tục tằn, những tiếng bóng gió xấu xa thường  thấy phát xuất nơi cửa miệng bọn canh điền, nhưng không hề bao giờ lướt qau cặp môi bác!  Người ta cũng không thấy bác có mặt nơi tửu quán, sòng bạc hay vũ trường.  Bác ghét cay ghét đắng những cuộc truyện trò và những bài hát tình tứ, thiếu trong sạch.  Có mặt bác ở đâu là những thứ đó không được phép xẩy ra!           

Về sau, do sự thuyết phục của người điền chủ, Isiđôrô đã kết duyên với Maria de la Cabeza, một thiếu nữ ngoan ngùy đạo hạnh.  Hai vợ chồng đua nhau tiến đức.  Họ sống hạnh phúc với chúc lành của Chúa.  Một bé trai chào đời đem thêm niềm vui cho họ.  Nhưng chẳng may, bé chết khi còn nhỏ tuổi.  Sau đó, Isiđôrô được sự đồng ý của vợ, đã sống trong tu thân khắc kỷ và tự chế.           

Hai vợ chồng bác còn nổi bật về lòng thương xót kẻ nghèo đói.  Chúa đã làm nhiều phép lạ để hỗ trợ lòng tốt của họ.  Một ngày thứ bảy nọ, sau khi đã phân phát tất cả những gì họ có cho người   nghèo, một người ăn mày đến muộn cũng chìa tay xin của bố thí.  Biết chắc rằng đồ ăn đã hết và thùng gạo đã trống rỗng, nhưng bác bảo vợ:           

-Mình đi xem, coi còn có gì để cho người nghèo này không!           

Maria, vợ bác đi xem và vô cùng ngạc nhiên khi thấy thùng gạo tự nhiên đầy ắp từ bao giờ.  Lần khác bác phân phát lúa gạo cho người nghèo, người ta thật bỡ ngỡ khi thấy lúa gạo nơi lòng bàn tay bác không hề vơi cạn!           

Những ngày cuối đời bác canh điền trôi qua trong chay tịnh và nguyện cầu.  Bác kiệt sức và lâm bệnh.  Chúa tỏ ra cho bác biết ngày chết đã gần. Bác dọn mình thật sốt sắng.  Bác hoan hỉ đón nhận Mình Thánh Chúa như của ăn đàng.  Mọi người chứng kiến cảm động đến rơi lệ.  Thế rồi, từ từ, bác êm đềm bước vào cõi đời đời, bác mãi mãi được kết hợp với Ðấng  lòng bác hằng yêu mến.           

Sinh trưởng và chết Tại Madrid, Isiđôrô mở mắt nhìn đời năm 1070, để rồi nhắm lại giã từ cuộc sống tạm bợ, tiến về quê hương vĩnh cửu ngày 15 tháng 5 năm 1130.  Trải qua 60 cái xuân trên dương thế, bác canh điền đã lưu lại cho hậu thế tấm gương kiên trung phụng thờ Thiên Chúa.  Cuộc sống của bác là một chứng minh hùng hồn "mọi người đều có thể nên thánh".  Dù họ là một vị Giáo Hoàng cao sang, hay một tín hữu khiêm hèn.  Dù họ là một ông vua tung hoành đất nước, hay chỉ là một tu sĩ giam đời mình nơi đan viện.  Dù họ là một giáo sĩ ngang dọc nơi cánh đồng truyền giáo, hay chỉ là một bác canh điền ti tiện nơi vùng thôn quê.  "Các con hãy nên trọn lành như cha các con trên trời là Ðấng trọn lành" (Mt. 5:48).  "Ông nọ bà kia làm thánh được, sao tôi không làm được!" (Augustinô).

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)