dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    

NHỮNG KHUÔN MẶT ĐỨC TIN

Lần trước chúng ta đã làm quen với đức tin bị cài đặt, bị lập trình. Hôm nay chúng ta thử xem những gương mặt đức tin thể hiện ra sao.

Đức tin nhãn hiệu: Hầu hết người công giáo chúng ta cứ tưởng rằng muốn được rỗi linh hồn thì tôi phải tin những điều tóm gọn trong kinh Tin Kính: một Thiên Chúa Ba Ngôi, Ngôi Cha sáng tạo, Ngôi Con cứu chuộc, Ngôi Thánh Thần thánh hoá - hết - và cũng thế là đủ. Nhưng thật oái oăm!! những niềm tin cốt yếu trên lại là những mầu nhiệm chính trong đạo. Mà đã gọi là màu nhiệm thì hiểu thế quái nào được. Chúng ta đã từng nghe nói cỡ thánh Au-cơ-tinh mà còn giơ tay đầu hàng màu nhiệm bí hiểm này khi thị kiến một chú bé toan tính múc cả đại dương bằng vỏ sò đổ vào lỗ cáy!!! Như vậy việc tin và tuyên xưng rầm rầm thưa tin, thưa tin, thưa tin 3 lần trong nhà thờ mỗi ngày Chúa nhật, cuối cùng cũng chỉ là Đức tin nhãn hiệu: cho thiên hạ biết mình là người công giáo.

Đức tin hình thức: Ngoài việc cúng nhau tuyên xưng đức tin trong nhà thờ, một số người công giáo ta có vẻ anh dũng hơn. Họ đã mắt trước mắt sau - vội vàng làm dấu trước khi dùng bữa trong quán ăn. Vâng, có vẻ rất đáng phục. Nhưng thử hỏi họ có thực sự sống với niềm tin đó không - sống với Ba Ngôi Thiên Chúa không?? Lập tức họ ú ớ ra mặt vì ngay cả việc làm dấu họ cũng làm hoặc vì theo thói quen hoặc vì tỏ vẻ ta đây là người công giáo, còn chuyện tương quan thân mật giữa họ và Chúa Ba Ngôi thì họ chẵng hề hay biết!! Và còn cả chục kiểu đức tin hình thức khác: xem lễ, đọc kinh, lần hạt, chầu thánh thể, rước kiệu…hầu như thân xác có đó nhưng tâm hồn thì vẫn chơi vơi tận phương trời nào. Đúng là đức tin hình thức.. Đức Kitô ngán ngẩm trước kiểu đức tin hình thức này đến nỗi Ngài phải thốt nên: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta.(Mt 15:8)

Đức tin hững hờ: Chúng ta đã từng nghe dạy nhiều lần:

Chúng ta cùng nhau nhắc lại những ý quan trọng:

Hy Tế Thánh Thể là “nguồn mạch và chóp đỉnh của toàn thể đời sống Kitô hữu” (chúng ta ta lại thấy chóp đỉnh của đới mình là tiền, tài, tình, danh vọng, việc làm, giải trí!!)

Giáo Hội khám phá ra tình yêu vô biên của Ngài được tỏ hiện tràn đầy. (Giáo hội khám phá, còn riêng tôi, tôi chẳng khám ra điều gì dù đã rước lễ hàng ngàn lần, chầu thánh thể hàng trăm lần!)

Mỗi lần Giáo Hội cử hành bí tích nầy, giáo dân có thể một cách nào đó sống lại kinh nghiệm của hai môn đệ làng Emmaus:“Mắt họ mở ra và họ nhận ra Người” (Lc 24,31). (Đã không khám phá, không tìm tòi thì mắt cứ nhắm tịt lại, tiếp tục ngủ mê làm sao mà có thể nhận ra Ngài dù chúng ta mạnh mẽ tuyên xưng là có Mình Thánh Chúa thật ngự qua hình bánh và Máu Thánh Chúa ngự qua hình rượu, nhưng trong thực tế chúng ta chẳng bao giờ ý thức Mình Máu Thánh Chúa thực sự đã tan hoà trong ta để ta tan hoà trong Chúa. Vừa chịu lễ xong, ra khỏi nhà thờ, chúng ta đã vội bai bai Chúa. Xin Ngài vui lòng ở lại nhà tạm quạnh hiu. Mạnh Chúa, Chúa sống; mạnh ta, ta sống. Đức tin dường như chẳng ép phê gì vào đời sống thường ngày của chúng ta).

Đức tin lợi dụng: Đức tin này thật dạt dào tình cảm, một số đông người Công Giáo rất tin tưởng vào Mẹ Maria. họ tin chắc rằng, chưa từng nghe ai chạy đến cùng Mẹ mà lại phải thất vọng bao giờ. Đức tin thấm đậm tình cảm này đã biến đức Maria thành một bà tiên dịu hiền với chiếc đũa thần kỳ giúp chúng ta tai qua nạn khỏi một cách không ngờ. Họ sẵn sàng bỏ tiền túi hành hương hết nơi này nơi kia Bình Triệu, Tà Pao, Trà Kiệu, La vang …. thường thường họ mang theo lời nguyện cầu sâu kín nào đó với mong ước Mẹ nhận lời. Đức Giê-su thì Xin đừng theo ý con, một theo ý Cha mà thôi. Trong khi chúng ta lại Xin được như ý con !! Đúng là đức tin lợi dụng.

ĐỨC TIN THEO ÁNH MẮT TÂM LINH.

Như vậy hoá ra đức tin người Công Giáo chúng ta tệ hại như vậy sao?

Không! Hoàn toàn không phải như vậy. Với ánh mắt tâm linh, đức tin trở nên sống động diệu kỳ với nhiều niềm tin xem ra có vẻ khác nhau. Điều quan trọng là phải nghiêm chỉnh đặt lại niềm tin của mình rồi tìm hiểu qua sách vở, qua báo chí, qua các trang web, đặc biệt là qua chia sẻ với anh em bạn bè thân hữu... nhờ đó khám phá ra những câu trả lời tuyệt vời, rồi bắt đầu thể hiện niềm tin đó vào ngay trong cuộc sống thường ngày của mình.

Chúng ta có thể làm quen với một trong những niềm tin sau đây

Đức tin vượt giới hạn: Tôi tin Thiên Chúa là sự sống đời đời. Trước đây, tôi tin vào một ông Chúa uy nghi xa vời, Ngài ban phúc giáng họa một các bí hiểm không ai hiểu nổi... Tôi mò mẫm đi tìm Ngài bằng cách đọc thật kỹ lại Tin Mừng thánh Gio-an. Sau khoảng nửa năm tôi đã khám phá ra rằng: Tư tưởng nổi bật nhất và miên man trong Tin Mừng Gio-an, chính là sự sống đời đời. Qua những hình ảnh chúng ta có thể thấy dễ dàng đó là Nước hằng sống, Bánh thường sinh, Ánh sáng ban sự sống - tất nhiên là sự sống tâm linh. Qua khám phá này, tôi vui mừng đón nhận một hình ảnh huyền diệu tuyệt vời của Chúa, đó là khuôn mặt không hình tướng. Chúa không còn là một ông vua vũ trụ uy quyền tác oai tác quái như một bạo Chúa trần gian. Thậm chí Chúa không còn là người Cha, người bạn – hình ảnh mà phần đông người Công Giáo rất tâm đắc. Với tôi lúc này Chúa chính là ánh sáng rạng ngời trong tâm tôi, giúp tôi dễ dàng thức tỉnh, không còn ngủ mê như trước. Chúa chính là nguồn sống dồi dào, với sức mạnh Thần Khí Thiên Chúa mãnh liệt trong tâm tôi, giúp tôi có thể vượt qua những trở ngại, khó khăn, vất vả, cám dỗ trong cuộc sống đầy cam go và thử thách trên cõi đời nhiễu nhương phức tạp. Cũng từ nguồn sống thần linh này, tôi sống mững mạnh, an vui, tự do, hạnh phúc.

Ánh sáng, sự sống làm sao lại mang khuôn mặt một con người được dù cho có thân thương dến mấy đi nữa như hình ảnh người Cha, người tình, người bạn... Thực vậy ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.(Ga 5:24)

Quả thực, sống trong niềm tin Thiên Chúa là sự sống đời đời đã giúp tôi khám phá ra khuôn mặt vô hình tướng của Ngài nhưng lại mang đầy sức sống khiến cho đời sống của tôi hiện nay tràn ngập niềm vui, an bình, vững vàng và hạnh phúc

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)