dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tuổi Thơ Anh Hùng
 
 
 
<<<    

6. CHỨNG TỪ CỦA CHỊ ĂNG-GIEN

Dòng nữ Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành do chị Maria Ghêranh thành lập tại Môngrêan Canada, chuyên về các hoạt động xã hội, và thích nghi theo nhu cầu của mỗi thời đại.

Các nữ tu của dòng là người Canada chỉ trừ chị Ăng-gien. Chị sinh tại Venexia bắc Italia nhưng di dân sang Canada lập nghiệp và sinh sống. Tại đây chị tình cờ gặp các nữ tu và xin nhập dòng. Từ 35 năm qua chị là nữ tu dòng Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Sau đây là chứng từ của chị trong tư cách là một nữ tu vừa làm việc trong nghành truyền thông, vừa làm giáo sư học viện du lịch và khách sạn. Ngoài ra chị còn là một đầu bếp nổi tiếng, chuyên giới thiệu các thực đơn ngon lạ trong truyền hình cho các bà mẹ gia đình.

Chị Ăng-gien nói: "Ngày kia người ta cần tôi giúp trong chương trình một buổi phát của đài Radio Canada. Sau buổi phát thanh đó người ta mời tôi cộng tác với một số chương trình của đài truyền hình. Thật ra đây chỉ là việc làm phụ thêm. Việc làm chính của tôi là giảng dạy tại học viện du lịch khách sạn. Đặc điểm đáng chú ý là nếu trong cộng đoàn tôi chỉ gặp các chị em nữ tu, thì nơi sở làm tôi chỉ gặp toàn nam giới. Nhưng tất cả quí vị nam giới này đều cư xử nhã nhặn, đứng đắn và kính trọng đối với tôi.

Kể từ khi bước chân vào giới truyền thông tôi có dịp ghi nhận nỗi lo âu của các nghệ sĩ. Đời sống nghề nghiệp của họ rất bấp bênh. Họ thường băn khoăn tự hỏi: "Không rõ ngày mai người ta còn mời tôi hợp tác nữa không? Hoặc, không rõ họ có gia hạn giao kèo làm việc của tôi không?" Các nghệ sĩ thường cảm thấy thật cô đơn sau mỗi buổi trình diễn, và thèm muốn nếp sống cộng đoàn của tôi. Và tôi trở thành người bạn thân để họ có thể bày tỏ tâm sự, trút bỏ những lo âu hay thất vọng cay đắng.

Đối với riêng tôi thì đời sống cầu nguyện chung trong cộng đoàn là sức mạnh giúp tôi can đảm bắt đầu một ngày hoạt động tông đồ. Bất cứ việc gì tôi làm, tôi đều làm trong tư cách là một nữ tu dòng Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành. Ngoài ra, tôi còn cố gắng làm cho người khác cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong đời sống. Con người gồm hai yếu tố là thể xác và tinh thần. Yếu tố tinh thần trổi vượt hơn, do đó con người luôn luôn khao khát vô biên. Chính vì thế mà chứng tá lòng tin của các tín hữu Kitô thật quan trọng trong môi trường xã hội."

Chị Ăng-gien nói tiếp: "Trong các hoạt động xã hội, tôi tìm hết mọi cách, trong tâm tình đơn sơ khiêm tốn nhất, để làm nổi bật sự hiện diện của Thiên Chúa nơi cuộc sống của tôi. Những người tôi có dịp gặp hàng ngày thường âu lo và sầu khổ. Tôi cố gắng mang đến cho họ sự thanh thản, niềm an bình và sự tự do, nhất là sự tự do nội tâm. Tôi tận dụng mọi khả năng và thời giờ để phục vụ người khác. Thời giờ thật quí báu. Thiên chúa trao ban thời giờ cho chúng ta để chúng ta sinh lợi cho mình và cho người khác. Chúng ta được nhận lãnh thời giờ cách nhưng không thì cũng phải trao ban cách nhưng không và quảng đại.

Một việc làm khác của tôi là làm bếp. Đôi khi người ta hỏi tôi có mệt nhiều khi phải làm bếp không? Tôi vui vẻ trả lời: "Không. Lý do là không gì thoải mái cho bằng dùng các sản phẩm của trái đất rồi chế biến thành thức ăn ngon thơm đầy hương vị để nuôi sống cộng đoàn và những người thân trong gia đình.

“Qua nghề đầu bếp của tôi, tôi muốn nâng cao giá trị công việc nội trợ của các bà mẹ gia đình. Tôi muốn khuyến khích các bà mẹ yêu thích việc sửa soạn nấu ăn ngon cho chồng con. Tôi muốn nhắn nhủ họ đừng coi các công việc nội trợ là những việc tầm thường và nhàm chán. Điều quan trọng là bất cứ việc gì chúng ta làm, dù nhỏ mọn đến đâu, ta cũng nên làm với trọng lòng yêu thương của mình. Chính tình yêu làm cho mọi công việc đều hữu ích và có giá trị”.

Đọc xong chứng từ của chị Ăng-gien tôi tự hỏi tôi có thể rút ra được kết luật nào hữu ích cho cuộc sống hiện tại của tôi?

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)