dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    

XA-TAN, MI LÀ AI?

Xa-tan là một nhân vật được nhắc tới khá nhiều trên đầu môi chót lưỡi thiên hạ cũng như trong các bài viết về tôn giáo. Chúng tôi nhận thấy có ba vấn đề cần quan tâm

Xatan đáng ghét.

Xatan đáng thương.

Bộ mặt thật của Xatan theo ánh mắt tâm linh

Xatan đáng ghét

Đáng ghét là phải lắm rồi vì Xatan là:

Chuyên viên mê hoặc

Con Mãng Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Xa-tan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ. (Kh 12:9). Nó ru ngủ con người bằng trăm phương ngàn kế với những lời thì thầm mật ngọt, thí dụ như:

Anh quả là uy nghiêm: một mình anh lèo lái cả một cộng đoàn đông người, theo đúng đường lối cộng đoàn đã đề ra.

Anh thực là thánh thiện, các linh mục cũng khó lòng theo kịp. Hơn mười hai giờ - đã quá giờ ăn rồi - mà vẫn còn hăng say thuyết giảng cho nhóm!!!
Anh đáng phục quá! Anh đã bỏ cả cửa nhà, vợ con để lo cho công trình của Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ thưởng công bội hậu. (Dù anh bỏ bê bổn phận đối với vợ, con cái!!)

Anh quả là bậc thày đáng kính với cả kho kiến thức đầy đầu.

Và thế là anh hăng say dấn thân phục vụ để bảo tồn uy tín mà Xatan đã nhẹ nhàng âm tầm gieo vào tận đáy cùng vô thức của anh để anh luôn nghĩ rằng tôi dang phục vụ cho công trình của Chúa, đang làm vinh danh Chúa. Nhưng một cách vô thức, anh đang thực hiện mọi việc vì vinh quang của anh, bằng chứng là anh coi cộng đoàn này là của riêng mình. Anh sẵn sàng loại trừ tất cả những anh em nào có ý kiến khác với ý kiến của anh. Anh tha hồ tác oai tác quái theo ý riêng của mình một cách trắng trợn. Ngay cả người phụ tá đã có một thời rất tâm đắc với anh, nhưng sau khi người phụ tá trưởng thành hơn, không còn gà mờ làm kiếp nghị gật, a dua với anh nữa, anh đã gạt thẳng tay, bất kể đó là gương mù gương xấu cho các huynh trưởng sau này. Nếu là công trình của Chúa thì tất nhiên anh phải sẵn sàng mở lòng để đón nhận những anh em khác cũng đang nóng lòng đóng góp cho cộng đoàn chứ!!! - hiệp nhất trong đa dạng - Anh chỉ muốn mọi người đều một lòng một trí theo tiêu chuẩn anh đã đề ra!!! Anh đang bị mê hoặc trong cái bẫy ngọt ngào của Xatan - cái bẫy của những nhãn hiệu oai phong - mà anh vẫn cứ tưởng là mình sáng suốt nhất, không ai bằng.

Xatan đáng thương

Không phải lúc nào Xatan cũng đáng ghét, đôi khi Xatan cũng mang nỗi oan Thị Kính!!

Vợ chồng tôi hay cãi nhau: Đúng là thằng Xatan nó quấy nhiễu khiến cho nhà chúng tôi như hoả ngục!! Trong khi ai cũng muốn cái tôi của mình phải thắng thế hơn trong cuộc tranh cãi!!

Cộng đoàn tôi kỳ này có nhiều chuyện lộn xộn có nhiều chuyện bất hoà, một số rời bỏ cộng đoàn. Đúng là thằng Xatan nó quấy nhiễu. Trong khi ai cũng muốn cho ý kiến của mình là hay nhất!! Hoặc chỉ có huynh trưởng chóp bu là sáng suốt nhất còn tất cả các huynh trưởng thừa hành cứ việc chờ đợi lệnh trên chỉ xuống, bảo gì làm nấy chứ không dám giải quyết việc gì, thành thử ra công đoàn càng đông càng rắc rối phức tạp và lộn xộn, lúc ngấm ngầm, lúc công khai vì không được xử lý kịp thời.

Nếu tôi lỡ mê đắm vào một thói quen xấu, lập tức tôi biện hộ.Đúng là thằng Xatan nó quyến rũ tôi. Nếu không, tôi đâu có bê bối như bây giờ!!
Ta thấy đó, Xatan đôi khi cũng đáng thương đấy chứ. Lỗi của ta rành rành ra đấy nhưng ta cứ tha hồ đổ vấy cho Xatan - ta chắc chắn Xatan không thể nào biện minh được!! Chắc ăn còn hơn bắp!!

Tại sao vậy?

Chúng ta cùng đọc lại 2 câu Kinh Thánh sau đây:

ITi 5:15 : Thật vậy, đã có kẻ lạc đường đi theo Xa-tan.

Kh 2:9 : Ta biết lời vu khống của những kẻ xưng mình là Do-thái, mà thực ra không phải : chúng chỉ là thành viên thuộc hội đường của Xa-tan.

Ai là kẻ lạc đường đi theo Xatan? Xin thưa: Bất cứ ai sống theo lối nhìn của thế gian, cư xử theo lề thói thế gian thì đều là kẻ lạc đường. Nói như thế nghe có vẻ toàn thể nhân loại đều đi theo Xatan sao? Lại xin thưa: Nhìn bề ngoài, những người Công giáo đều là con Chúa, khó có thể bảo họ đi theo Xatan. Nhưng nếu bình tĩnh hồi tâm lại. Chúng ta rất khoái đi lạc đường và thường xuyên đi lạc đường.

Tại sao dám quả quyết như vậy? Bới vì nếu cuộc sống của chúng ta vắng bóng sự hiện diện của Thiên Chúa thì quả thật những lúc đó chúng ta vô tình đi lạc vào đường lới của Xatan. Và đương nhiên chúng ta là thành viên thuộc hội đường của Xa-tan!! Chối làm sao được!!

Bộ mặt thật của Xatan - theo ánh mắt tâm linh

Nghe nói tới Xatan chúng ta thường tưởng tượng ra một ác quỷ hung dữ với đối mắt đỏ ngầu sát máu, cặp sừng nhọn hoắt và khuôn mặt khiến ai diện kiến cũng phải siêu hồn phác lạc. Theo ánh mắt tâm linh, Xatan là một Chuyên viên biến hoá khôn lường và bất ngờ nhất.

Xatan là một Chuyên viên biến hoá khôn lường.

Xatan đâu có dại gì mang bộ mặt quỷ dạ xoa, ai thấy cũng tránh xa thì còn làm ăn gì được. Phao-lô đã cảnh báo chúng ta

Lạ gì đâu ! Vì chính Xa-tan cũng đội lốt thiên thần sáng láng!! (2Co 11:14)

Đọc lời Kinh Thánh này chúng ta thường hiểu là nói về những tiên tri giả, những tay Pha-ri-sêu, những tên giả hình còn tôi thì vô can.

Có ngờ đâu, đôi khi chính tôi cũng thản nhiên đóng vai Xatan với đôi cách thiên thần thánh thiện sáng chói bao phủ khắp châu thân!! Chính tôi chứ không phải ai khác, một sự thực khủng khiếp!! Này nhé, tôi đi lễ hàng ngày, làm ca trưởng, có khi còn kiêm luôn cả trưởng ban Lễ sinh, hàng ngày chầu chực nơi bàn thánh. Có khi tôi làm trưởng hội đoàn, làm trưởng khu, làm chủ tịch hội đồng giáo xứ. Tối ngày ở nhà thờ, lăng xăng lo cho công việc của Chúa. Ai trông thấy cũng thầm khen ngợi tôi là thánh thiện như thiên thần ánh sáng!! Nhưng có ngờ đâu, tôi vẫn cứ lén lút phạm những tội mà khó có người phát hiện. Lúc này ứng nghiệm lời Kinh Thánh nơi tôi: Chính Xa-tan cũng đội lốt thiên thần sáng láng!!

Xatan là một Chuyên viên biến hoá bất ngờ nhất.

Bạn không tin sao? chúng ta cùng nhớ lại lời Đức Giêsu ông Phê-rô : "Xa-tan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người." (Mac 8:33)

Xatan là ai vậy. Chính là Phê-rô chứ còn ai! Vì Đức Giêsu phán bảo: lui lại đàng sau Thầy! Vâng, lui lại đàng sau Thày. Vì sao Phê-rô lúc này lại chính là Xatan? Bởi vì dựa theo tiêu chuẩn: “Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người." Bất ngờ ở chỗ: ngay cả Phê-rô, môn đồ trưởng, vị giáo hoàng tiên khởi, mà cũng có lúc biến thành Xatan. Huống chi là chúng ta, nếu ta không mặc con người mới với quan niệm mới theo mẫu gương Đức Kitô thì ta cũng có lúc hoá thành Xatan, khi chúng ta suy nghĩ và hành động theo thói thế gian, mà thủ lãnh thế gian chính là tên Xatan.

Quả thật Xatan là một Chuyên viên biến hoá khôn lường và bất ngờ nhất.

Thoát khỏi quyền lực Xa-tan mà trở về cùng Thiên Chúa

Tuy Xatan có mưu mô và xảo quyệt đến đâu đi nữa, cuối cùng mỗi người chúng ta cũng không những có thể thoát khỏi quyền lực kinh hồn của hắn mà còn dễ dàng đè bẹp Xatan ở dưới chân mình.

Làm cách nào có thể đè bẹp Xatan?

Có nhiều cách lắm, trong bài này chúng tôi xin chia sẻ cách dễ nhất: Đó là không cần phải thực hiện những công việc cực kỳ khó nhọc, gian nan như trèo non lội suối hay những việc cao siêu cả thể; Mà chỉ cần đơn giản ngồi thinh lặng quan sát, nhìn ngắm thằng Xatan chính mình.

Bình thường bất cứ chuyện gì xảy ra, tôi đều phản ứng và sống theo thói quen từ bao đời nay. Ai sao tôi vậy, đó là truyền thống mà tôi cứ như một người máy đã được cài đạt các chương trình một cách nhiêm khắc. Reng! 6 g rồi, đi lễ. Reng! tới giờ đi làm. Reng! tới giờ ăn cơm. Reng! tới giờ nghỉ ngơi tắm rửa. Reng! tới giờ đi ngủ! Thế là hết một buổi sáng và một buổi chiều! Con người máy của tôi đã hoàn tất một ngày Chúa ban!

Còn về chuyện lo cho công trình của Chúa cũng thế. Reng! Đi họp. Reng! Đi Loan Báo Tin Mừng - Nói cho người khác những gì người ta nhồi nhét vào đầu tôi, mà tôi chẳng hề sống, chẳng hề cảm nghiệm. Nhà Thiền có một thành ngữ tuyệt vời: Nhai bã mía!! Nói Lời Chúa mà chính mình không thấm được chất ngọt của nó thì có khác gì nhai bã mía Lời Chúa vừa nhạt nhách vừa vô vị và vô ích!! Đáng tiếc thay! rất nhiều người trong chúng tôi vẫn cứ vui vẻ tưởng mình là đạo đức lắm, thánh thiện lắm!! Chúng tôi đinh ninh rằng: càng học nhiều thì càng thấm, nhưng hoá ra không phải như vậy. Vì tất cả những gì chúng tôi tiếp thu được chỉ thuần tuý lý thuyết. Còn trong lãnh vục sống thì chẳng ai chịu quan tâm, kể cả người hướng dẫn lẫn người nghe. Thành thử ra, dù ở trong cộng đoàn cả chục năm trời mà trình độ tâm linh dường như vẫn đứng yên tại chỗ. Vẫn đọc Kinh Thánh như vẹt. hăng hái chia sẻ Lời Chúa như lũ mù sờ voi. Quanh đi quẩn lại toàn là những quyết tâm và quyết tâm; nghe rất phấn khởi, nhưng chúng tôi chẳng bao giờ chịu thực hiện trong cuộc sống đạo của mình. Khổ một nỗi trong tình trạng mù dẫn mù như vậy, thế mà chúng tôi cứ tưởng mình sáng lắm - mỗi ngày đọc Kinh Thánh 15 phút cơ mà, mỗi ngày cầu nguyện 15 phút cơ mà. Nhưng chỉ toàn là xin hết ơn này đến ơn nọ. Ai có ngờ đâu chúng tôi lại vô tình lạc bước đi theo Xa-tan và là thành viên thuộc hội đường của Xa-tan mà chúng tôi không hề hay biết!! Thế mới chết chứ!!!

Vậy đây là lúc nhìn lại con người của mình và mạnh dạn, can đảm nhận ra mình đang lạc lối.

Sau đó, nhìn lại con người đích thực của mình. Tôi phát xuất từ đâu? Từ Chúa hay Xatan? Tôi bị Xatan áp bức? hay được tình yêu Chúa luôn gìn giữ chở che đêm ngày? Bản tánh tôi ra sao? Tôi lỗi đầy mình hay vốn thánh thiện từ đầu đến chân? Xin vui lòng đọc lại những bài Nền tảng sống đời Kitô hữu để khám phá ra bản tánh cao quý chân thực của mình trong trang web http://anhmattamlinh.tinvui.org

Một khi nhận ra bản tánh tuyệt vời của mình, lập tức, ta cảm nhận rất rõ ràng mình đã Rời bóng tối mà trở về cùng ánh sáng, thoát khỏi quyền lực Xa-tan mà trở về cùng Thiên Chúa. (Cv 26:18). Và chính Thiên Chúa trong lòng mình là nguồn bình an, chẳng bao lâu nữa sẽ đè bẹp Xa-tan, bắt nó phải ở dưới chân anh em. (Rm 16:20).

Kết quả là Xatan trở thành rác rưởi, không đáng để ta sợ hãi vì điều quan tâm nhất hiện nay là chúng ta sống một cuộc sống mới dồi dào trong tâm tình một người con yêu dấu của Chúa, nơi đó không có bóng dáng của Xatan. Tuy nhiên, vì suốt mấy chục năm qua, ta lỡ quen nghe theo lời đường mật của Xatan, nên đôi khi ta cũng thèm muốn quay trở về với lối sống xưa. Nhưng nhờ sức mạnh của Thần Khí Thiên Chúa sẵn trong tâm, chúng ta có thể vượt qua cơn cám dỗ của Xatan một cách tương đối dễ dàng.

Tóm lại, nếu tự nhận mình hèn yếu tội lỗi, ta sẽ thấy Xatan quả là khủng phiếp. Nó sàng ta như sàng gạo suốt đêm ngày. Nhưng nếu dám nhận mình đôi khi cũng biến thành Xatan thì ta sẽ thấy Xatan không còn ghê gớm nữa. Cuối cùng, ta khám ra mình chính là con yêu dấu của Cha, tràn đầy Thần Khí Thiên Chúa, lúc này Xatan hầu như không còn đất dung thân trong tâm hồn ta nữa. Lâu lâu, ta vấp ngã chút xíu - không ăn thua!! - với sức mạnh Thần Khí Thiên Chúa uy dũng, ta có thể dứng dậy rất nhanh và tiếp tục cuộc sống dồi dào, hạnh phúc mà chính ta đã khám phá và cảm nghiệm một cách cực kỳ xác tín. Mến chúc quý vị nhận ra bộ mặt thật của Xatan, để rồi chẳng bao lâu nữa,quý vị sẽ đè bẹp Xa-tan, bắt nó phải ở dưới chân quý vị.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)