dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    

THEO ÁNH MẮT TÂM LINH

Đây là bài được coi như tổng kết của một loạt bài Nền tảng sống đời Kitô hữu. Nhờ nắm được cốt tủy Kitô giáo, chúng ta xây dựng cho mình một quan niệm, một lối nhìn. Đây chính là một trong những chìa khóa vạn năng có thể mở được tất cả những vấn đề liên quan tới cuộc sống đạo chân thực của người Kitô hữu.

Có nhiều cách sống đạo, có nhiều trình độ sống đạo. Từ cấp thấp nhất như chỉ có tên trong sổ Rửa tội hoặc là theo đạo để lập gia đình, sau đó: Con lấy được vợ, con thôi nhà thờ.

Cao hơn một chút và có lẽ số này chiếm đông nhất. Đó là giữ đạo hình thức: cũng đi lễ, cũng rước lễ (chứ không phải rước Chúa), cũng đọc kinh, và đôi khi mạnh dạn tuyên xưng đức tin bằng cách làm Dấu Thánh Giá trong nhà hàng đông người. Nhưng đời sống đạo thì lại giống như quả trứng gà rỗng ruột!! chỉ còn lại một lớp vỏ mong manh!!

Ngoài ra, có một số người cố gắng phấn đấu sống đạo cho tốt hơn. Nhưng ngay trong số những người này, cũng có thể chia làm 2 nhóm khác nhau, tùy theo quan điểm. Mỗi nhóm đứng trên đỉnh núi mang màu sắc khác nhau. Từ đó, mỗi nhóm mang cặp kính khác nhau.

I. Nhóm thứ nhất

Đứng trên đỉnh núi màu đen với cặp mắt kiếng đen ngòm thày bói.

1. Đặc điểm

Với cặp mắt kiếng đen ngòm, tôi thấy toàn thân-tâm mình nhuộm một màu đen tối, u ám, thê lương - mang biểu tượng một hình tròn đen thùi lùi. Đó là tình trạng cảm thức phàm hèn, yếu đuối, tội lỗi. Tôi yên trí rằng Thiên Chúa là đối tượng ở ngoài tôi để tôi thờ lạy, cầu xin; để tôi suy nghĩ, chiêm ngắm về Ngài. Tôi nhìn Chúa theo kiểu định đề toán học với những thuộc tính tuyệt đối, với lòng tự hào ngất trời: Chúa là đấng ngàn trùng thánh đức, dựng nên trời đất muôn vật, quyền phép vô cùng, thông minh vô cùng, nhân lành vô cùng, công bằng vô cùng … Trái lại, tôi là một thụ tạo đầy khuyết điểm, với tấm linh hồn yếu đuối, mong manh, tội lỗi, xấu xa…

2. Mục đích giữ đạo

Đời sau được rỗi linh hồn tức là được lên Thiên Đàng hưởng mặt Chúa.

Muốn được rỗi linh hồn tôi phải
Xa lánh các dịp tội, nhất là tội trọng.

Hy sinh, hãm mình, cố gắng chịu đựng vì Chúa để đền tội.

Lập công phúc bằng cách đọc kinh, cầu nguyện, xem lễ, chịu các phép bí tích, làm việc tông đồ, bác ái… Tóm lại tôi phải giữ giáo lý của Chúa: Mến Chúa, yêu người.

3. Tâm tình giữ đạo

Mục đích cuối cùng là làm sao được lên Thiên Đàng, nhưng chắc chắn một điều là tôi không bao giờ được diễm phúc lên trời thẳng cẳng. Bởi vì cuộc đời giữ đạo của tôi căn cứ trên 2 cuốn sổ: bìa vàng để ghi công trạng, bìa đen để ghi tội lỗi. Sổ bìa vàng vẫn cứ mỏng manh chưa tới 10 trang giấy; trong khi sổ bìa đen lại dày lên rất nhanh theo năm tháng tội tình. Vì yếu đuối phàm hèn, vương vấn tội lỗi, tôi sẽ bị giam cầm nơi luyện ngục lâu lắm, nghe thiên hạ dù doạ: Một phút trên trần gian bằng một ngày nơi luyện ngục - Chúa định nhốt tôi một năm thì tương dương gần 1500 năm trên trần thế!!!. Không hy vọng gì những người còn sống sẽ thường xuyên cầu nguyện cho tôi. Tôi thấy rõ một sự thật phũ phàng: Chính tôi cũng không mấy khi nhớ cầu nguyện cho những người thân yêu đã khuất. Chính đìều này khiến cho việc giữ đạo của tôi đầy bối rối, âu lo, nhất là khi phải đối diện với cái chết. Thật kinh khủng biết bao!!

Có nhiều khi tôi cũng mong ước tiến tới đỉnh trọn lành, nhưng vì cảm thức thân phận yếu hèn trước Đấng Ngàn Trùng Thánh Đức như dòng sông chia cắt đôi bờ Thánh - Phàm. Cảm thức đó có lúc biến thành Bức Tường Ô Nhục sừng sững, vòi vọi ngăn cách giữa tôi và Chúa. Tôi không thể nào vượt qua được dù tôi biết ơn Chúa dồi dào nâng đỡ tôi nhưng cái Thân-Phận-Hèn-Hạ-Tội-Lỗi cứ ghì chặt tôi lại. Vì thế tình Chúa và tôi như hàn thử biểu nóng lạnh bất chợt trước phong ba bão tố cuộc đời. Thỉnh thoảng, nhất là sau tuần tĩnh tâm, tôi cảm thấy gần gũi Chúa hơn, nhưng tôi vẫn cảm thấy bức tường vô hình tàn nhẫn phong tỏa tình yêu nồng nàn của tôi khiến cho tình yêu nồng cháy của tôi chẳng mấy chốc đã vội tàn phai .

II. Nhóm thứ hai

Đứng trên đinh núi màu trắng như tuyết với Ánh Mắt Tâm Linh trong suốt pha lê.

1. Đặc điểm

Theo ánh mắt Tâm linh, tôi nhận ra Chúa là tình yêu. Chính Ngài sinh ra tôi, tôi là con ruột của Ngài. (Ga 1:13). Ngài ban Thánh Thần vào lòng tôi để tôi sống nhờ sự sống thần linh và sức mạnh của Ngài. (Rm 5:5). Ngài còn cho tôi thông phần bản tánh Thiên Chúa (2Pr 1:4). Như vậy bản chất tôi vốn là thánh từ đầu đến chân. Tượng trưng cho vòng tròn trắng trong, không một vết nhơ tội lỗi. Một khám phá vĩ đại nhất khiến tôi tâm đắc nhất: Thiên Chúa của tôi là một Thiên Chúa nội tại, Ngài hiện diện ngay trong tâm của tôi. Tất nhiên Ngài còn hiện diện khắp mọi nơi: trên trời xanh thẳm, trong nhà tạm cô đơn, qua tâm bánh thánh hiền hoà. Ngài cũng chính là nguồn sống dồi dào viên mãn để tôi sống nhờ Ngài. Y như Anh cả Giêsu đã từng tuyên bố: Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha (Ga 6:57). Thêm vào đó: Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được rằng chúng ta ở lại trong Người và Người ở lại trong chúng ta:đó là Người đã ban Thần Khí của Người cho chúng ta. (1Ga 4;13). Chúng ta ở lại trong Người và Người ở lại trong chúng ta sẽ đưa tới một kết luận rất đỗi ngọt ngào: Tôi và Ngài không có khoảng cách vì đã nên một trong nhau.

2. Mục đích cuộc sống đạo

Tôi sống hiệp nhất với Ngài để hưởng bình an, hoan lạc, hạnh phúc với Ngài ngay tại đời này và mãi mãi trong kiếp sống mai sau…

3. Tâm tình sống đạo

Chúa đã ban cho tôi tất cả: sự sống thần linh, sức mạnh và thần tánh của Ngài. Sung sướng quá, tôi chỉ có mỗi một việc là tập sống bằng nguồn sống linh thánh của Ngài, dựa vào sức mạnh toàn năng của Ngài mà vượt qua khó khăn, trở ngại, cám dỗ để tôi lớn lên trong niềm vui kết hợp với Ngài ngày càng mật thiết hơn. Chúa của tôi lúc này không còn hình tướng: Vua cả uy nghi trên trời, Ngưòi Cha nhân lành, ngưòi bạn thân thiết, người tình tôn quý ( các soeur thường nhận Đức Giêsu là Đấng Tình Quân của mình). Dù không mang hình tướng, nhưng Ngài hiện diện thật sống động trong tâm tôi để: Chính ở nơi Người mà chúng ta sống, cử động, và hiện hữu (Cv 17:28).

Nói như vậy không có nghĩa là tôi luôn sống trong Ngài, nhưng theo ngày tháng trôi đi, thời gian sống trong Ngài tăng lên. Đây là lối sống vừa tâm linh, vừa lý trí, vừa siêu việt vừa gần gũi với niềm xác tín sâu xa, chứ không lệ thuộc cảm tính: vui làm, buồn nghỉ. Chỉ có thể tăng chứ không nóng lạnh bất chợt, hăng chán bất thường theo tình cảm con người. Chúng ta sống nhờ Thần Khí, thì cũng hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước. (Gl 5:25). Từ đó, dẫn tới kết quả rất tuyệt vời: Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn chuyện uống, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần.(Rm 14;17). Thế nên, cuộc sống đạo của tôi rất thoải mái, vui tươi, bình an, hạnh phúc.

Chúa ở đâu, Thiên Đàng ở đó. Hiện nay, tôi đang tập sống nên một với Chúa, cũng có nghĩa là tôi đang nếm hưởng Thiên Đàng ngay tại thế gian này. Như vậy, cuộc sống đạo của tôi quả là hạnh phúc, ngọt ngào.

Lưu ý quan trọng

Nói như vậy không có nghĩa là khi tôi sống đạo Theo ánh mắt Tâm linh. lập tức tôi trở thành thánh nhân, không còn biết trần gian là gì nữa, bỏ bê vợ con, nhà cửa. Tối ngày ở nhà xứ dọn dẹp, tổ chức, hay dấn thân cả đời lo phục vụ cho công trình của Chúa. Thực ra, khi chuyển sang lối nhìn Theo ánh mắt Tâm linh con người thân xác vẫn không ngừng núi kéo tôi trở lại lối mòn muôn thủa của con người cũ với lối nhìn nhân loại. Một lối nhìn đã hằn sâu vào trí não tôi suốt gần 40 năm. Tôi cũng đã phải khổ sở, phải cố gắng và ban đầu tôi cũng đã từng rất loạng quạng. Bất cứ một chuyện gì xảy ra, con người cũ của tôi bao giờ cũng lên tiếng trước và cố gắng giành phần thắng về phía mình. Tôi đã vấp ngã nhiều phen, nhưng đứng dậy và tiếp tục đi trên con đường mình đã khám phá.

Càng sống Theo ánh mắt Tâm linh, tôi càng xác tín tôi vốn là con yêu dấu của Chúa, tràn đầy sức mạnh Thần Khí của Ngài. Nhờ đó, cuộc chiến của tôi trở nên nhẹ nhàng hơn, và ngày càng lướt thắng tư tưởng nhân loại. Cuối cùng, sự sống thần linh và sức mạnh Thần Khí Thiên Chúa dần dần lớn lên trong tôi. Bề ngoài, tôi vẫn sống như xưa: đi lễ, rước Chúa, phục vụ vợ con, anh em, cộng đoàn, giáo xứ…nhưng với một tinh thần mới, một trái tim mới, một lối nhìn mới. Từ đó, cuộc sống đời Kitô hữu chân thực của tôi mới bình an, hạnh phúc. Đây mới là cuộc sống đạo đồi dào, vững mạnh trong tình yêu thương Thiên Chúa Theo ánh mắt Tâm linh.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)