dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    

MÙA CHAY
mùa chiến đấu!!

 

Trên chuyến xe đò vào sáng sớm tinh mơ. Mỗi khi xe đến gần một nhà thờ nào đó thì lại chứng kiến đoàn người tấp nập lũ lượt kéo nhau đến nhà thờ y như đi hội. Những nhà thờ chật cứng người tràn ra sân nhà thờ và tràn ra cả mé đường nữa. Không nói thì ai cũng biết hôm ấy là ngày gì rồi. Thứ Tư Lễ Tro, ăn chay và kiêng thịt. Mở đầu cho Mùa Chay thánh.

Người tín hữu, bước vào Mùa Chay năm nào cũng như năm ấy đều được nghe điệp khúc : Mùa Chay là mùa chiến đấu, mùa thanh luyện, mùa giành giật… giữa cái xấu và cái tốt, giữa sự thiện và sự ác, giữa tội lỗi và thánh thiện… Mở màn Mùa Chay là dân ta chiến đấu với giấc ngủ để mau mắn ra khỏi thói quen ngủ nướng thường ngày, chen lấn đến nhà thờ nhận một chút tro sức trên đầu. Dân ta đã chiến thắng thật vẻ vang và lừng lẫy.

Trên chuyến xe đò đó, thoạt đầu tôi cũng nghĩ ngợi vì hôm nay là ngay Thứ Tư Lễ Tro, ăn chay và kiêng thịt. Chắc hẳn anh tài xế sẽ rất phân vân so đo khi có linh mục ngồi bên cạnh mà lại cho quay đầu xe dừng chân ở một quán xá để mọi người xuống xe ăn uống thì còn gì là đạo đức “thánh thiện” nữa cơ chứ? Không có linh mục thì có dễ thở hơn không? Phạm tôi một mình không ai biết thì còn được, chứ anh là đầu tầu mà đầu têu cho mọi người phạm tội công khai thì có mà xuống đáy địa ngục! Thế mà chuyện xảy ra thật đấy! Anh ta chỉ dừng xe đổ xăng rồi chạy một mạch về đến nhà. Nghĩ mà tội nghiệp nhưng dân ta đã chiến thắng thật vẻ vang và lừng lẫy!

Đến cổng một Đan Viện thì có số người ra đón. Được thể nên than với họ rằng cái anh tài xế không dừng cho người ta ăn uống tí gì, mệt lử cả người, 300 cây số chứ bộ! Nhưng đám đông đó tròn xoe đôi mắt lấy làm ngạc nhiên vì hôm nay ăn chay kiêng thịt mà ông là “lờ mờ”… thì đúng quá đi chứ! Còn rên rẩm cái nỗi gì! - Oai! dân ta đã chiến thắng thật vẻ vang và lừng lẫy.

Chuyện người thanh niên vào tòa. Dành miếng bánh của em bé rồi cho vào miệng. Sực nhớ ra hôm nay ăn chay kiêng thịt nên vội vàng nhổ ra và… xin cha tha tội cho con!

Tình Yêu ơi Tình Yêu! Nỡ khắt khe đến thế vậy sao! Ăn một chút, uống một chút, lỡ một chút… mà xuống tận đáy địa ngục chăng? hay ai đã yêu thật rồi thì buộc phải như thế! Gồng mình giữ hai ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh còn 363 ngày kia thì xả láng ru!

Chúa nhật VIII Thường Niên, trước ngày thứ tư Lễ Tro, bài Tin Mừng Mc 2,18-22: “Tại sao các môn đệ của ông Gioan và các môn đệ người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông không ăn chay?” Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?…” Bác tài xế tốt bụng và những người đạo đức tôi gặp hôm đó có lẽ họ quên khuấy mất “chàng rể” - chính Chúa - đang ở với mình. Tình yêu thì không còn sợ sệt, cứng ngắc, trầm trọng, kinh khủng… “Tình yêu không biết đến sợ hãi… vì sợ hãi gắn liền với hình phạt…” (1Ga 4,18). Tôi viết bài này, thường ngày tuy là kẻ ham ăn, nhưng không phải hôm đó vì “không được ăn” mà biện hộ đâu à nghe!

Bài Tin Mừng của ngày thứ tư Lễ Tro (Mt 6,1-8.16-18). Sự kín đáo thì ngược hẳn lại với những kiểu cách phô trương (Mt 23,1-12).

Khi bố thí, ăn chay, cầu nguyện… kín đáo. Làm gì thì làm vẫn là làm sao có sự tương quan với Chúa bên trong. Kín đáo là chỉ có mình với Chúa, Chúa với mình. Trong căn phòng nội tâm kín đáo đó luôn có niềm vui, hạnh phúc, bình an thì không còn nhu cầu phô trương ra bên ngoài nữa. Trong căn phòng nhỏ bé kín đáo đó có Chúa là đủ cho mỗi người chúng ta rồi. Khi bên trong trống rỗng cô đơn đói khát mà đã được lấp đầy, no thỏa bằng Tình Yêu rồi thì con người không còn bận tâm chăm chút những hình thức bên ngoài nữa.

Bố thí hay thương người. Giúp đỡ chia sẻ cho người khác để giúp tôi nhận ra Chúa thương tôi, Chúa ban Ân Sủng là chính Chúa cho tôi, Chúa ban cho tôi của ăn áo mặc và những đồ dùng tôi cần thiết. Lãnh nhận nhưng không thì cho nhưng không. Cho thì có phúc hơn là nhận (Sứ Điệp Mùa Chay, Cv 20,35)

  • Yêu thương nhau là san sẻ cho nhau của cải vật chất, cơm bánh bạc tiền. Luôn cảm thấy họ cần thiếu hơn mình… Không gây thiệt hại, không chọc phá gây lộn, không làm cho ức chế đau khổ…
  • Yêu thương nhau là tôi sống hiền lành, khiêm nhường, tha thứ, đón nhận… luôn tạo nên bầu khí vui tươi, bình an, sống động, hạnh phúc, một tạo vật mới trong một trời mới đất mới. Sáng tạo, nối kết chứ không chặt phá đạp đổ giết chết.
  • Yêu thương nhau là giúp nhau nhận ra ơn cứu độ. Gặp gỡ được chính Chúa là niềm vui bình an và hạnh phúc. Thân phận con người mỏng dòn, yếu đuối, giới hạn nhưng cùng nhận ra là được Chúa yêu thương. Chính Tình Yêu ấy làm nên sức sống. Không có quyền hành nhưng có sức mạnh. Sức mạnh của Tình Yêu.

Ăn chay hãm mình để giúp tôi nhận ra thân phận mỏng dòn yếu đuối của tôi.

  • Khi ăn chay tôi đói, tôi khát, tôi thèm thuồng, ruột gan tôi cào bới… nhờ đó tôi nhận ra thân phận con người giới hạn bọt bèo của thân xác tôi.
  • Sự đói khát thèm thuồng đó cũng giúp tôi ý thức được đói khát tâm linh bên trong là như thế nào. Khi tôi sống mà không nhận ra Chúa trong cuộc đời mình thì thật vô phúc cho tôi. Tôi không đói, không khát thì chẳng buồn lê bước đi kiếm tìm, mà đã không còn kiếm tìm thì sống cũng như đã chết.

Cầu nguyện để giúp tôi luôn sống tương quan thân mật với Chúa.

  • Bước đầu việc cầu nguyện thật nản vì cứ thấy mình trơ trơ ra đó, chẳng thay đổi được gì, chẳng giải quyết được gì cho những nhu cầu riêng tư đang là quá cần thiết. Như thế một thời gian cực ngắn là bỏ. Nhưng nếu có sự thúc đẩy tha thiết ước muốn từ bên trong, rồi có được người đồng hành, tạo được bầu khí gần gũi thân mật với Chúa, đặc biệt Chúa Giêsu Thánh Thể thì một thời gian Chúa sẽ thực hiện những điều tốt đẹp trong lòng, và sẽ sớm nhận ra bàn tay quan phòng của Chúa dẫn đi với những bước chân kỳ diệu. Làm thay đổi cuộc sống, thay đổi cõi lòng, thay đổi nếp suy nghĩ, thay đổi cách đối xử…
  • Nếu kiên nhẫn trung thành cầu nguyện thì sức nóng tình yêu và ánh sáng của Chúa sẽ soi rọi vào ngóc ngách cuộc đời để biết con người thật của mình. Cầu nguyện để cho biết mình rõ hơn. Biết thật rõ nhưng lại được yêu thương chứ không phải để kết án trừng phạt đày đọa đay nghiến. Như thế mới là hạnh phúc thật!

Kết:

“Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” (EP 4:22-24).

Mong Manh

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)