dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mến Yêu Chúa Giêsu
 
 
Teresa Calcutta - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Ch 2: GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI NGÈO 

Chúng ta đọc trong Thánh Kinh lời Thiên Chúa nói về tình yêu Người dành cho chúng ta: “Ta đã yêu thương ngươi bằng một mối tình muôn thuở” (Gr 31:3). Chúa còn phán: “Chính Ta đã gọi chính tên ngươi, ngươi là của Ta. Sông sẽ không nuốt được ngươi. Hỏa hào sẽ không thiêu đốt được ngươi. Ta thí các quốc gia vì ngươi. Bởi lẽ ngươi nên quí giá trước trước mắt Ta nên Ta yêu mến ngươi. Có người mẹ nào lại quên con đẻ của mình, cạn lòng thương đối với đứa con dạ mình đã cưu mang? Nhưng cho dù mẹ có quên con đi nữa, thì phần Ta cũng sẽ không hề quên ngươi. Này Ta đã khắc ngươi trên bàn tay Ta. Ngươi quí giá đối với Ta. Ta yêu thương ngươi” (Is 43:1-4; 49:15-16).

Đó là những lời chính Thiên Chúa dành cho các bạn, cho tôi, cho mọi người, ngay cả cho những người túng nghèo cùng cực nhất. Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta vì những điều cao cả: để yêu thương và để được yêu thương. Người muốn chúng ta yêu thương nhau như Người thương yêu chúng ta.

Chúng ta hãy ngừng lại một chút để suy tư về tình yêu thắm thiết Thiên Chúa dành cho chúng ta. Có lẽ hàng ngàn người muốn có được những điều các bạn đang có. Nhưng Thiên Chúa đã chọn đặt các bạn vào nơi các bạn đang sống hôm nay để được chia sẻ niềm vui yêu thương tha nhân.

Để làm cho tình yêu này chân thực hơn, thân ái hơn, sống động hơn, Chúa đã ban chính thân Người làm Bánh Hằng Sống. Người ban cho chúng ta chính sự sống của Người. Người muốn chúng ta yêu thương nhau, muốn chúng ta hiến thân cho nhau cho tới lúc khổ đau. Chúng ta cho đi dù bao nhiêu đi nữa cũng không thành vấn đề, vấn đề ở chỗ chúng ta ướp đượm bao nhiêu tình yêu vào hành vi cho đi của chúng ta.

Trong hiến pháp dòng Thừa Sai Bác Ái, chúng tôi dành một phần thật đẹp nói về tình yêu dịu dàng của Chúa Ki-tô, về tình thân hữu và tình yêu trung thành của Người.

Để làm cho tình yêu thêm sinh động, thêm đảm bảo, thêm thắm thiết, Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta Thánh Thể. Vì thế, mỗi Thừa Sai Bác Ái cần phải sống nhờ Thánh Thể để trở thành một người chuyển tải tình yêu Thiên Chúa thực sự. Họ phải sống nhờ Thánh Thể và phải đan kết con tim cũng như cuộc sống của mình với Thánh Thể. Không một Thừa Sai Bác Ái nào có thể ban phát Chúa Giê-su nếu như chưa có Chúa Giê-su trong lòng.

HY HIẾN TỚI LÚC ĐAU KHỔ

Tôi sẽ kể cho các bạn một câu chuyện. Một đêm nọ, có người đến nhà chúng tôi và cho tôi biết, “Có một gia đình, những tám đứa con, đã nhiều ngày qua không có gì ăn.” Tôi liền ra đi, mang theo một ít thực phẩm.

Khi bước vào gia đình ấy, tôi nhìn thấy bộ mặt của các em nhỏ đã méo xệch vì đói lả. Tuy nhiên, ngoài nỗi khổ cồn cào vì quá đói, trên khuôn mặt các em không có một thoáng buồn bã não nề nào.

Tôi trao phần cơm cho người mẹ. Bà chia ngay làm đôi và mang đi một nửa. Khi bà trở về, tôi hỏi, “Chị đi đâu vậy?” Bà chỉ trả lời ngắn gọn, “Cho mấy người hàng xóm, họ cũng đói khổ lắm!”

Những người hàng xóm của bà là các tín đồ Hồi Giáo. Tôi không ngạc nhiên về hành vi bà đem cơm đi cho vì những người nghèo khó thường là những người rất quảng đại. Nhưng tôi ngạc nhiên vì bà biết hàng xóm của mình cũng đói khổ. Khi chúng ta khổ đau, như một qui luật, thường chúng ta chỉ lưu tâm đến một mình chúng ta đến độ chẳng còn thời giờ nghĩ đến người khác. Người đàn bà này đã biểu lộ phần nào tình yêu thương quảng đại của Chúa Ki-tô.

Sự cao quí của người nghèo còn mang một vẻ đẹp. Mấy tháng trước đây tại Nữu Ước, một bệnh nhân bệnh liệt kháng mời tôi đến và nói, “Con muốn kể cho mẹ một điều rất riêng tư của con, bởi vì mẹ là người bạn của con. Khi cơn nhức đầu của con không sao chịu được nữa – chứng bệnh liệt kháng gây ra những cơn nhức đầu kinh khủng – con nghĩ đến nỗi đau Chúa Giê-su đã chịu vì mão gai. Khi cái buốt kéo lên lưng, con liền suy đến cái đau Chúa Giê-su đã chịu khi bị đánh đòn. Khi đôi tay con đau, con nghĩ về cái đau Chúa Giê-su đã chịu khi bị đóng đinh trên thập giá.”

Đó, các bạn nhìn thấy cái vĩ đại của tình yêu trong tình yêu của người thanh niên này, nạn nhân của một chứng bệnh kinh khủng. Anh không còn một tia hy vọng để sống còn. Tuy nhiên, các bạn hãy xem anh đã yêu như thế nào! Anh đã tìm được lòng can đảm và sức mạnh để cầu nguyện với Chúa Giê-su và chia sẻ nỗi đau khổ của mình với chính Chúa Ki-tô.

Trên gương mặt của anh, không có một dấu hiệu buồn nản hay thất vọng. Anh rạng rỡ với niềm an bình và vui tươi. Anh chỉ xin, “Mẹ làm ơn đưa con về nhà!” (Người ta gọi trụ sở của chúng tôi là “nhà.”). Thế là tôi đưa anh về nhà của chúng tôi và dẫn anh đến với Chúa Giê-su trong nhà nguyện.

Tôi chưa bao giờ có dịp được thấy một ai thưa chuyện với Chúa Giê-su trên thập giá như người thanh niên này. Tôi tin rằng đã có một cuộc chuyện vãn thân tình giữa Chúa Giê-su và anh ta.

Ba ngày sau, người thanh niên ấy qua đời. Trước kia, anh đã từng chịu giam tù vì những tội ác tày trời, thế nhưng anh qua đời với một trái tim được thanh luyện.

Các bạn hãy xem lòng lân tuất của Thiên Chúa, Người đã đưa anh ra khỏi chốn bùn nhơ và cho anh niềm vui được thuộc trọn về Người. Các bạn hãy xem sự cao cả của những người nghèo!

ĐỂ AN ỦI CHÚA GIÊ-SU

Điều tốt lành chúng ta nên làm là hãy nhìn thẳng lên Chúa và tự hỏi, “Tôi có thực sự yêu mến Chúa Giê-su như thế không? Tôi có thực sự chấp nhận niềm vui2 của tình yêu được chia sẻ trong cuộc Khổ Nạn của Chúa không?” Bởi vì ngay hôm nay, Chúa Giê-su vẫn đang tìm kiếm xem có ai an ủi và nâng đỡ Người không.

Các bạn ắt còn nhớ những gì đã xảy ra trong vườn Cây Dầu: Chúa Giê-su mong mỏi một ai đó đến chia sẻ với Người trong cơn sầu thảm. Điều tương tự cũng đang xảy ra trong đời sống của chúng ta. Liệu Chúa có thể chia sớt nỗi buồn của Người với chúng ta hay không?

Các bạn có ở đó để an ủi Chúa không?
Người đến với các bạn trong những kẻ đói khát.
Người đến với các bạn trong những kẻ trần trụi.
Người đến với các bạn trong những kẻ cô đơn.
Người đến với các bạn trong những kẻ say sưa.
Người đến với các bạn trong những khách làng chơi.
Người đến với các bạn trong những kẻ bụi đời.
Người có thể đến với các bạn trong người cha, người mẹ, hay người anh chị em đơn côi trong gia đình các bạn.

Các bạn có sẵn lòng chia sẻ niềm vui tình yêu của Người với họ không?

Vì thế, chúng ta cần đến Thánh Thể để chia sẻ niềm vui yêu mến Chúa Giê-su. Vì thế, chúng ta cần có một đời sống cầu nguyện sâu xa. Vì thế, chúng ta hãy khẩn nài Đức Mẹ Ma-ri-a dạy cho chúng ta biết cầu nguyện.

Các bạn được mời gọi hãy cầu nguyện, hãy sống một mình với Chúa Giê-su. Tôi không chút mảy may hoài nghi: nếu tâm hồn các bạn trong sạch, các bạn chắc chắn sẽ nghe được tiếng Chúa trong tâm hồn các bạn.

Người đang kêu xin một điều gì đó. “Ta tìm một người đỡ đần cho Ta, nhưng tìm mà chẳng có” (Tv 69:21). Chúng ta hãy để Chúa Giê-su gặp được chúng ta đi!

Không gì và không ai có thể tách lìa chúng ta ra khỏi tình yêu Chúa Ki-tô. Vậy chúng ta hãy ra về với một quyết tâm mạnh mẽ: “Tôi sẽ yêu mến Chúa Giê-su bằng một tình yêu không san sẻ!”

Ai sẽ giúp đỡ các bạn trong việc này? Chính Đức Mẹ! Các bạn còn nhớ câu truyện Chúa Giê-su, các tông đồ, và Mẹ Ma-ri-a tại tiệc cưới Ca-na khi hết rượu (Ga 2:1-11) không? Đức Mẹ đã nói với các gia nhân, “Người bảo gì, các anh hãy làm như vậy!” Ngày nay cũng thế, trong buổi gặp gỡ này, Mẹ cũng đang nói với các bạn, “Chúa Giê-su dạy gì, các con hãy làm theo!”

Các bạn hãy đem tình yêu, bình an, và niềm vui vào trái tim của gia đình mình! Tình yêu bắt đầu từ gia đình. Và khi các bạn chia sẻ tình yêu ấy, nó cũng sẽ mang lại bình an cho chính các bạn.

Đau khổ không bao giờ vắng bóng hoàn toàn trong cuộc sống chúng ta. Nhờ đau khổ, chúng ta có dịp được chia sẻ niềm vui yêu mến Chúa Giê-su trong cuộc Khổ Nạn của Người – thật tốt đẹp biết bao khi nghĩ đến điều ấy!

Vậy, các bạn đừng sợ hãi đau khổ. Đau khổ của bạn cũng còn là một phương thế yêu mến tuyệt vời nếu các bạn biết tận dụng, nhất là khi các bạn dâng hiến đau khổ vì hòa bình thế giới.

Đức Thánh Cha, một người hiểu được đau khổ, đã đến thăm viếng đất nước Ấn Độ. Ngài muốn đến tận Can-quít-ta để thăm mái nhà của chúng tôi dành cho những người hấp hối. Khi ngài đến nơi, ngài đã đi qua đi lại chúc lành cho từng bệnh nhân (tất cả các bệnh nhân của chúng tôi đều từ các đường phố). Nhiều người đang hấp hối, bệnh tật, hoặc rất đau đớn.

Khu vực nhà chúng tôi đang ở là một nơi toàn tòng Ấn Giáo. Chúng tôi là những người Công Giáo duy nhất tại đó. Tuy nhiên, khi nhìn thấy Đức Thánh Cha, người ta bảo nhau: “Một con người của Thiên Chúa đã đến giữa chúng ta.”

Sự hiện diện của ngài đã đem đến rất nhiều bình an, rất nhiều niềm vui và tình yêu thương cho anh chị em chúng tôi. Đó là sự vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa giãi chiếu nơi một con người.

TÌNH YÊU KHỞI ĐẦU
BẰNG VIỆC CÙNG NHAU CẦU NGUYỆN

Tình yêu bắt đầu từ đâu?
Từ trong các gia đình của chúng ta.
Nó bắt đầu như thế nào?
Bằng việc cùng nhau cầu nguyện.

Gia đình cùng nhau cầu nguyện là gia đình sống mãi bên nhau. Và nếu các bạn sống mãi bên nhau, các bạn sẽ yêu thương nhau như Chúa Giê-su yêu thương từng người trong gia đình các bạn.

Hãy đảm bảo cho mái nhà xinh xắn, nơi các bạn đang sống, đừng còn một em nhỏ nào, một người lớn nào, dù nam hay nữ, cảm thấy không được đoái hoài hay không được yêu thương. Nếu còn một ai cảm thấy như vậy, các bạn hãy mở những cánh cửa của mình, hãy mở tấm lòng của mình cho họ.

Hãy chống lại tên phá hoại an bình kinh tởm. Nạn phá thai là tên phá hoại an bình kinh tởm nhất. Nó phá hoại tình yêu. Nó phá hủy hình ảnh Thiên Chúa. Nó phá hoại sự hiện diện của Thiên Chúa. Nó phá hủy lương tâm người mẹ.

Chúng ta hãy nguyện xin Thiên Chúa vì tình yêu của Người mà cứu giúp tất cả những quốc gia xinh đẹp của thế giới này. Trong mọi quốc gia, các bạn đều tìm được những con người vĩ đại ngay giữa những người nghèo khó. Các bạn hãy yêu thương họ. Các bạn hãy cầu nguyện cho họ.

Tôi sẽ cầu nguyện cho các bạn và con cái các bạn. Tôi muốn cầu nguyện cho các bạn thăng tiến trong sự thánh thiện. Chúa Giê-su đã phán dạy rất rõ ràng, “Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng Trọn Lành!”

Các bạn hãy chỉ sống cho một mình Chúa Giê-su qua sự cầu bầu và trợ giúp của Mẹ Ma-ri-a. Trong gia đình, các bạn hãy trở nên một con tim duy nhất đầy tràn tình yêu thương trong Thánh Tâm Chúa Giê-su nhờ Mẹ Ma-ri-a là Người Mẹ tinh thần của các bạn.

TRỞ NGẠI
CỦA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH THỜI NAY

Tôi nghĩ rằng thế giới ngày nay đang bị đảo lộn. Nó đang chịu quá nhiều đau khổ chỉ vì có quá ít tình yêu trong gia đình và trong đời sống gia đình.

Chúng ta không dành thời giờ cho con cái.
Chúng ta không dành thời giờ cho nhau.
Chúng ta không có thời giờ để đầm ấm bên nhau.

Tình yêu sống trong các mái ấm gia đình, và việc thiếu tình yêu gây nên quá nhiều đau khổ và bất hạnh trên thế giới ngày nay.

Ngày hôm nay, dường như ai cũng quá vội vàng, quá lo lắng sao cho phát triển hơn, giàu có hơn, thành ra các trẻ em còn quá ít thời giờ cho cha mẹ. Và cha mẹ cũng còn quá ít thời giờ cho con cái và cho nhau.

Thế là hòa bình thế giới đã bắt đầu sụp đổ ngay trong gia đình.

Những người yêu thương thành tâm chân tình là những người hạnh phúc nhất trên thế giới. Chúng tôi nhìn thấy điều này nơi chính những người rất nghèo khổ của chúng tôi. Họ yêu thương con cái và yêu thương gia đình họ. Có thể họ không có của cải, nhưng họ là những con người hạnh phúc.

Chúa Giê-su đã không phán dạy: “Hãy yêu thế giới.”

Chúa đã dạy rằng: “Hãy yêu thương nhau.”

Các bạn chỉ có thể yêu thương từng người từng lúc một. Nếu các bạn nhìn vào những con số, các bạn sẽ bị mất hướng. Đang khi các bạn đang nói thao thao về nạn đói, thì ngay bên cạnh các bạn có người đang hấp hối.

Nếu các bạn muốn thực hiện một điều gì tốt đẹp cho Thiên Chúa, các bạn hãy nhìn ngay vào gia đình các bạn và những người nghèo khó chung quanh các bạn.

Được phục vụ Thiên Chúa ngay trong gia đình và trong những người nghèo khó là một tặng ân Thiên Chúa ban cho các bạn. Cho dù chỉ có một người mà thôi, thì người ấy cũng là anh em hoặc chị em của các bạn.

Quốc tịch không thành vấn đề.
Màu da không thành vấn đề.
Giàu hay nghèo cũng không thành vấn đề.
Người ấy vẫn là anh em hoặc chị em của các bạn.

Tại sao chúng ta biết điều này? Vì chính Chúa Giê-su đã phán, “Những gì các ngươi làm cho một người bé mọn nhất trong anh em Ta đây là các ngươi làm cho chính Ta” (Mt 25:40).

CHÚ TÍCH

1. Tài liệu này được trích từ bài diễn văn Mẹ Tê-rê-xa đọc tại Hội Nghị Thế Giới về Gia Đình được tổ chức ngày 21.7.1986 tại Pa-ray lơ Mô-ni-an (Paray-le-Monial), Pháp. Trong bài diễn văn này, Mẹ Tê-rê-xa nhấn mạnh đến lời mời gọi gia đình hãy phục vụ những người nghèo khó, tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong gia đình, và thảm trạng thiếu tình yêu trong đời sống gia đình hiện thời, nhất là tại Phương Tây.

2. Niềm vui là một trong những chủ đề xuyên suốt và chủ yếu trong linh đạo của Mẹ Tê-rê-xa. Ai mà không cảm thấy bị lôi cuốn tìm xem Mẹ hiểu về niềm vui như thế nào?

Trong bản luật dòng Thừa Sai Bác Ái có một đoạn giải thích về điều này. Niềm vui được mô tả như một quà tặng hiển nhiên của Chúa Thánh Thần và là một dấu chỉ của nước Thiên Chúa. Chúa Ki-tô đã muốn chia sẻ niềm vui của Người cho các môn đệ: “Chớ gì niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn” (Ga 15:11). Niềm vui cũng là sức mạnh của Đức Mẹ. Chỉ có niềm vui và lòng tri ân Thiên Chúa đã làm cho Mẹ vội vã ra đi lên miền đồi núi Giu-đê-a để giúp đỡ bà chị họ Ê-li-sa-bét.

Niềm vui là một dấu chỉ chắn chắn của sự cầu nguyện. Đó là dấu chỉ của lòng quảng đại và sự kết hiệp thân mật liên lỉ của chúng ta với Thiên Chúa.

Thiên Chúa là tình yêu. Một tâm hồn vui tươi là kết quả tất yếu của một con tim cháy bừng lửa yêu, vì ai cho một cách vui tươi là cho rất nhiều. Niềm vui còn là một chiếc lưới tình yêu có thể bắt các linh hồn. Một nữ tu lòng đầy niềm vui có thể rao giảng mà không cần lời nói.

Đối với các Thừa Sai Bác Ái, niềm vui là một nhu cầu và là sức mạnh của họ, dù xét dưới quan điểm thể lý, bởi vì niềm vui làm cho họ lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ. Cách tốt nhất để bày tỏ lòng tri ân đối với Thiên Chúa và tha nhân là đón nhận mọi sự một cách vui tươi. Một nữ tu vui tươi là một phản ảnh của tình yêu Thiên Chúa và của niềm hy vọng về hạnh phúc vĩnh cửu, một ngọn lửa của tình yêu nồng cháy.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)