dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tuổi Thơ Anh Hùng
 
 
 
<<<    

11. VỊ TÔNG ĐỒ CỦA ĐẢO TÂY-DU

Ngày nay nếu có ai đến đảo Tây-Du, một hòn đảo thơ mộng ở ngoài khơi bờ biển phía nam Triều Tiên và hỏi thăm về linh mục Maclinchi thì không ai ở địa phương này không biết đến vị linh mục đầu tóc bạc phơ, trên 60 tuổi, và là rường cột đời sống kinh tế, văn hóa và tinh thần của người dân tại đây. Từ 39 năm nay cha Maclinchi người Ai-lân, thuộc dòng thánh Côlumbăng, được bề trên gửi tới hoạt động truyền giáo tại đảo Tây-Du, tức là từ năm 1954 liền sau chiến tranh tại Triều Tiên. Cha thuật lại:

"Khi tôi tới đây, cảnh vật thật hoang tàn và đổ nát vì chiến tranh, giống như Sômalia ngày nay. Đất đai ở hòn đảo này lại chẳng mầu mỡ gì. Cuộc sống của người dân thật là vất vả. Nhưng khi tôi cố gắng làm một cái gì cho các nông dân thì họ lại cản ngăn và nói rằng: 'Người Nhật Bản mà còn không làm được gì thì chắc chắn là cha cũng không thành công.'”

Người Nhật đô hộ Triều Tiên trong 35 năm với chế độ hà khắc, từ 1910 đến 1945, họ tìm cách loại bỏ ngôn ngữ và nền văn hóa Triều Tiên, đối xử với người dân tại đây như với một chủng tộc thấp kém. Lúc đó vị linh mục thừa sai trẻ này chỉ biết bập bẹ tiếng Triều Tiên và khả năng tài chính cũng chẳng là bao. Mặc dù thái độ tiêu cực ban đầu của người dân đảo Tây-Du, phần lớn là nông dân ngư phủ, cha Maclinchi vẫn kiến thiết được một nhà thờ nhỏ và bắt đầu làm việc với dân chúng địa phương.

Thời đó nghèo đói là vấn đề chính mà dân đảo Tây-Du phải đương đầu. Cha Maclinchi thiết lập một liên hiệp tín dụng đầu tiên tại đảo để cho nhân dân vay tiền mà không phải trả lãi. Người dân tại đảo này phần lớn là những người đã đứng tuổi và không có tiền bạc gì cả. Hầu hết các hoạt động thương mại đều được thực hiện bằng cách đổi chác các đồ vật, hàng hóa.

Cha Maclinchi nhập khẩu loại heo thịt màu trắng từ Anh quốc và thành lập một hiệp hội trao các heo con cho trẻ em nuôi, với điều kiện các em phải trả lại bằng hai con heo nhỏ sau khi đã nuôi đàn heo lớn lên. Sau đó hiệp hội xuất khẩu thịt heo sang Nhật Bản. Với phương pháp ấy cha Maclinchi giúp người dân đảo Tây-Du bắt đầu nền kinh tế và các hoạt động kinh doanh.

Sau vụ nuôi heo, vị linh mục thừa sai bắt đầu khuyến khích dân chúng nuôi cừu lấy len. Với sự trợ giúp của các các nữ tu thừa sai dòng thánh Côlumbăng, cha Maclinchi tổ thức kỹ nghệ dệt len. Ngày nay đồ len do dân chúng đảo Tây-Du sản xuất tràn ngập thị trường cả nước Nam Triều Tiên. Các hợp tác xã và liên hiệp tín dụng do cha khởi xướng cũng được tổ chức tại các nơi khác trên đảo này. Chính cha cũng điều khiển một trại chăn nuôi hàng ngàn heo, trâu, bò và cừu trên một thửa đất rộng một ngàn hai trăm hecta. Nông trại cung cấp thịt, sữa và phó mát cùng với các nông sản khác. Ngoài ra, còn có các chẩn y viện, các nhà giữ trẻ và nhà dưỡng lão.

Một cụ già tại đây nói với phái viên hãng thông tấn Roitơ: "Cha Maclinchi đã làm rất nhiều điều ích lợi cho người dân tại đây. Ngài thật là một người đặc biệt!" Ngày nay cha Maclinchi quả là một huyền thoại cho những nông dân nghèo tại đảo Tây-Du. Một người tài xế tắc xi nói: "Mọi người ở đây đều biết cha và các hoạt động của cha."

Thánh Giacôbê tông đồ nhắn nhủ: "Anh em thân mến, nếu ai nói mình có đức tin mà lại không có việc làm thì thử hỏi có ích gì không? Đức tin như thế có cứu rỗi kẻ ấy sao được? Ví như có anh chị em nào không có quần áo mặc và thiếu của ăn hàng ngày mà có ai trong anh em nói với người ấy rằng: Hãy đi về bằng an, hãy sưởi cho ấm hãy ăn cho no, nhưng chẳng giúp đỡ họ những sự cần thiết về phần xác thì nào ích gì? Đức tin cũng vậy, đức tin không có việc làm là đức tin chết."

Đức tin chỉ sống được nhờ việc làm của đức mến. Người Kitô hữu tin và yêu mến Chúa Kitô bằng cách tận tâm phụng sự Ngài. Nhưng Chúa Kitô còn tự đồng hóa với mỗi người chúng ta. Vì thế, tin yêu Chúa Kitô cách đích thực là nhận ra Ngài và hết lòng phục vụ Ngài nơi anh em, nhất là nơi những người thấp kém, nghèo khổ hơn ta.

Gương cha Maclinchi trên đây quả là một nhắc nhở khẩn thiết cho chúng ta về lời Chúa Giêsu: "Ta đói các con đã cho ăn..." Chớ gì mỗi người chúng ta biết quảng đại dấn thân tùy theo khả năng và hoàn cảnh để thể hiện lời Chúa trong cuộc đời mình.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)