dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tuổi Thơ Anh Hùng
 
 
 
<<<    

16. CHỨNG TỪ VỀ BÍ TÍCH HÒA GIẢI

Anna Pirô, một thanh nữ người Pháp 24 tuổi, đã bày tỏ lòng tri ân đối với bí tích giải tội hay còn gọi là bí tích hòa giải như sau:

"Thật là niềm vui lớn lao cho con khi được dịp làm chứng cho tình yêu vô bờ của Chúa Giêsu chảy tràn đầy qua bí tích cáo giải hay đúng hơn phải gọi là bí tích sự sống. Đúng thế! Phải gọi là bí tích sự sống, bí tích tình yêu. Bởi vì trong xã hội trong thế giới ngày nay con người không còn biết sống trong tư cách con cái Thiên Chúa nữa.

Khuôn mặt con người bị biến dạng vì cuộc sống từng làm tổn thương đến tình yêu. Bởi thế đối với con, bí tích giải tội là hồng ân, là niềm hoan lạc, là hạnh phúc vì nó giúp tìm thấy lại khuôn mặt diễm lệ mỹ miều của con người, người con của Thiên Chúa. Điều quan trọng là con người phải biết nhận ra mình đã bị mang vết thương tội lỗi, con người phải biết khiêm tốn như con trẻ nép vào lòng từ bi vô biên của Thiên Chúa."

Anna viết tiếp:

"Con được may mắn sinh ra trong một gia đình công giáo đạo đức và được nhận lãnh một nền giáo dục tôn giáo bình thường như bao trẻ em cùng tuổi. Chính trong tuổi thơ vàng ngọc này con cùng dọn mình xưng tội và rước lễ lần đầu.

Tuy nhiên, ngày hôm nay đây khi ngồi viết lại con phải thành thực thú nhận rằng lần xưng tội và rước lễ lần đầu đó đã để lại nơi con những kỷ niệm thật mơ hồ. Do đó sau khi kết thúc nghi lễ tuyên xưng đức tin vào năm 14 tuổi, con bắt đầu sống xa lìa Giáo hội.

Thảm hại hơn nữa, đây cũng là thời gian con lao mình vào một cuộc sống phóng túng. Trong thời gian này con không hề chú ý đến việc xưng tội rước lễ. Mỗi khi có dịp đề cập tới việc này với bạn trẻ con thường bướng bỉnh và trơ trẽn tuyên bố: "Ta không dại gì đi thổ lộ đời tư mình với một người đàn ông. Khi nào cần thì ta trình bày thẳng với Thiên Chúa." Thật ra đó chỉ là một lối trốn tránh không dám đối diện với thực tại tội lỗi cuộc đời con.

Bốn năm trôi qua, nhiều biến chuyển dồn dập đến đưa con trở về với đạo Chúa, với nhà thờ và dĩ nhiên là con cũng trở về với bí tích giải tội, lúc đó cũng còn gọi là bí tích thống hối. Đối với con quả thật tên gọi "bí tích thống hối" là tên gọi cao quí nhất, bởi vì đúng là việc thống hối và đền tội khi phải xưng thú với linh mục mọi tội đã phạm trong vòng 4 năm trời.

Ban đầu con sống bí tích hòa giải một cách máy móc: phạm tội, xưng tội rồi lại phạm tội và xưng tội. Con chỉ sống bí tích này một cách hời hợt mà quên hẳn chiều sâu của nó. Mãi cho đến một ngày kia con mới khám phá ra rằng phải nhờ ơn bí tích giải tội để gặp gỡ chính Chúa Giêsu và để được sống trong sự thật. Con liền cầu nguyện cùng Chúa: "Lạy Chúa Giêsu, xin thanh luyện trái tim con để con được sống trong sự thật." Từ đó đối với con, xưng tội không phải là liệt kê máy móc một số tội đã phạm, nhưng xét xem con đã lỗi phạm đến tình yêu như thế nào, tình yêu đối với Chúa và tình yêu đối với tha nhân.

Ngày hôm nay đây, khi cầm bút viết những dòng chứng từ về lòng nhân hậu từ bi bao là của trái tim Chúa Giêsu, con cảm thấy lòng con tràn ngập ánh sáng, và con muốn nói to lên cho mọi người nghe rằng:

"Chúa Giêsu muốn đến trong lòng bạn để chữa lành các vết thương của bạn. Cùng với sự hiện diện yêu thương của Ngài bạn sẽ được lãnh nhận sự thật, sự thanh khiết và sự sống. Đừng đợi đến giây phút cuối đời mới sống kinh nghiệm của những người con cái thật của Thiên Chúa, nghĩa là những người con sống trong sự thật và ánh sáng. Trái lại, bạn hãy sống mỗi giây phút đời bạn như thể là bạn phải sắp sửa trở về với Chúa, ngay chính giờ phút này đây. Có như thế bạn mới sốt sắng lãnh nhận ơn tha thứ của Ngài qua bí tích giải tội tức là bí tích hòa giải, như những người con biết rõ lòng yêu thương của cha hiền.

Bạn hãy tin tưởng cầu xin Chúa chữa lành con tim tội lỗi của bạn. Nhân danh tình yêu, bạn hãy để cho Chúa đến và biến đổi con tim đã từng mang vết thương tội lỗi của bạn thành đền thờ, nơi phản ánh nét đẹp huy hoàng của trời cao."

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)