dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mến Yêu Chúa Giêsu
 
 
Teresa Calcutta - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Ch 4: CHÚNG TA LÀ CON CÁI THIÊN CHÚA

Chúng ta hãy khẩn nài Mẹ Ma-ri-a giúp chúng ta hợp đoàn và ở lại với chúng ta.1 Chúng ta hãy nài xin Mẹ vì Mẹ là Hiền Mẫu của Chúa Giê-su, Mẹ rất xinh đẹp, rất thanh sạch, vô nhiễm tội, và đầy tràn ân thánh! Nếu Mẹ Ma-ri-a ở với chúng ta, chúng ta sẽ có thể giữ được Chúa Giê-su trong con tim của chúng ta hầu có thể yêu mến và phục vụ Người qua việc giúp đỡ những người khó nghèo khốn cùng nhất.

Chúng ta hãy ngừng lại một chút để cầu nguyện cho cha mẹ chúng ta vì các ngài đã yêu thương và cần đến chúng ta, đã truyền ban sự sống đến cho chúng ta.

Trong các Phúc Âm, chúng ta đọc thấy Thiên Chúa đã yêu thương thế gian quá đỗi đến độ đã ban Chúa Giê-su cho chúng ta qua Đức Trinh Nữ Rất Thánh. Vừa khi đón nhận lời công bố từ sứ thần, Mẹ Ma-ri-a đã vội vã đến nhà bà chị họ là Ê-li-sa-bét đang có thai. Và hài nhi Gio-an Tẩy Giả đã nhảy mừng trong lòng bà Ê-li-sa-bét. Thật diệu kỳ, Thiên Chúa toàn năng đã chọn một hài nhi còn trong lòng mẹ để công bố sự kiện Con của Người giáng thế!2

Thế mà ngày nay, các bào thai lại trở nên mục tiêu bị tàn sát, bị vứt bỏ và bị giết hại. Nạn phá thai đã hủy hoại hình ảnh Thiên Chúa. Đó là nạn dịch kinh hãi nhất trong xã hội chúng ta, là tên đồ tể ghê tởm nhất giết chết tình yêu và bình an. Các bào thai chưa được chào đời ấy đã được tạo dựng vì những mục đích cao cả: để yêu thương và để được yêu thương.

TÌNH YÊU THA THIẾT THIÊN CHÚA
DÀNH CHO CHÚNG TA

Thiên Chúa nói với chúng ta trong Thánh Kinh rằng, mẹ nào lại quên con đẻ của mình, cạn lòng thương đối với đứa con dạ mình đã cưu mang? Cho dù mẹ có quên con đi nữa, thì phần Ta, Ta sẽ không quên người đâu. Này Ta đã khắc tên ngươi trên bàn tay Ta, các tường thành ngươi hằng có trước mắt Ta (x. Is 49:16). Các ngươi tất cả đều rất quí giá đối với Ta. Ta yêu thương các ngươi. Ta đã gọi tên các ngươi. Các ngươi thuộc về ta (x. Is 43:1). Sông nước cũng không lút ngập được ngươi, lửa cũng không đốt cháy được ngươi (x. Is 43:2). Tình yêu thương đậm đà Thiên Chúa dành cho tất cả chúng ta như vậy đó.

Tôi không bao giờ có thể quên được một người đã đến gặp tôi cách đây mấy tuần. Ông ta than thở, “Thằng bé duy nhất nhà con đang hấp hối. Bác sĩ đã kê cho nó một thứ thuốc chỉ có thể tìm được ở Anh Quốc mà thôi.”

Trong khi ông ta còn chưa dứt lời thì một người khác đã bước vào mang theo một chiếc giỏ nhỏ đựng đầy thuốc. Phía trên chính là thứ thuốc bác sĩ đã kê đơn. Thiên Chúa đã yêu thương lo liệu cho em nhỏ ấy.

Khi chúng ta nhìn ngắm Thánh Thể, chúng ta nhận ra Chúa Giê-su đã yêu thương từng người chúng ta như thế nào. Chúng ta biết Người đã tự hóa thành Bánh Sự Sống để chúng ta có thể yêu thương nhau.

Chúa Ki-tô đã tự trở nên Bánh Sự Sống để minh chứng tình yêu cho chúng ta, và cho chúng ta một cơ hội để minh chứng tình yêu bằng việc yêu thương nhau. Người dạy rằng, “Các con hãy yêu nhau như Thầy đã yêu các con. Như Chúa Cha đã yêu Thầy thế nào, Thầy cũng yêu các con như vậy. Các con hãy thương yêu nhau” (Ga 13:34; 15:9).

Tình yêu này bắt đầu từ đâu? Từ gia đình khi chúng ta cả nhà cầu nguyện với nhau. Một gia đình cầu nguyện với nhau là một gia đình sống mãi bên nhau. Và nếu các bạn cùng sống chung với Chúa Ki-tô, các bạn sẽ yêu thương nhau như Chúa vẫn mong ước.

Để chúng ta dễ dàng yêu thương nhau, Chúa Giê-su đã căn dặn, “Những gì các ngươi làm cho người hèn mọn nhất trong các anh em của Ta đây là các ngươi làm cho chính Ta. Khi các ngươi tiếp đón một con trẻ vì danh Ta, là các ngươi đón tiếp chính Ta” (Lc 9:48). “Khi các ngươi cho ai một bát nước lã vì danh Ta là các ngươi làm cho chính Ta” (Mc 9:41).

Đó là tình yêu Chúa Giê-su đã đem xuống trần gian.
Đó là tình yêu chúng ta phải chứng tỏ cho nhau.
Vì sao thế? Vì chính Chúa đã yêu thương chúng ta trước.
“Người ta sẽ cứ dấu các con yêu thương nhau mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy” (Ga 13:35), là những Ki-tô hữu.

Một ngày kia có hai người bạn đến thăm tôi. Họ mang đến một số tiền lớn để giúp đỡ cho người nghèo. (Các bạn cũng biết riêng tại thành phố Can-quít-ta, mỗi ngày chúng tôi phát chẩn cho khoảng 9.000 người). Tôi hỏi họ, “Các bạn lấy đâu ra món tiền này?”

Họ đáp, “Chúng con thành hôn với nhau hai ngày trước đây, nhưng trước đó chúng con đã quyết định với nhau sẽ không tổ chức đám tiệc linh đình. Và để minh chứng tình yêu chúng con dành cho nhau, chúng con muốn đem số tiền này biếu cho Mẹ Tê-rê-xa.”

Đó thực là sự vĩ đại của những người bạn trẻ! Các bạn ấy thật quảng đại! Tôi hỏi họ thêm, “Sao anh chị lại làm thế?”

Họ đáp, “Chúng con thương yêu nhau nồng thắm, thành ra chúng con cũng muốn chia sẻ tình yêu của chúng con với những người khác, đặc biệt là những người đang được Mẹ phục vụ.”

Chúng ta cũng nên tự hỏi bản thân, “Tôi đã thực sự cảm nghiệm được niềm vui yêu thương chưa?”

Tình yêu chân thực phải là thứ tình yêu khiến chúng ta phải đau đớn, tổn thương, nhưng lại đem đến niềm vui. Vì thế, chúng ta phải cầu nguyện cùng Thiên Chúa để xin Người ban cho chúng ta biết can đảm mà yêu.

Người có con tim trong sạch sẽ tỏa chiếu Thiên Chúa cho chúng ta và giúp chúng ta khám phá Thiên Chúa trong những người lân cận. Họ thuộc về đảng phái chính trị nào, màu da nào, họ nói ngôn ngữ gì cũng không thành vấn đề; vì tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau.

Năm 1985, nhà nước Cộng Sản Trung Quốc mời tôi đến viếng thăm đất nước họ. Một vị lãnh đạo Cộng Sản hỏi tôi, “Đối với bà, một người Cộng Sản là gì?”

Tôi trả lời, “Người Cộng Sản cũng được mời gọi làm một người con của Thiên Chúa, làm anh chị em của tôi.”

Chúng ta ở đây là những chứng tá của tình yêu và để mừng chúc cuộc sống, bởi vì sự sống đã được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Sống là để yêu và để được yêu. Vì thế, tất cả chúng ta phải có một lập trường kiên định để không còn một trẻ em nào – dù nam hay nữ – phải bị ruồng rẫy hay không được yêu thương. Mọi trẻ em đều là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa là tình yêu phải được lan tràn khắp mặt đất.

Nếu các bạn nghe nói có ai đó muốn phá thai chứ không muốn có con, các bạn hãy cố thuyết phục họ đem đứa trẻ đến cho tôi. Tôi sẽ yêu thương đứa trẻ ấy vì nó là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa.

CÁC TU HUYNH VÀ CÁC NỮ TU
DÒNG THỪA SAI BÁC ÁI

Tôi muốn ngỏ lời cảm ơn các bậc cha mẹ đã dâng con cái phụng sự Chúa. Người con ấy là một tặng ân cao quí nhất Thiên Chúa đã ban cho các vị, và Thiên Chúa đã quảng đại bù đắp cho các vị bằng một ơn gọi phụng sự Người. Vâng, tôi muốn nói lên lời cảm ơn đối với các bậc cha mẹ này.

Các tu huynh và các nữ tu của chúng tôi – những Thừa Sai Bác Ái – hiến thân một cách đặc biệt để yêu thương và phục vụ những người nghèo khó cùng túng nhất. Để thực hiện được điều này, chúng tôi trước hết phải tuyên ba lời khấn khiết tịnh (để trọn vẹn yêu mến một mình Thiên Chúa bằng một con tim không chia sớt), thanh bần (để sống như một người nghèo khó nhất), và vâng phục (để hoàn toàn lụy phục Thiên Chúa).4 Ngoài ra, chúng tôi còn có thêm lời khấn thứ tư là hết lòng phục vụ những người nghèo khó nhất một cách nhưng không.5

Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi để chúng tôi không làm hư hại công trình của Thiên Chúa, để điều này luôn luôn mãi là công trình của Người. Xin cầu nguyện cho những người nghèo khó của chúng tôi, những người già cả, những trẻ em bị khước từ, những người đau yếu, bị chứng phong cùi, bị bệnh liệt kháng, và tất cả những người chúng tôi hân hạnh được phục vụ như một tặng ân Thiên Chúa ban. Vậy chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn biết phục vụ anh chị em chúng ta khắp thế giới đang sống và chết trong thảm cảnh nghèo khó và thương đau.

Lạy Chúa, qua bàn tay chúng con, xin ban cho họ hôm nay được lương thực dùng đủ. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đem bình an và niềm vui đến cho họ bằng trái tim biết cảm thông của chúng con. Xin đừng bao giờ để chúng con quên rằng những gì chúng con thực hiện trong tình yêu sẽ luôn luôn mang lại bình an.

CHÚ TÍCH

1. Tài liệu này được trích từ bài nói chuyện của Mẹ Tê-rê-xa với các trẻ em Pháp và các phụ huynh tại Hội Nghị Thế Giới về Gia Đình được tổ chức ngày 21.7.1986 tại Pa-ray lơ Mô-ni-an, Pháp. Trong bài nói chuyện này, Mẹ khích lệ tất cả hãy phục vụ và yêu thương nhau, nhất là các phần tử trong gia đình và những người nghèo khó chung quanh. Mẹ cũng cảm ơn những bậc cha mẹ đã dâng con vào ơn gọi linh mục và tu trì.

2. Trong một bài phỏng vấn, Mẹ Tê-rê-xa đã khai triển cách hiểu đặc biệt của mình về chuyến đi của Đức Ma-ri-a đến thăm viếng bà Ê-li-sa-bét và sự chào kính của bào thai trong lòng bà: “Một vài ngày trước đây, tôi chợt hiểu ra rằng người đầu tiên nhận ra và đón mừng Chúa Giê-su là một hài nhi còn trong lòng mẹ. Hài nhi ấy đã nhảy mừng khi mẹ mình là bà Ê-li-sa-bét đã lên tiếng chào kính Đức Ma-ri-a lúc ấy đang cưu mang Chúa Giê-su. Chính hài nhi nhỏ bé chưa chào đời ấy là người đầu tiên tiếp nhận Chúa Giê-su. Và không những chỉ đón mừng Chúa, hài nhi ấy còn hỉ hoan như lời Thánh Kinh cho chúng ta biết, hài nhi đã nhảy mừng trong lòng mẹ.”

Mỗi khi bàn về vấn đề phá thai, Mẹ Tê-rê-xa thường nhắc lại tri thức Thánh Kinh này, minh chứng hài nhi trong lòng bà Ê-li-sa-bét đã đáp lại Lời Thiên Chúa như một con người.

3. Không nên coi những con số thống kê của Mẹ Tê-rê-xa lúc nào cũng hoàn toàn chính xác, bởi vì các hoàn cảnh thường xuyên thay đổi và Mẹ cũng hướng đến việc phục vụ nhiều hơn là vào số đối tượng. Hơn nữa, Mẹ Tê-rê-xa là một người rất ít quan tâm về những con số thống kê. Mẹ thường xuyên lặp đi lặp lại rằng điều can hệ không phải là thực hiện được bao nhiêu công việc nhưng chính là bao nhiêu tình yêu được ướp đượm trong công việc.

4. Khi tuyên lời khấn trước cộng đoàn, các nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái đọc lời nguyện rằng, “Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, amen. Để tán dương và tôn vinh Thiên Chúa, và chỉ thao thức vì khát vọng muốn làm giãn cơn khát vô cùng của Chúa Giê-su trên thập giá đối với các linh hồn, con xin tận hiến toàn thân cho Người trong tinh thần tùng phục hoàn toàn và tin tưởng yêu mến, tại đây và lúc này, trong tay vị bề trên của con. Con xin khấn giữ đức khiết tịnh, đức thanh bần, đức vâng phục, và hết lòng phục vụ anh chị em nghèo khó cùng cực nhất một cách nhưng không, theo các Qui Chế của dòng Thừa Sai Bác Ái. Con xin phó thác toàn thân cho gia đình hội dòng, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần và sự phù trợ của Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Ma-ri-a, nguyên nhân của niềm vui và là Nữ Vương vũ trụ, chớ gì con đạt đến tình yêu trọn hảo đối với Thiên Chúa và tha nhân, và làm cho Giáo Hội được hiện diện sung mãn giữa thế giới hôm nay.”

5. “Hết lòng phục vụ một cách nhưng không” là một lời khấn cá biệt các phần tử của dòng Thừa Sai Bác Ái khấn giữ và được giải thích như sau trong văn luật liên quan đến sứ mạng của hội dòng: “Phục vụ – phải luôn luôn sẵn sàng phục vụ những người nghèo khó cùng cực nhất trong khiêm tốn, yêu thương, với hết khả năng của mình, không những với ý hướng thuần khiết chỉ muốn phục vụ, mà còn vì tình yêu Thiên Chúa; để chia sẻ với từng người, qua sự hiện diện và lời nói của chúng ta, sự hiện diện sung mãn của tình yêu Thiên Chúa mà chúng ta cảm nghiệm được trong chính đời sống của mình.” “Hết lòng – phải cho những người nghèo khó cùng cực nhất tất cả những gì chúng ta có thể, cho đến đau khổ, mà không tính toán phí tổn; không những chỉ bằng đôi tay phục vụ, đôi môi nói năng, đôi mắt nhìn xem, mà còn bằng trái tim yêu thương một cách nhân hậu, khiêm nhu, và vui tươi.” “Một cách nhưng không – phải cho đi những gì đã được lãnh nhận một cách vui vẻ mà không trông chờ tiền bạc, của cải, lòng biết ơn, hay sự tán dương nào.”

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)