dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Theo Ánh Mắt Tâm Linh
 
 
John of God Khổng Nhuận
 
<<<    


GIẢI MÃ THIÊN TÍNH
của Đức Giêsu

Chúa Cha – Thiên Tính cội nguồn

Lần trước chúng tôi đã khẳng định Thiên Tính của Đức Giêsu chính là Chúa Cha, nhưng chưa dẫn chứng cụ thể, nên có người cho rằng viết như thế hơi có tính cách khiên cưỡng. Chính vì thế trong bài này, chúng tôi xin dược chia sẻ rõ hơn về Thiên Tính của Đức Giêsu.

Trong cuộc tranh luận về nguồn gốc của đấng Kitô, Gioan đã ghi như sau
Bấy giờ có những người ở Giê-ru-sa-lem nói: "Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao? Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thực sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô? Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả."

Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giê-su nói lớn tiếng rằng: "Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi." (Ga 7:25-29)

Gioan đã phân biệt quan niệm của người Do thái: Về con người Đức Giêsu, họ biết một cách tường tận khi nói với nhau: Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao?56 Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao?

Nhưng về con người đích thực – con người nội tâm - của Đức Giêsu, thì chẳng ai biết. còn bản thân Đức Giêsu, ngài biết rất rõ, khi tuyên bố:

Đức Giê-su bảo họ: "Giả như Thiên Chúa là Cha các ông, hẳn các ông phải yêu mến tôi, vì tôi phát xuất từ Thiên Chúa và bởi Thiên Chúa mà đến. Thật thế, tôi không tự mình mà đến, nhưng chính Người đã sai tôi. (Ga 8:42)

Một trong những sứ mệnh quan trọng của Đức Giêsu đó là nói rõ, không con úp mở qua các dụ ngôn. Ngài đã mặc khải cho chúng ta biết về Chúa Cha - nguồn gốc đích thực của mình.

25 Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở….

27 Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến.28 Thầy từ Chúa Cha mà đến và Thầy đã đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha." (Ga 16:25-28)

Như thế chứng tỏ Chúa Cha là Thiên Tính cội nguồn của con người của Đức Giêsu.

Chúa Cha – Thiên Tính trong cuộc đời của Đức Giêsu

Chúa Cha hiện diện trong con người của Đức Giêsu âm thầm, lặng lẽ nhưng là một sự hiện diện sâu thẳm chỉ một mình Đức Giêsu cảm nghiệm mà thôi. Chính Ngài đã chia sẻ cho các môn đệ. Nhờ đó, ngày nay chúng ta mới biết được Thiên Tính của Đức Giêsu chính là Chúa Cha.

Đức Giêsu đã cảm nghiệm rất rõ Chúa Cha – Thiên Tính của mình và ngài sống trong Thiên Tính đó một cách nhuần nhuyễn tới độ ngài cảm thấy mình kết hiệp nên một với Cha các trọn vẹn khi tâm sự với các môn đệ: Này đến giờ -và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người mỗi ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy (Ga 16:32)

Mạnh mẽ hơn nữa, khi Đức Giêsu tuyên bố con người đích thực của mình với người Do Thái: "Tôi và Chúa Cha là một." ((ga 10:30)

Và trước khi rời bỏ các môn đệ, Đức Giêsu đã khẳng định một điều như một di chúc đầy tình yêu thương: “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em” (Ga 20:17)

Sau thời gian kiếm tìm Thiên Chúa và sống trong Đức Kitô, Phaolô đã khám phá ra con người đích thực của Đức Giêsu qua cảm nhận sau đây: Người là phản ánh vẻ huy hoàng, là hình ảnh trung thực của Bản Thể Thiên Chúa. (Dt 1:3)

Thật vậy, nơi Người, tất cả sự viên mãn của Thiên Tính hiện diện cách cụ thể (Cl 2:9)

Thực vậy, Đức Giêsu là hình ảnh trung thực của bản thể Thiên Chúa – bản tính Thiên Chúa - và chính nơi Người tất cả sự viên mãn của Thiên Tính hiện diện một cách cụ thể.

Hai lời Kinh Thánh này đã là một bằng chứng hiển nhiên chứng tỏ Chúa Cha đích thực là bản tính Thiên Chúa – Thiên Tính của Đức Giêsu.

Từ Thiên Tính của Đức Giêsu, chúng ta cũng nhận ra Thiên Tính của người Kitô hữu.

Chúa Cha - Thiên Tính cội nguồn của người Kitô hữu

Phaolô lúc đầu là tay bách hại các Kitô hữu, nhưng sau biến cố Damsa, Phaolô đã nghiên cứu và sống trong Đức Kitô một thời gian dài. Và Phaolô đã để lại cho chúng ta một khám phá tuyệt vời

Thật vậy, Đấng thánh hoá là Đức Giê-su, và những ai được thánh hoá đều do một nguồn gốc. Vì thế, Người đã không hổ thẹn gọi họ là anh em,12 khi nói: Con nguyện sẽ loan truyền danh Chúa cho anh em tất cả được hay, và trong đại hội Dân Ngài, con xin dâng tiến một bài tán dương…..Bởi thế, Người đã phải nên giống anh em mình về mọi phương diện, (Dt 2: 11, 17)

Lời chia sẻ trên chứng tỏ mỗi người Kitô hữu chúng ta là đàn em đông đúc của anh cả Giêsu và đều cùng phát xuất do một nguồn gốc là Chúa Cha. Chính vì thế Thiên Tính của Đức Giêsu cũng là của người Kitô hữu.

Chúng ta có thể nhắc lại một lần nữa lời di chúc của Đức Giêsu xác tín về Thiên Tính của mình một cách rõ nét hơn: “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em” (Ga 20:17)

Hy vọng một chút chia sẻ trên sẽ giúp người Kitô hữu có dịp nhìn vào tâm hồn mình để từ từ nhận ra Thiên Tính đích thực của mình. chúng tôi nói từ từ vì chắc chắn đây không phải là chuyện một sớm một chiều..mà có khi tới vài năm tới vài chục năm …tùy vào tâm tình khao khát và quyết tâm kiếm tìm của mỗi người.

Thiên Tính có thể ví như kho báu chôn trong thửa ruộng con người mình. Muốn nhận ra, chúng ta phải kiếm tìm, đào bới bằng những suy tư, bằng những giờ phút thinh lặng bên Thánh Thể ... tháng này qua tháng khác…năm này qua năm khác… bỗng một hôm bỗng ngộ ra một điều mà mình vốn đã sẵn có từ muôn thủa: Căn tính của mình chính là Chúa Cha – Thiên Tính cội nguồn của người Kitô hữu.

Chân thành mến chúc độc giả nhận ra Thiên Tính của mình càng sớm càng tốt để từ đó chúng ta có thể sống một cuộc sống dồi dào, bình an và hạnh phúc một cách đích thực…

Lung Linh

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)