dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tuổi Thơ Anh Hùng
 
 
 
<<<    

10. TỪ BÈ TAM ĐIỂM ĐẾN HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

Ngày 26 tháng 11 năm 1929 sau một cuộc chiến nội tâm thực tàn khốc ông Ina Pêrinh đã quyết định gửi thơ đến trụ sở của hội tam điểm tại Nauy xin rút tên ra khỏi hội. Thơ vừa được gửi đi ông Bêrinh tức khắc tìm được một niềm an bình hạnh phúc khôn tả. Cùng ngày hôm đó ông đến gặp cha sở nhà thờ chính tòa công giáo Oslô thủ đô Nauy. Và bốn năm sau ông xin gia nhập Giáo hội Công giáo. Ông Ina Bêrinh đã ghi lại cuộc trở về với Giáo hội Công giáo như sau:

"Con đường dẫn tôi đến với Giáo Hội là con đường của một người bình thường. Có lẽ tôi không bao giờ viết lại cuộc trở về của tôi, nếu không có người xin tôi viết. Và khi chấp nhận lời yêu cầu này, tôi cũng cùng lúc muốn tỏ lòng quí mến và biết ơn của tôi đối với Giáo Hội Mẹ chúng ta.

Tôi sinh năm 1872 tại Oslô và được may mắn lớn lên trong một gia đình Kitô. Ba tôi là một tín hữu tin lành mộ đạo. Sau khi mãn bậc tiểu học tôi được cha mẹ gửi sang Anh để bắt đầu bậc trung học đệ nhất cấp, tại trường thánh Ôlê ở thành phố Doóc. Đây là một trường học tin lành. Dĩ nhiên là người ta nói với chúng tôi về ông tổ tin lành Lute. Và người ta cũng trình bày cho chúng tôi biết tất cả những thành kiến về Giáo Hội Công giáo và vị Giáo Hoàng của Giáo Hội này. Chính trong bầu khí bài xích Giáo Hội Công Giáo đó mà tôi đi vào thế giới của tôn giáo và văn chương khoa học.

Tôi không bao giờ quên ngày Chúa nhật đầu tiên tại thành phố Doóc. Hôm tôi bước vào nhà thờ mang tên thánh Ôlê, một vị thánh người Nauy. Đó là một nhà thờ Anh giáo. Nhưng ban đầu tôi cứ nghĩ là mình đang ở trong nhà thờ Công giáo, vì lúc ấy tôi chưa thạo tiếng Anh cho lắm. Lần đầu tiên trong đời tôi học biết quì gối. Những nghi lễ trang trọng cùng với những bài thánh ca có nhạc cụ đi kèm theo thật du dương và thật sốt sắng.

Buổi phụng vụ Chúa nhật hôm đó ghi sâu và lòng tôi một ấn tượng tốt đẹp. Từ đó tôi có thói quen đến nhà thờ này vào mỗi Chúa nhật để tham dự các nghi lễ phụng vụ. Sau này khi trở lại Oslô tôi cũng thường đến tham dự các buổi cử hành phụng vụ tại nhà thờ Anh giáo. Tôi đến đây không phải vì tâm tình mộ đạo cho bằng bị lôi cuốn bởi nét đẹp của các buổi cử hành phụng vụ thế thôi!

Sau khi mãn bậc trung học đệ nhất cấp tại Anh quốc, tôi trở về Nauy học tiếp. Đến năm 1908, tức năm tôi lên 36 tuổi, xảy ra một biến cố làm thay đổi cuộc đời tôi. Ba tôi giữ một chức vụ cao trong hội tam điểm, do đó ông muốn tất cả các con trai của ông phải ghi tên vào hội này. Ngày 24 tháng 4 năm đó các anh em tôi và tôi chính thức ghi tên gia nhập hội tam điểm.

Năm 1918 tôi thành hôn với một thanh nữ người Đan mạch sống tại thủ đô Côpân hagân. Vợ tôi là một tín hữu tin lành đạo đức và là một phụ nữ trí thức. Nàng say mê văn chương và ưa thích nghe những bài giảng hay. Khi thành hôn với tôi, nàng về sinh sống tại một tỉnh lẻ ở Nauy. Chỉ có một điều nàng cảm thấy nhung nhớ, đó là những bài giảng hay trong các nhà thờ tin lành ở thủ đô Côpân hagân.

Một ngày Chúa nhật mùa chay năm 1928 khi trở về nhà, vợ tôi hớn hở nói với tôi là nàng vừa tìm ra một vị giảng thuyết thật hay tại nhà thờ công giáo thánh Bigít. Dĩ nhiên tôi tỏ thái độ tức giận vì vợ tôi tự ý đi tìm nhà thờ công giáo và nghe giảng thuyết công giáo. Dù vậy từ đó chúng tôi vẫn đều đặn đến nghe giảng tại nhà thờ này. Tuy nhiên hạnh phúc gia đình bắt đầu lung lay. Đôi khi chúng tôi còn cãi vả to tiếng với nhau nữa. Trong khi đó vợ tôi mỗi ngày một đến gần hơn với Giáo hội Công giáo.

Ngày 2 tháng 12 năm đó, một Chúa nhật mùa vọng, sau khi bất bình với nhau về nhiều sự, vợ tôi vẫn cố gắng thuyết phục tôi đi lễ nơi nhà thờ của các cha dòng Đa Minh tại Oslô. Tôi miễn cưỡng nghe lời vợ. Đến nơi, tôi chọn hàng ghế sau cùng và ngồi vào đó. Nhưng thay vì cảm thấy khó chịu thì tôi lại cảm thấy lòng thanh thản lạ thường. Vị linh mục chủ chăn và giảng thuyết hôm đó là một người Pháp, vậy mà ngài nói rất rành tiếng Na uy không thể chê được. Thêm vào đó bài giảng của cha thật hay. Tôi xúc động thật sự.

Ngày 4 tháng 10 năm 1929, vợ tôi chính thức gia nhập Giáo hội Công giáo. Cuộc chiến nội tâm của tôi còn kéo dài cho mãi đến ngày 26 tháng 11 cùng năm. Sau đó thì tôi quyết định ra khỏi hội tam điểm và tôi gia nhập Giáo hội Công giáo. Từ đó tôi được tận hưởng niềm an bình hạnh phúc thật sự.”

Niềm an bình hạnh phúc thật sự mà ông Bêrinh được tận hưởng cũng chính là niềm an bình hạnh phúc của chúng ta, khi chúng ta thật sự ý thức hồng ân được làm chi thể của Giáo Hội, khi chúng ta hết lòng mến yêu trung thành với Giáo Hội và cố gắng mỗi ngày trở nên những viên đá sống động và tốt hơn để góp phần củng cố tòa nhà Giáo Hội.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)