dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    

SẴN SÀNG THEO KIỂU ĐỐI PHÓ


Khi nói về dụ ngôn mười cô trinh nữ mang đèn đi đón chàng rể, chúng ta thường nhắc nhở nhau HÃY SẴN SÀNG. Nhưng có nếu có người nêu lên vấn đề: "Thế nào là sẵn sàng?" Chắc chắn sẽ có 2 lối trả lời: tiêu cực và tích cực.

SẴN SÀNG TIÊU CỰC

Phần đông chúng ta thường hiểu rất đơn giản: Sẵn sàng là tình trạng sạch tội - tội nhẹ thì không sao, miễn là không mắc tội trọng trong mình là được rồi, với mục đích khỏi sa hỏa ngục đời đời.
Phong cách giữ đạo.

Vì hiểu sẵn sàng là tình trạng giữ mình cho khỏi mắc tội trọng, nên cuộc sống đạo của ta trở thành cuộc giữ đạo theo kiểu đối phó như học sinh cố gắng học sao cho khỏi bị lãnh điểm liệt - từ 3 trở xuống - kẻo ở lại lớp thì bêu mặt.

Cũng vậy, ta cố làm sao giữ mình khỏi phạm tội trọng, còn những tội nhẹ thì vô tư, thoải mái như:

Đi lễ Chúa nhật, đứng tuốt bên kia đường, tha hồ xem người qua lại. Sau đó tôi an tâm vì đã giữ đúng luật: Xem lễ ngày Chúa nhật cùng các ngày lễ buộc. Thế rồi, chúng tôi vui vẻ tiếp tục chương trình đi chơi buổi tối
Một năm xưng tội nhiều lắm là hai lần vào dịp mùa Vọng và mùa Chay.
Ở nhà, chửi vợ, chửi chồng, bỏ mặc con cái muốn ra sao thì ra.
Trong cộng đoàn, nếu làm lớn, sẵn sàng đì anh chị em cho ngóc đầu lên không được, còn làm thành viên hùa nhau nói xấu, nói hành các nhóm khác, các cộng đoàn khác một cách rất là vui vẻ và cùng nhau cảm thấy mình rất chi là cao thượng, đạo đức.
Làm ăn thì buôn gian bán dối, ăn lời cắt cổ...

Chắc chắn những tội kể trên không đáng sa hoả ngục, nhưng sống kiểu đối phó như vậy khiến cho việc sẵn sàng của chúng ta trở nên mơ hồ. Chỉ cần nghĩ tới cái chết là đã cuống cả lên rồi. Không biết mình sẽ ra sao, nói gì tới chuyện sẵn sàng. Một linh mục đã từng tuyên bố: Chỉ sau khi chết thì mới biết một người có được cứu độ hay không. Cỡ giáo dân tép riu như mình thì mong gì bây giờ. Quả là một bức tranh tương lai ảm đạm và thê lương.

SẴN SÀNG TÍCH CỰC

Khám phá ra tình yêu Thiên Chúa và sống trong mối tương quan thân mật với Ngài ngay nơi cuộc sống thường ngày và ngay tại thế gian này.

Phương pháp giúp ta sẵn sàng?

Có nhiều phương pháp, nhưng có 2 phương pháp căn bản đó là Cầu nguyện và đọc Kinh Thánh.

Cầu nguyện chính là phương pháp tốt nhất để thiết lập mối tương quan thân mật với Chúa. Có nhiều cách cầu nguyện cá nhân phổ biến như sau: chầu Thánh thể trong thinh lặng, tâm sự với Chúa về những buồn vui trong cuộc sống, viết nhật ký trước thánh thể, tâm niệm (nhắc đi nhắc lại nhiều lần một lời nguyện nào đó một các từ từ), trầm tư và lắng nghe tiếng Chúa, chiêm ngưỡng sự hiện diện của Chúa ngay tại tâm mình trong thinh lặng tuyệt đối...

Đọc Kinh Thánh để tư tưởng Chúa thấm dần vào tâm trí ta ngày càng sâu để từ đó tư tưởng ta dễ hướng theo Thần Khí như lời khuyên của thánh Phao-lô: Những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những gì thuộc tính xác thịt; còn những ai sống theo Thần Khí, thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an. (Rm 8:5-6)

Tất nhiên còn nhiều phương pháp khác... tuỳ sáng kiến của mỗi người.

Phong cách Sống đời Kitô hữu.

Nhờ cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, con người cũ dần dần biến chuyển thành con người mới. Từ đó, ta bắt đầu tập sống theo Thần Khí và bước đi theo hướng của Thần Khí.

Nhờ cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, tình thân mật của ta với Chúa ngày càng gắn bó hơn và ta sống trong niềm tin phấn khởi: yêu và được yêu.

Nhờ cầu nguyện và đọc Kinh Thánh, cuộc đời Kitô hữu của ta dồi dào, vững vàng, bình an và hạnh phúc.

Tất cả những kết quả tốt đẹp trên cũng chính là tình trạng sẵn sàng tuyệt vời. Vì mục đích sẵn sàng là để đón Chúa. Giờ đây, chúng ta đã đón Chúa vào lòng và sống với Ngài thì còn việc sẵn sang nào tuyệt vời hơn??? Quả là tình trạng sẵn sàng sống động của một người Kitô hữu đích thực.

Trong dụ ngôn 5 cô khôn ngoan, dầu chính là tình yêu, sự hiện diện và sức sống của Thần Khí Thiên Chúa ngay trong ngọn đèn tâm hồn mình. Một ngày nào đó Chúa gọi chúng ta về, mà dầu tình yêu vẫn còn sẵn sàng ấm áp, dầu sức sống Thần Khí Thiên Chúa vẫn còn sẵn sàng bừng bừng trong chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ vui mừng, hạnh phúc tiếp tục sống với Thiên Chúa tràn đầy tình thương của lòng mình - được ví như cùng với ngài dự một bữa tiệc hoan lạc nơi Thiên quốc - một hình ảnh yêu thương, bình an và hoan lạc trọn vẹn: Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn chuyện uống, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần (Rm 14:17).

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)