dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tuổi Thơ Anh Hùng
 
 
 
<<<    

13. NGƯỜI THỢ VÀO GIỜ CUỐI CÙNG

Từ ngày bỏ ghế nhà trường cô Giovanna Êrichta đã gắn bó với văn phòng điện thoại trung ương thành phố Gôđicxia nước Italia. Trong những giờ rảnh rỗi cô tham gia các sinh hoạt của Công giáo tiến hành qua việc huấn luyện giới trẻ. Thế nhưng một việc tình cờ đã xảy đến và đã thay đổi hẳn đời sống cô.

Vào năm 1966 một tờ báo đã đến tay cô. Trên tờ báo đó có đăng tải lời kêu gọi những người có thiện chí tham gia thực hiện một dự án nhân đạo nhằm mục đích thăng tiến đời sống của dân nghèo tại đảo Itabarina thuộc nước Bradin. Như được thúc đẩy bởi một sức mạnh lạ thường, lập tức cô quyết định xin nghỉ việc và gia nhập nhóm tình nguyện hưởng ứng lời kêu gọi. Lúc đó cô đã ngoài 50 tuổi.

Nhóm tự nguyện này thành lập tại đảo Itabarinca một tổ chức bác ái xã hội có tên là "Hội Chúa Kitô Vua". Hội này tiếp nhận các trẻ em bụi đời, các thiếu nữ vô nghề nghiệp và những người gặp khó khăn. Rao giảng Phúc Âm và thăng tiến xã hội là mục đích chính yếu của hội này. Ngoài ra lý tưởng của họ còn được phát xuất từ nguồn cảm hứng qua lời nói của Nicôla Tômaxiô: "Ở đâu có một trường học được mở ra ở đó một nhà tù cũng sẽ phải đóng cửa."

Chỉ trong một thời gian ngắn con số học sinh đã lên tới 90 và được chia thành ba lớp. Mỗi học sinh được cung cấp những nhu cầu cần thiết kể cả lương thực hàng ngày. Ngoài ra còn có những lớp dạy tiểu công nghệ như cắt may, đan thêu cho các thiếu nữ thất học hoặc vô nghề nghiệp.

Ngay từ ban đầu cô Giovanna đã làm việc với mục đích đào tạo người bản xứ, để dần dần họ có thể điều khiển tất cả tổ chức và mọi hoạt động của trường huấn nghiệp. Quả thật, ít năm sau đó tổ chức bác ái xã hội Chúa Kitô Vua đã được giao phó cho các công tác viên người bản xứ, và cô Giovanna đã được phái đến một khu nghèo khác thuộc thủ đô El Salvador.

Ở đây cô sống hòa mình với cảnh nghèo khổ của những người bị xã hội bỏ rơi. Căn nhà của cô cũng chỉ là mái tranh vách đất như những túp lều khác, chỉ có phần rộng rãi hơn để có được chỗ tiếp nhận trẻ em sống vất vưởng bên hè phố và lề đường. Ít tháng sau đó lại có thêm một trung tâm nhỏ chăm sóc những người già yếu.

Hiện nay là Giovanna đã ngoài 75 tuổi, nhưng vẫn còn rất hăng say hoạt động tại một khu nghèo nhất thuộc vùng ngoại ô El Salvador. Với sự quảng đại đóng góp của mọi người trong khu xóm, nam phụ lão ấu, một trung tâm cứu trợ khác đang được xây dựng.

Trong Phúc Âm chúng ta đọc thấy rằng trước khi về trời Chúa Giêsu đã truyền cho các tông đồ đi rao giảng Tin Mừng cứu độ cho mọi dân tộc ở khắp mọi nơi, mãi đến tận cùng trái đất. Từ đó, qua bao thế kỷ nay Chúa không ngừng mời gọi những tâm hồn thiện chí tiếp nối công cuộc rao giảng này. Chúa gọi người Ngài muốn, bất kỳ ai, ở lứa tuổi nào. Có người được gọi từ thuở thanh xuân, người khác được gọi khi cuộc sống đã ngả bóng chiều.

Bà Giovanna nói trên không khác chi người thợ được gọi làm vườn nho cho Chúa vào giờ cuối cùng. Thế nhưng bà đã không do dự, tuy đã cao niên bà vẫn hăng say hoạt động. Không cậy vào sức riêng của mình, nhưng vào sức mạnh của Chúa, đó chính là bí quyết thành công của mọi sinh hoạt tông đồ của bà.

Sứ mệnh rao giảng Tin Mừng là duy nhất, nó phát nguồn từ Chúa và phải qui tụ về Ngài, thế nhưng lại được thực hiện dưới nhiều hình thức và qua nhiều tác vụ khác nhau.

Sứ mệnh ấy cũng được ủy thác cho mỗi người chúng ta, và lúc này đây, trong bất cứ hoàn cảnh sống nào, mỗi người chúng ta đều được mời gọi thi hành sứ mệnh với tất cả niềm vin yêu và lòng quảng đại.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)