dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Luyện Ngục
 
 
Soạn giả: L.m. Mark, CMC
 
<<<    

Sự chết tích cực
VietCatholic News (Thứ Bảy 01/11/2008 07:56)

Trong những tuần Thường niên cuối tháng Mười, chúng ta được Hội Thánh dọn những bàn tiệc rất phong phú để suy về sự chết. Đó là cứu cánh và đó cũng là chương trình cứu độ đã được dành cho mỗi người chúng ta. Bởi lẽ, sự chết là một vấn đề thường trực của nhân loại.

Sự chết có thể rơi vào bất cứ ai, bất cứ thời đại nào, bất cứ lứa tuổi nào. Vì thế, việc tỉnh thức vẫn luôn luôn là sự khôn ngoan và được coi như là người đầy tớ trung tín giúp cho mỗi người Kitô hữu chúng ta gặp được chủ của mình. Với lối nhìn ấy, cái chết trở nên tích cực, vì người đầy tới mong chủ về, chủ mới biết được lòng trung tín của người đầy tớ; chủ mới hiểu được giá trị của người đầy tớ biết vâng nghe theo mình, biết trung tín chờ đón mình. Như vậy, ngày của chủ trở về không phải là một sự đối phó như thái độ của người đầy tớ bất trung. Bởi lẽ, coi ngày chủ trở về là một giờ chứng tỏ lòng trung tín của mình, chứng tỏ cho sự chu toàn bổn phận của mình, đấy mới là thái độ tích cực và chân thành đích thực.

Thánh Phaolô đã có một cái nhìn tích cực như vậy, khi nói với Timothe rằng: “Tôi đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính; Chúa là vị Thẩm phán chí công sẽ trao phần thưởng đó cho tôi trong ngày ấy. Và không chỉ cho tôi, nhưng còn cho tất cả những ai hết tình mong đợi Người xuất hiện.” (2Tm 4,7-8)

Như vậy sự chết không phải là một trạng thái sợ hãi, đối phó. Nhưng sự chết là một sự giải thoát đưa con người về gặp chủ của mình. Do vậy, một cách khôn ngoan và một cách ích lợi nhất là: con người hướng về sự chết không phải là với một thái độ tiêu cực, sợ hãi, đối phó nhưng là cách tích cực chờ đón, như là một cuộc giải thoát, một cuộc gặp gỡ Thiên Chúa của mình. Do đó, nó có tác động đến đời sống hàng ngày của chúng ta, bởi lẽ, đời sống ấy được quy chiếu vào sự sống đời đời:

- Họ sẽ dùng tiền để mua công phúc Nước Trời;
- Họ sẽ dùng thời gian để biện minh cho lòng tín trung và khôn ngoan tỉnh thức;
- Họ sẽ dùng ánh sáng để chiếu soi mọi ngóc ngách tối tăm của cuộc đời.

Lạy Chúa,
Xin Chúa cho chúng con,
ngày hôm nay, những người được lãnh nhiều sẽ bị đòi hỏi nhiều.
Nhưng điều đó không làm cho chúng con sợ
mà là nhắc nhở trách nhiệm và ân huệ của chúng con.
Để chúng con mãi nguyện theo Chúa
và điều đó có ích lợi cho phần rỗi linh hồn của chúng con.
Để ngày giờ Chúa đến
sẽ là ngày giờ chúng con lĩnh phần thưởng mũ triều thiên vinh sáng dành cho những ai mong đợi Chúa xuất hiện.
Như người đầy tớ khôn ngoan trung tín chờ đợi chủ trở về. Amen.

 

LM Phêrô Hồng Phúc - dongcong.net

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)