dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tuổi Thơ Anh Hùng
 
 
 
<<<    

7. CHỨNG TỪ CỦA BÀ LÊÔNA

Bà Lêôna Lơmiơ là một tín hữu công giáo nguời Canada. Từ 8 năm nay bà làm hội trưởng hội "Ngọn lửa cháy" của giáo phận Xaxôlôngghê thuộc tỉnh Môngrêan. Hội có mục đích hướng dẫn và cùng đi với người trẻ trong hành trình hướng về tương lai. Nhưng niềm hạnh phúc lớn lao nhất của bà Lêôna là viếng thăm các tù nhân để mang đến cho họ niềm hy vọng và sự cảm thông.
Bà Lêôna tâm sự như sau:

"Bí quyết của tôi là sống lòng tin cậy nơi Chúa. Đời sống tôi thật giản dị và đâm rễ sâu trong tình thương của Chúa. Ngay từ lúc còn nhỏ tôi đã cảm nhận sự hiện diện và tình thương của Chúa. Giờ đây trong tuổi trưởng thành tôi nhận thấy là tôi đã hết lòng tin vào sự hiện diện và tác động của Chúa trong đời tôi. Tôi vô cùng cảm tạ Thiên Chúa về hồng ân đức tin này. Tôi còn có một may mắn khác là được sinh ra trong một gia dình hiệp nhất. Cha mẹ tôi rất quan tâm săn sóc con cái. Tình thương, sự chăm sóc, tế nhị và lòng trìu mến của cha mẹ đối với tôi là một món quà tôi không bao giờ quên cũng không hề nuôi giữ riêng cho mình.

Khi bạn nhận được rất nhiều tình thương và sự an bình, thường thì bạn mong muốn chia sẻ tình thương và sự an bình đó cho những người sống chung quanh. Đây cũng là trường hợp của tôi. Ngày từ lúc 14 tuổi tôi đã dùng thời giờ rảnh ngày thứ bảy để đến giúp tắm rửa cho các em bé tại nhà thương Từ Bi. Sau đó tôi ghi tên vào hội hướng đạo. Các sinh hoạt của tôi đãcho tôi có dịp sống gần những người trẻ.

Từ 8 năm nay tôi được giáo phận giao cho việc điều khiển hội đoàn "Ngọn lửa cháy". Đây là hội đoàn dành riêng cho người trẻ tuổi từ 18 đến 25. Cứ vào cuối tuần, từ chiều thứ Sáu đến chiều Chúa nhật các người trẻ này cùng nhau tụ họp và suy tư về đề tài: "Tôi, tha nhân, gia đình và Chúa Kitô".

Niềm an ủi lớn lao của tôi là được trông thấy vào mỗi chiều Chúa nhật khi các người trẻ ra về, gương mặt của họ thật vui tươi hớn hở. Đây là những người trẻ đã từng trải qua những kinh nghiệm đau thương, như nghiện rượu, nghiện ma túy, thất tình, cô đơn, không có việc làm hoặc thiếu tự tin. Nhờ những giây phút sống chung và chia sẻ với người khác mà những người trẻ này tìm lại được hơi ấm tình người, niềm hy vọng và lòng tự tin.

Ngoài ra tôi còn thường xuyên thăm viếng các tù nhân. Những người này chiếm một chỗ đứng quan trọng trong cuộc đời tôi và mang lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quí báu. Thật ra việc tiếp xúc với các tù nhân không phải dễ dàng và đơn giản. Tôi không bao giờ biết trước mình sẽ gặp người như thế nào và nên nói với họ những điều gì. Thế là tôi phó dâng cho Chúa Thánh Linh soi sáng cho tôi biết phải nói gì. Và thường thì mỗi cuộc viếng thăm đều diễn ra trong thân mật kính trọng và thông cảm. Tôi thường ra về trong đầy an bình. Tôi nhớ lời Chúa dậy: "Hãy viếng thăm an ủi các tù nhân, những người bị thương và đau yếu của Cha."

Tôi có được một niềm tin vững chắc nơi Chúa. Đối với tôi, Thiên Chúa là người Cha tuyệt diệu nhất trên hết mọi người cha. Nơi Chúa, tôi đặt trọn niềm tin tưởng và tình cảm thấy an tâm vững dạ cho dầu có gặp khó khăn thử thách tôi cũng không bị lung lay hoặc mất niềm tin nơi Chúa. Tôi muốn kể ra đây một câu chuyện nhỏ:

Tôi có tật hút thuốc mỗi ngày đến hai gói. Tôi đã thử tìm cách bỏ đến hai bà lần, nhưng lần nào thì tôi cũng hút trở lại. Ngày kia một người bạn nói với tôi: "Bạn biết không, Đức Mẹ đã giúp mình bỏ thuốc đó!" Nghe thế tôi tự nhủ: "Vậy thì Đức Mẹ cũng sẽ giúp mình bỏ hút thuốc!" Thế là tôi mang gói thuốc đặt dưới chân tượng Đức Mẹ. Người bạn nói với tôi hãy thưa với Đức Mẹ: "Xin Đức Mẹ hút thay con!" Rồi cả hai chúng tôi cùng sốt sắng cầu xin Đức Mẹ ban ơn giúp sức. Và quả thật, từ hồi đó Đức Mẹ đã giúp tôi bỏ hẳn tật hút thuốc.

Tôi thường bắt đầu một ngày với việc cầu nguyện cùng Chúa. Tôi dâng ngày cho Chúa rồi tôi khiêm tốn cầu xin Chúa cho tôi được trở thành người phản ánh tình thương của Ngài. Khi một người nào than thở: "Tôi chỉ gặp toàn khó khăn xui xẻo!" Tôi liền hỏi người đó: "Đâu là chỗ đứng của Thiên Chúa trong cuộc đời bạn?"

Đối với tôi Thiên Chúa là gia sản, là sức mạnh, là niềm hy vọng, là con đường và là tình thương của cuộc đời.

Những lời tâm sự của bà Lêôna trên đây thật là quí báu. Nhưng chúng có đủ sức khơi dậy trong ta tình yêu thương những người trẻ, các tù nhân và nhất là lòng xác tín trọn vẹn vào Thiên Chúa là tình yêu, hy vọng và hạnh phúc của đời ta không?

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)