dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mến Yêu Chúa Giêsu
 
 
Teresa Calcutta - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Ch 10: ĐEM TÌNH YÊU CHÚA
ĐẾN CHO THA NHÂN

Chúng ta luôn nói về tình yêu chúng ta dành cho Thiên Chúa. Tôi muốn nói về tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.1

Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đọc lời Thánh Kinh nói về tình yêu dạt dào Thiên Chúa dành cho chúng ta. “Cho dù người mẹ có quên con mình, thì Ta cũng chẳng quên ngươi. Ta đã ghi khắc tên ngươi trong bàn tay Ta” (Is 49:15-16).

Vì thế, mỗi lần Thiên Chúa nhìn vào bàn tay, Người cũng thấy tôi ở đó. Người cũng nhìn thấy các bạn ở đó. Thật là một điều tuyệt vời để hoài niệm giữa những lúc đau khổ, cô đơn, tủi nhục, và thất bại.

Các bạn hãy nhớ mình đang ở đó, trên tay Chúa.
Các bạn quí giá đối với Chúa.
Người yêu thương các bạn.
Thật là một điều tuyệt vời biết bao!

TÌNH THƯƠNG THA THỨ CỦA THIÊN CHÚA

Một ngày nọ, có một nhà báo hỏi tôi một câu thật kỳ quặc. Ông ấy hỏi tôi thế này, “Ngay cả Mẹ mà cũng phải đi xưng tội sao?”

Tôi đáp, “Đúng vậy, tôi vẫn đi xưng tội hằng tuần.”

Ông ta tiếp, “Nếu Mẹ mà cũng xưng tội hằng tuần, thế thì Thiên Chúa ắt phải nghiêm khắc lắm.”

Tôi trả lời, “Đứa con bé bỏng của ông đôi khi cũng làm một vài điều sai quấy. Vậy khi nó đến và thưa với ông, ‘Ba ơi, con hối hận quá,’ hỏi thử ông sẽ làm gì?

“Ông sẽ ôm chằm và hôn yêu nó. Tại sao? Bởi vì đó là cách ông diễn tả cho nó biết rằng ông thương yêu nó.

“Thiên Chúa cũng làm như vậy. Người yêu thương ông rất tha thiết.”

Ngay cả khi chúng ta phạm tội hay lỗi phạm, chúng ta hãy để điều ấy giúp chúng ta đến gần với Thiên Chúa hơn. Chúng ta hãy thưa với Người một cách khiêm tốn, “Con biết đúng ra con không nên làm điều này, nhưng dù sao thất bại này con cũng xin dâng lên Chúa.”

Chúng ta hãy kêu xin Chúa ở với chúng ta trong những giờ phút thử luyện. Giống như Chúa Giê-su đã chịu cám dỗ, chúng ta cũng bị ma quỉ cám dỗ.

Chúng ta không được kinh hãi, bởi vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta và nhất định sẽ giúp đỡ chúng ta.

Nếu đã phạm tội hoặc sai lỗi điều gì, chúng ta hãy đến với Người và thưa, “Con xin lỗi Chúa, con xin chừa cải.” Thiên Chúa là một người cha khoan nhân. Lượng tình thương hải hà của Người vượt trên tội lỗi của chúng ta. Người sẽ tha thứ cho chúng ta.

Đây là đức khiêm nhượng: là phải can đảm chấp nhận sự nhục nhã ấy và đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Chúng ta đọc Thánh Kinh và thấy Chúa Giê-su đã đến công bố Tin Mừng Thiên Chúa yêu thương chúng ta thế nào.

Người muốn chúng ta ngày nay hãy trở nên tình yêu ấy.

Người cộng sự viên dòng Thừa Sai Bác Ái là một người chuyển tải tình yêu, là phản ảnh tình yêu Thiên Chúa. Tất cả chúng ta phải chất đầy con tim của mình bằng quyết tâm đem tình yêu Chúa đến cho mọi nơi.

Tại sao?

Bởi vì Chúa Giê-su đã phán, “Các ngươi đã làm cho chính Ta khi Ta đói, Ta trần trụi, Ta không có nhà, Ta lẻ loi. Các ngươi đã làm cho chính Ta.”

Vì thế, các Thừa Sai Bác Ái và các cộng sự viên phục vụ những người bệnh tật, những người lao động, những vị chiêm niệm, những bạn trẻ. Các cộng sự viên dù là linh mục hay bác sĩ tất cả đều được kêu mời hãy trở nên những người chuyển tải tình yêu Thiên Chúa.

Nếu trong gia đình, con trai hay con gái của bạn lỡ phạm điều gì, các bạn hãy tha thứ cho chúng. Các bạn hãy cho chúng thấy được trái tim hằng thứ tha của Thiên Chúa.

Ngày nay các gia đình chúng ta gặp phiền não vì con cái bỏ nhà. Chúng ta cần phải cầu nguyện và sau đó, cùng với Mẹ Ma-ri-a, đi tìm lại và đưa chúng trở về gia đình.

Tôi đã được một kinh nghiệm đáng buồn tại Anh Quốc. Một đêm kia, tôi gặp một thiếu niên còn rất trẻ trên đường phố. Tôi hỏi, “Tại sao con không ở nhà với cha mẹ?”

Thiếu niên ấy đã nói gì? “Mẹ con đã đuổi con ra khỏi nhà vì con nuôi mái tóc dài!”

Các bạn hãy thương yêu con cái.
Các bạn hãy yêu thương người chồng của mình.
Các bạn hãy yêu thương người vợ của mình.
Hãy thương yêu họ!

CHIA SẺ NIỀM VUI YÊU THƯƠNG

Điều này có ý nghĩa gì đối với một cộng sự viên dòng Thừa Sai Bác Ái? Cộng sự viên là một người hay một gia đình, ở đó có tình yêu, bình an, và niềm vui. Nếu các bạn không có bình an và tình yêu trong chính gia đình mình hay trong chính trái tim mình, thì các bạn có thể trao ban nó cho người khác làm sao được?

Tình yêu chân thực phải chịu đau đớn. Tôi hy vọng các bạn sẽ học biết điều này trong cuộc sống các bạn. Các bạn hãy chia sẻ niềm vui yêu thương, bởi vì một cộng sự viên là một người yêu mến Thiên Chúa. Nếu các bạn yêu mến Thiên Chúa, các bạn sẽ yêu mến những người chung quanh. Khi ấy sẽ có niềm vui, yêu thương, và bình an trong gia đình của các bạn. Khi ấy, các bạn sẽ trở thành những người mang tình yêu Thiên Chúa.

Chúng ta thật diễm phúc vì được hoan hưởng niềm vui do tình yêu đem đến để cùng làm việc với nhau và biến công việc của chúng ta thành một lời cầu nguyện.

Với Chúa Giê-su, cho Chúa Giê-su, và dâng về Chúa Giê-su.
Với Thiên Chúa, cho Thiên Chúa, và dâng về Thiên Chúa.

Đó là cách chúng ta cầu nguyện cùng Thiên Chúa, chứ không phải chỉ thuần làm những công việc của chúng ta.

Khi chúng ta nấu nướng, giặt giũ, hay làm việc mệt nhoài trong văn phòng, các bạn hãy làm tất cả với niềm vui. Đó sẽ là tình yêu các bạn dâng về Thiên Chúa trong hoạt động!

CHÚ TÍCH

1. Tháng 4 năm 1982, Mẹ Tê-rê-xa tham dự Hội Nghị về Dân Số Thế Giới được tổ chức tại Nhật Bản. Mẹ đã nhân cơ hội này gặp gỡ các cộng sự viên Nhật Bản của dòng Thừa Sai Bác Ái. Đây là đoạn trích từ bài nhận định của Mẹ về các cộng sự viên. (Xem chú thích ngay sau đây để được giải thích về các cộng sự viên và vai trò của họ như những người hợp tác của dòng Thừa Sai Bác Ái).

2. Giống như các bài diễn văn Mẹ Tê-rê-xa đọc khắp thế giới, đoạn trích dẫn này lấy từ bài diễn văn Mẹ đọc tại Nhật Bản, chú trọng đặc biệt vào lời mời gọi các cộng sự viên dòng Thừa Sai Bác Ái. Danh từ cộng sự viên chỉ về các công việc mà những người hợp tác với dòng Thừa Sai Bác Ái thực hiện. Có đến hằng trăm ngàn cộng sự viên – không nên lầm lẫn với các Giáo Dân Thừa Sai Bác Ái, vì những người sau này có tuyên lời đủ bốn lời khấn như các tu sĩ dòng Thừa Sai Bác Ái. Các cộng sự viên tuân theo một qui chế đã được Đức Phao-lô VI phê chuẩn, đây là tập hợp gồm những người thiện nguyện nam nữ thuộc các tôn giáo khác nhau. Thực vậy, nhiều cộng sự viên không phải là Ki-tô hữu, họ là những tín đồ Phật Giáo và Hồi Giáo. Sở dĩ có điều này là vì điều kiện căn bản để được thu nạp đơn giản là phải công nhận Thượng Đế trong mỗi cá nhân và phải có ước muốn phục vụ Người trong những người nghèo khó nhất. Việc phục vụ liên quan trực tiếp với khả năng và hoàn cảnh của từng cộng sự viên.

Mẹ Tê-rê-xa thừa nhận rằng Mẹ đặc biệt trân trọng các cộng sự viên đau yếu, thậm chí còn tàn phế về thể lý, những người mà sự trợ lực của họ xem ra rất giới hạn, chủ yếu là cầu nguyện và dâng đau khổ của họ lên Thiên Chúa. Một qui định của Mẹ Tê-rê-xa được coi là mới mẻ là các cộng sự viên không phải nộp lệ phí hay phải tham gia các cuộc lạc quyên gây quĩ. Mẹ tin và dạy rằng quan tâm hàng đầu của các cộng sự viên phải là việc thánh hóa đời sống của chính họ. Họ phải thực hiện các công việc rất bình thường và ít được chú ý nhất. Mẹ nói, “Đó là những công việc mà xem ra không ai có thời giờ để làm.” Mẹ không giới hạn sự dấn thân của họ, nhưng kêu gọi họ hãy dấn thân cho đến đau khổ. Mẹ khuyến khích họ hãy tự tình cho đi chính bản thân của họ hơn là những gì bên ngoài.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)