dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mến Yêu Chúa Giêsu
 
 
Teresa Calcutta - Dịch giả: Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Ch 9: CHIA SẺ TIN MỪNG   

Chúng ta đọc Thánh Kinh thấy rằng Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến độ đã ban Con Một là Chúa Giê-su Ki-tô. Thiên Chúa đã ban Chúa Giê-su cho Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Hiền Mẫu vô nhiễm. Khi Chúa Giê-su đến trong cuộc đời của Mẹ, Mẹ đã vội vã ra đi đem niềm vui có sự hiện diện của Chúa Giê-su cho người chị họ là bà Ê-li-sa-bét.

Và ở đó, câu truyện tuyệt vời nhất về một hài nhi còn trong lòng mẹ đã bắt đầu.

Một hài nhi chưa chào đời, còn trong thai của bà Ê-li-sa-bét đã nhận ra sự hiện diện của Chúa Ki-tô trên trần gian. Chúng ta đọc Phúc Âm thấy rằng hài nhi ấy đã nhảy mừng khi Đức Mẹ Ma-ri-a cùng với Chúa Giê-su Bào Thai vừa đến. Lạ lùng thay, hài nhi ấy đã nhận ra sự hiện diện của Chúa Ki-tô và lý do Chúa Ki-tô đến - là để loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khổ.

HƠN LÀ NHỮNG CON SỐ

Tin Mừng Chúa Ki-tô đến loan báo là gì?

Tin Mừng đó là: Thiên Chúa là tình yêu.
Thiên Chúa yêu thương từng người chúng ta.
Thiên Chúa yêu thương tôi.
Thiên Chúa yêu thương các bạn.
Thiên Chúa đã tạo dựng các bạn và tạo dựng tôi vì những lý do cao cả: để yêu và để được yêu. Chúng ta không phải là những con số trên thế gian này.

Vì thế, thật tốt đẹp khi nhận ra sự hiện diện của những bào thai như những quà tặng Thiên Chúa ban. Một con trẻ là một món quà lớn nhất Thiên Chúa ban cho gia đình, bởi vì nó là kết quả tình yêu giữa người cha và người mẹ.

Thật kỳ diệu khi suy rằng Thiên Chúa đã tạo dựng con trẻ ấy cũng như Người đã tạo dựng các bạn và tôi – và cả những người nghèo khó trên đường phố, những người đói khát, những người rách rưới bần hàn. Thiên Chúa đã tạo dựng nên tất cả chúng ta giống như hình ảnh Người, chỉ vì tình yêu.

Chúng ta còn đọc thấy một trình thuật khác rất tuyệt vời trong Thánh Kinh: Chúa an ủi chúng ta, “Cho dù người mẹ có quên con mình, thì Ta cũng chẳng quên ngươi. Ta đã khắc tên ngươi trên bàn tay Ta. Ta đã gọi tên ngươi” (Is 49:15-16).

Vậy mà ngày nay, nhìn khắp thế giới, chúng ta thấy những con trẻ chưa chào đời đã bị biến thành mục tiêu giết chóc và hủy diệt.1 Các con trẻ đang bị loại trừ và tiêu diệt!

Điều kinh hãi nhất lại là những bà mẹ quyết định cho người ta giết hại con mình!

Người mẹ làm sao có thể quên con mình. Nhưng “giả như người mẹ có thể quên, Ta cũng không quên ngươi,” Chúa đã phán như thế. Vậy mà ngày nay, các bà mẹ đã quên con cái của mình!

Không chỉ quên mà thôi, họ còn tìm phương kế giết hại con mình nữa.

Tại sao thế?

Họ sợ những đứa con chưa chào đời bé bỏng kia – những công trình tạo dựng xinh đẹp nhất của Thiên Chúa - sẽ trở thành một gánh nặng.

Chúng ta phải cám tạ Thiên Chúa vì cha mẹ chúng ta đã yêu thương và đã muốn có chúng ta! Xin tạ ơn Chúa!

Các bạn thử tưởng tượng coi, nếu mẹ tôi đã không muốn thấy tôi ra đời, chắc các bạn sẽ không có Mẹ Tê-rê-xa. Và tôi làm sao có dịp để chia sẻ với các bạn nếu như mẹ tôi đã hủy diệt tôi.

Nhưng mẹ tôi đã yêu thương tôi đến độ sau đó, khi tôi đã lớn khôn, bà đã vui lòng dâng tôi cho Chúa. Món quà Thiên Chúa đã ban cho mẹ tôi cũng chính là món quà bà dâng lại cho Thiên Chúa. Và thế là tôi được sống với các bạn và cùng với các bạn tạ ơn Thiên Chúa.

Tôi cũng muốn cám tạ Thiên Chúa vì những bà mẹ đã muốn thấy con họ chào đời và đã quyết định dưỡng dục chúng.

Chúng ta hãy cầu nguyện để mọi bà mẹ đều ước muốn nhìn thấy con họ chào đời, để không còn bà mẹ nào tìm cách hủy hoại hài nhi của họ, để không còn người mẹ nào cảm thấy không tha thiết với hài nhi trong lòng họ nữa, để không còn người mẹ nào nghĩ rằng việc sinh thành dưỡng dục thêm một đứa con nữa là một gánh nặng, nhưng nhận ra đứa con của bà chính là một quà tặng châu báu được Thiên Chúa ban.

Hôm nọ, tôi có nói chuyện với một thiếu phụ đã từng phá thai tám năm trước. Các bạn thử nghĩ coi bà ấy đã nói những gì với tôi?

“Thưa Mẹ, tôi cảm nghiệm một nỗi đau đớn trong trái tim mình mỗi khi nhìn thấy một đứa trẻ. Khi nhìn thấy một đứa trẻ chừng tám tuổi, tôi luôn nghĩ rằng đứa con ruột của tôi lẽ ra cũng đã tám tuổi. Thật là một nỗi đau quằn quại trong tâm hồn tôi, xin Mẹ hãy tin tôi.”

Thiếu phụ ấy là một tín đồ Ấn Giáo có một độ nhạy cảm khác biệt về giá trị của sự sống, nhưng dù là Ki-tô hữu hay không, thì tình thương người mẹ, nỗi đau người mẹ vẫn luôn còn đó. Cho mãi đến ngày sau hết của cuộc đời, bà cũng vẫn không sao quên được, “Tôi đã giết đứa con của tôi, chính tôi đã quyết định cướp đi mạng sống của con tôi.”

KẺ HỦY DIỆT BÌNH AN

Nạn phá thai là một kẻ hủy diệt bình an kinh khủng trên thế giới ngày nay. Nếu người mẹ có thể giết chết đứa con của lòng mình, thì còn gì có thể ngăn cản chúng ta khỏi chém giết nhau? Không gì có thể ngăn được cả.

Vậy chúng ta có thể làm được những gì đây? Nếu cần, chúng ta hãy lập nên những mái nhà để qui tụ các trẻ em này lại. Có thể các em là những con trẻ không được ai đoái hoài, hoặc cha mẹ các em không có khả năng chu cấp để chăm sóc. Chính chúng ta hãy quyết định nhận chăm sóc các chúng.

Bằng cách đó, các bạn và tôi sẽ làm được một điều tốt đẹp cho Thiên Chúa. Chúng ta sẽ san sẻ một mái ấm tuyệt vời cho các trẻ em mà lẽ ra đã bị người ta ruồng bỏ và hủy diệt. Chúng ta sẽ đổ tràn niềm vui vào trái tim những bà mẹ. Bởi vì tận đáy lòng, họ vẫn cảm thấy sầu buồn.

Còn về gia đình của chính các bạn thì sao? Các bạn hãy cầu nguyện xin Chúa ngự vào gia đình các bạn, để con trai con gái các bạn được dâng mình cho Thiên Chúa, được dành riêng để phụng sự Người. Các bạn hãy cầu nguyện cho con cái các bạn:

Trở nên tình yêu, tình thương của Chúa.
Trở nên một phản ảnh đời sống của Người trên trần gian.
Trở nên nguồn hy vọng hạnh phúc trên thế giới.
Trở nên ngọn lửa Thiên Chúa cháy bừng giữa lòng thế giới hôm nay.

Chưa bao giờ thế giới cần đến tình yêu Thiên Chúa nhiều như ngày nay.

Các bạn là ai không thành vấn đề. Các bạn có thể là một gia đình Tin Lành hay một gia đình Công Giáo. Mọi gia đình đều cần phải cầu nguyện, cần phải trở về với Thiên Chúa, tin tưởng vào Thiên Chúa và vào tình yêu của Người.

Khi các bạn cảm thấy xao xuyến hay bối rối, khi các bạn bị cám dỗ làm một điều xấu, và nếu các bạn là một người mẹ bị cám dỗ giết hại đứa con của mình, các bạn hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa, “Xin Thiên Chúa cứu giúp con! Xin gìn giữ con cho khỏi hành vi tội lỗi này!” Thiên Chúa sẽ ở đó để trợ giúp các bạn hoàn thành thánh ý của Người.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau. “Lạy Thiên Chúa, xin chúc lành cho gia đình chúng con. Xin cho các gia đình được hòa thuận.” Gia đình cầu nguyện với nhau là gia đình vẫn mãi đoàn tụ bên nhau. Nếu chúng ta sống mãi bên nhau, chúng ta sẽ yêu thương nhau. Và nếu chúng ta biết cầu nguyện trong cuộc sống, chúng ta không phải sợ gì. Chính tình yêu Chúa Ki-tô sẽ thấu nhập và củng cố từng người chúng ta.

TIẾP NHẬN CHÚA VÀ SỐNG

Chúa Giê-su yêu mến các bạn.
Chúa Giê-su yêu thương tôi.
Chúa Giê-su yêu thương các con trẻ chưa chào đời.

Sao chúng ta lại biết rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta?

Bằng cách nhìn ngắm thánh giá.
Tay Người vẫn giang ra để ôm lấy chúng ta.
Đầu Người vẫn gục xuống để hôn yêu chúng ta.
Tim Người vẫn mở ra để đón nhận chúng ta.

Hôm nay, chúng ta có ở đó với Người hay không?

Chúa Giê-su hôm qua, hôm nay, và ngày mai vẫn thế. Người ở đó để chúng ta hiểu rằng Người muốn chúng ta cũng hãy yêu thương như Người đã yêu thương.

Chúng ta có yêu thương hài nhi chưa chào đời kia không?

Chúa Giê-su đã tự trở nên Bánh Sự Sống để thỏa cơn đói Thiên Chúa của chúng ta. Và Người phán, “Nếu các ngươi không ăn Thịt và uống Máu Con Người, các ngươi không thể sống được.”

Chúng ta cần có Chúa Giê-su trong Thánh Thể.

Chính Người đã tự trở nên Bánh Sự Sống – thật mỏng dòn – để các bạn và tôi có thể rước lấy. Người thật nhỏ bé như hình ảnh của một bào thai bé bỏng – không có sức tự vệ! – để tất cả các bạn và tôi có thể tiếp nhận Người và được sống.

Là những người mang Chúa Giê-su, chúng ta hãy nài xin Mẹ Ma-ri-a hãy đến với gia đình chúng ta.

Chúng ta hãy khẩn nài Mẹ giúp chúng ta làm cho gia đình mình cũng trở thành những gia đình Na-gia-rét, nơi đó có niềm vui, bình an, yêu thương, và hợp nhất thống trị.

CHÚ THÍCH

1. Ở phần này cũng như những nơi khác trong quyển sách nhỏ này, lập trường chống phá thai và mối quan tâm sâu sắc dành cho trẻ em và các bà mẹ là chủ đề chính yếu trong những bài nói cũng như bài viết của Mẹ Tê-rê-xa trong thời gian về sau. Điều quan trọng cần nói rõ ở đây về một điều hiển nhiên khi đọc toàn bộ quyển sách này: đó là, Mẹ Tê-rê-xa không những chỉ nói lên thái độ chống lại việc phá thai và các sự dữ khác của thời đại, mà Mẹ còn hành động theo các nguyên tắc của mình. Trong trường hợp nạn phá thai, hành động của Mẹ là lập các cô nhi viện cho các trẻ vô thừa nhận và những nhà cho các bà mẹ ngoại hôn khắp thế giới, dưới sự bảo trợ của dòng Thừa Sai Bác Ái. Hơn nữa, trong một nỗ lực để đương đầu với vấn đề ở giai đoạn sớm hơn, các nữ tu Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Tê-rê-xa còn vận động cho các vợ chồng trẻ nghèo khó, đặc biệt trong các nước thuộc Thế Giới Thứ Ba như Ấn Độ, cách thế kế hoạch hóa sinh sản theo phương pháp tự nhiên là điều đã được Giáo Hội Công Giáo chấp nhận.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)