dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    

ĐỨC TIN BỊ CÀI ĐẶT - KHỦNG BỐ VÀ BỊ KHỦNG BỐ

Đức tin bị cài đặt (installed)

Mới nghe qua quý vị chắc khó có thể chấp nhận được vì Đức tin quý báu vô cùng, do Chúa ban cho nhưng không, Sao lại dám cả gan bảo Đức tin bị cài đặt - hay Đức tin bị nhồi sọ.

Mời quý vị theo dõi mẩu chuyện thứ nhất:

Theo bạn, Đức tin căn bản của đạo Công giáo là gì?

Dễ hơn ăn cơm sườn: Tôi tin Một Thiên Chúa Ba ngôi.

Bạn có tin chắc không?

Anh hỏi một câu hơi thừa rồi đấy. Chắc hơn đinh đóng cột.

Vậy Một Thiên Chúa Ba Ngôi này có dính dáng gì tới đời sống thường ngày của bạn không? Nói cho dễ hiểu hơn, hàng ngày bạn bạn làm dấu ít nhất 5 lần: sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ, và trước ba bữa ăn, nhưng bạn thực sự nhớ tới Chúa Ba ngôi được mấy giây?

À.. À.. Câu hỏi coi bộ căng…

Như vậy, bạn làm dấu đuổi ruồi… và Đức tin của bạn rõ ràng bị nhồi sọ, bị cài đạt từ thủa còn thơ.

Mẩu chuyện thứ hai:

Bạn còn tin điều gì nữa không?

Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống…

Chấp nhận Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa nhưng Ngài có ban sự sống cho bạn không?

Anh muốn nói sự sống nào?

Tất nhiên là sự sống tâm linh dồi dào.

Thú thật với anh, tôi cũng chỉ nghe loáng thoáng về Chúa Thánh Thần. Một năm chỉ mừng lễ Chúa Thánh Thần một lần. Tôi cố ý lắng nghe các linh mục giảng về Thánh Thần, nhưng tôi có hiểu mô tê gì đâu, ngoài những ý niệm nghe đi nghe lại hàng chục lần: Thánh Thần là Ngôi Thứ Ba, Có 7 ơn Chúa Thánh Thần, Hãy nguyện xin Chúa Thánh Thần ban những ơn của Ngài để chúng ta giữ đạo cho tốt…

Bạn xin được mấy ơn Chúa Thánh Thần rồi?

Quả thật rất nhiều lần, tôi cảm thấy mơ hồ và nghi ngờ không biết có phải ơn Chúa Thánh Thần không, hay chỉ đơn giản là sự khôn ngoan thông thường của người đời…

Trong ngày bạn nhớ tới Chúa Thánh Thần được mấy giây? Tôi chưa muốn hỏi bạn sống trong Chúa Thánh Thần được mấy giây?

Đúng vậy, nhớ còn không nổi thì lấy tư cách gì mà sống chứ!! Sao anh quay tôi như dế vậy?

Để chúng ta thấy rõ rằng Đức tin của chúng ta đã bị lập trình theo kiểu không cho sửa chữa: chỉ có Yes, No, chứ không có Option.

Mẩu chuyện thứ Ba

Hai câu hỏi đầu có vẻ bí hiểm, màu nhiệm. Thôi, tôi hỏi câu gần gũi hơn nhiều.

Này , bạn có tin Mình Máu Thánh Chúa qua hình bánh và rượu không?

Tin chắc đi chứ, không có gì phải bàn cãi nữa đâu, chính Giáo hội đã dạy rõ ràng.

Bạn rước Chúa bao nhiêu lần rồi?

Khoảng sáu, bảy ngàn lần rồi đấy anh ạ. Lần này, anh chớ có coi thường Đức tin sắt đá của tôi.

Tốt quá, bạn có vẻ đạo đức hơn cả tôi và tất nhiên là hơn rất nhiều người. Vậy bạn có thể cho tôi biết sau khoảng ngần ấy lần rước Chúa, trình độ tâm linh - hay mối tương quan thân mật với Chúa của bạn biến chuyển như thế nào. Tăng lên, hạ xuống hay vẫn cứ tàng tàng như xưa!! mỗi ngày như mọi ngày!!

..À.. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng khó trả lời dữ ha. Bình thường tôi lên rước lễ theo thói quen chứ có bao giờ đặt vấn đề mối tương quan thân mật của mình với Chúa ra sao đâu!! Thật ra thì lâu lâu tôi cũng cảm thấy sốt sắng, nhưng khoảng 90% là rước lễ theo quán tính. Cứ tới lúc linh mục trao Mình Thánh Chúa, mình lại nối đuôi người ta theo một dòng người lên rước lễ. Chịu lễ xong, cũng chẳng có gì thay đổi. Rồi khi chúng ta ra về, nhà thờ khép lại sau lưng. Chúa tiếp tục bị nhốt trong nhà tạm, còn chúng ta ra về sống giữa đời, phải tranh đấu vật lộn với cuộc sống y chang những người chẳng biết Chúa là ai. Ủa! sao hôm nay anh phỏng vấn tôi dữ vậy?!!

À .. thử xem Đức tin người công giáo chúng ta có bị cài đặt không? Ai ngờ Đức tin bị lập trình thật rồi. Vì thế, hầu hết người Công giáo chúng ta đều sống như người máy, đã được nhồi sọ từ còn bé, rồi cứ vậy mà sống, chứ không bao giờ biết đặt lại vấn đề Đức tin của mình sống chết ra sao.

Đức tin bị cài đặt - tạo khủng bố.

Này bạn, nếu bình thường bạn đi lễ, hay đọc kinh. Bỗng nhiên, vì ham vui bạn bỏ ngang một vài lần, bạn cảm thấy thế nào?

Tôi đã từng rơi vào một vài lần như vậy, và tôi cảm thấy áy náy không yên. giống như mình mắc lỗi với Chúa, dù chưa đủ thành tố để cấu thành tội trọng.

Như vậy bạn đã bị chính Đức tin của mình khủng bố khiến bạn phải lo sợ, áy náy phải không?

Có vẻ như thế, nhưng tôi cho rằng chuyện này do lương tâm ngay lành của tôi lên tiếng.

Lương tâm lên tiếng cũng phải dựa vào tiêu chuẩn Đức tin của bạn chứ. Tại sao anh em ngoại giáo rất an tâm khi họ không hề tham dự một thánh lễ nào? Như vậy chứng tỏ tên trùm khủng bố chính là Đức tin chết dở của chúng ta….

Này, nghe nói bạn đang là huynh trưởng chóp bu trong cộng đoàn phải không?

Chúa giao thì mình phải nhận thôi, đâu dám chối từ.

Làm sao bạn biết chắc chắn rằng đó là công trình Chúa giao cho riêng bạn?

Mấy người trước đã được mời gọi để nhận công trình này, nhưng họ từ chối. còn tôi, tôi vui vẻ đón nhận.

Tại sao mấy người kia không nhận?

Tôi không rõ lắm.

Rất có thể họ cho rằng họ chưa đủ sức kham nổi hoặc họ đang gánh vác một trọng trách khác mà họ chưa giải quyết ngay được, nên họ KHÔNG DÁM NHẬN chứ không phải HỌ TỪ CHỐI lời mời gọi của Ngài. Anh nghĩ gì khi anh giao một công việc cho huynh trưởng dưới quyền mà họ không nhận?

Nếu họ không nhận, thì họ là làm việc cho Satan.

Tôi nghiệp Xatan quá!! Nó có lỗi quái gì trong vấn đề này đâu!! Thực tâm họ cũng rất muốn đóng góp. Nhưng chỉ vì quá bận rộn chưa thể thu xếp được, chứ đâu phải họ muốn từ chối. Tôi nhận thấy Đức tin của bạn biểu lộ như sau. Ở trên giao cho bạn việc gì, bạn đinh ninh phải tuyệt đối tuân hành. Nếu không, Đức tin đó sẽ khủng bố bạn, khiến cho bạn phải lo sợ, áy náy không yên. Bây giờ tới phiên bạn. Dựa vào niềm tin đó, bạn khủng bố những huynh trưởng thuộc hạ, khiến họ chỉ có một con đường duy nhất: Vâng phục tối mặt, sẵn sàng làm tay sai cho bạn dưới sức ép của Đức tin khủng bố đóng khung trong trí não bạn. Ai tỏ ý không đồng quan điểm với bạn, đức tin bị cài đặt của bạn sẽ lên tiếng thúc giục: Tên này làm rối loạn cộng đoàn, phải xứ lý thẳng tay. Lập tức tên muốn vượt ra khỏi khuôn khổ sẽ bị bạn đì cho sói trán, hoặc bị bạn tìm cách loại trừ thẳng tay một cách trắng trợn. Như thế chứng tỏ, Đức tin là trùm khủng bố còn bạn và các huynh trưởng thừa hành bị khủng bố một cách rất đáng thương.

Đức tin chân chính - tin vào sứ mạng cứu độ của Đức Kitô - sẽ giải thoát ta khỏi mọi áp bức, giam cầm, tù đầy để ta sống bình an, tự do và hạnh phúc. Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức,19 công bố một năm hồng ân của Chúa.(Lc 4:18-19).

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)